Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Block đầu tiên của Bitcoin sau halving nhận 2.4 triệu USD tiền phí

Block đầu tiên sau Bitcoin halving lần thứ 4 đã được xác nhận là block thứ 840,000. Block này được khai thác bởi ViaBTC với khoản phí thu về khoảng 37.6256 BTC (2.4 triệu USD).
Amber avatar
Michael
2 min read
Published Apr 21 2024
Updated Apr 21 2024
block đầu tiên sau bitcoin halving

Theo một nhà nghiên cứu Bitcoin của Blockchain.com (tại đây), block đầu tiên sau halving đã được khai thác bởi ViaBTC với khoản phí thưởng thu về là 37.6256 BTC (tương đương 2.4 triệu USD). Khoản phí thưởng này bao gồm 3,050 giao dịch trên mạng Bitcoin để tạo nên block.

Tuy block đầu tiên hiện là block thứ 840,000, nhưng block này vẫn có thể thay đổi sau khi nó được xác nhận. Điều này là do các block sẽ trải qua quá trình “tổ chức lại chuỗi” (chain reorg), xảy ra khi hai thợ đào cùng xác minh một block tại cùng một thời điểm. 

quá trình tổ chức lại chuỗi
Quá trình “tổ chức lại chuỗi” (chain reorg). Nguồn: Medium.

Vì đã có sự cạnh tranh gay gắt giữa các thợ đào để giành được block đầu tiên sau halving, điều này có thể gây ra sự phân nhánh (fork) trong blockchain. Để các thông tin về block đầu tiên được xác thực, chúng ta phải đợi thêm đến khi một số giao dịch khác được thực hiện trên mạng Bitcoin. 

Bitcoin halving năm nay có những narrative mới như là Ordinals, các đơn vị Bitcoin nhỏ được mint với siêu dữ liệu liên quan thông qua inscription, hoặc Runes Protocol, công cụ phát hành token trên mạng Bitcoin. Những công cụ này cho phép các thợ đào liên kết (bằng cách etch) hình ảnh hoặc các siêu dữ liệu vào trong một block Bitcoin cụ thể.

advertising

Teddy Fusaro, chủ tịch của Bitwise Invest, cho biết trong cuộc trò chuyện với The Block:

Tôi chắc chắn là các nhóm khai thác và các công ty khai thác lớn đều chuẩn bị cho sự kiện này. Nếu ai may mắn giành được block đầu tiên sau halving, chắc chắn sẽ có một phần quà đặc biệt dành cho chúng ta.
-- Teddy Fusaro chia sẻ --

Nhà nghiên cứu Juan Leon của Bitwise Invest cho biết thêm:

Tôi rất muốn thấy một trong các block chứa dữ liệu đồ về số lượng USD được in trong bốn năm qua. Điều này sẽ tạo ra sự tương phản với chính sách tiền tệ mà các nước đang áp đặt lên Bitcoin, vốn là tài sản duy nhất khống chế được lạm phát trong suốt lịch sử phát triển của nó.
Juan Leon chia sẻ.