Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

24h sau halving, Bitcoin và mạng lưới có gì đáng chú ý?

Từ nay, phần thưởng mỗi block đã chính thức chỉ còn 3.125 BTC, thay vì 6.25 BTC như trước đây. Sau 24h halving diễn ra, Bitcoin và mạng lưới có gì đặc biệt?
Amber avatar
Sammie
6 min read
Published Apr 21 2024
Updated Apr 21 2024
24h sau bitcoin halving có gì

Vào 07:10 ngày 20/04, mạng lưới Bitcoin hoàn thành đợt halving thứ 4. Ngoài việc hoàn thành halving ở block thứ 840,000, chia đôi phần thưởng khối từ 6.25 BTC xuống còn 3.125 BTC, Bitcoin và mạng lưới này có gì đặc biệt?

Giá Bitcoin

Nhiều người luôn kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng sau halving. Trong lịch sử, giá bitcoin đều ghi nhận tăng mạnh sau thời gian halving, từ đó rất nhiều nhà đầu tư háo hức đón chờ sự kiện này.

Tuy nhiên, việc giá Bitcoin tăng mạnh đều là trên khung biểu đồ tuần, tháng. Còn trong các khung thời gian nhỏ hơn, giá Bitcoin cơ bản không có nhiều biến động. Điều này được lấy ví dụ gần nhất trong sự kiện halving tháng 05/2020 diễn ra ở block thứ 630,000.

bitcoin halving 2020
Giá Bitcoin sau halving 2020 khung H4. Nguồn: TradingView

Giá Bitcoin lúc này thậm chí còn giao dịch với biên độ hẹp hơn những thời gian trước đó. Có thể thấy, halving là “giao thừa” của thợ đào và tác động lâu dài tới thị trường bằng việc giảm nguồn cung BTC. Nhưng trong ngắn hạn, halving không ảnh hưởng tới giá Bitcoin ngay tức thì.

Mặt khác, trong dài hạn, từ tháng 5/2021 tới nay, Bitcoin vẫn nằm trong đà tăng mạnh mẽ. Không có biểu hiện giá sẽ trở lại mốc cũ trước halving 2020 diễn ra do dòng tiền ETF đổ vào.

giá btc khung tuần
Gía BTC sau halving 2020.

Halving năm nay thì sao? Liệu từ 6 tháng - 1 năm nữa Bitcoin có tăng trưởng, tiếp tục vượt qua ATH giống các lần trước hay không?

Phí mạng lưới Bitcoin

Mạng lưới Bitcoin liên tục ghi nhận việc phí tăng cao. Cụ thể, để trở thành khối khai thác Bitcoin ở block halving 840,000; thợ đào thuộc công ty khai thác ViaPool đã phải chi trả mức giá lên tới 2.6M USD.

phí mạng btc
Phí để khắc rune và satoshi hiếm vào khối halving đầu tiên.

Nguyên nhân của việc phí giao dịch phá kỷ lục là những người dùng tranh nhau khắc và ghi những đồng satoshi hiếm lên khối halving.

Mặc dù mạng lưới vẫn duy trì thời gian phát sinh block ổn định, khoảng 10 phút một lần. Tuy nhiên, phí giao dịch ngày hôm qua trên mạng Bitcoin nhiều lúc lên đến hơn 100 USD, gần gấp 20 lần trước halving.

phí giao dịch theo phần thưởng khối
Phí giao dịch theo % thưởng khối. Nguồn: hashrateindex.com

Nhu cầu đột biến của nhà đầu tư dành cho các token Runes khởi chạy cùng thời điểm halving cũng là nguyên nhân khiến mạng lưới Bitcoin bị nghẽn. Các giao dịch chờ xác thực đang cao kỷ lục, có lúc lên tới hơn 240,000 giao dịch đang chờ xác nhận.

Chỉ trong vòng 3 giờ đầu sau khi halving, nhà đầu tư đã phải trả tổng cộng 169 BTC phí giao dịch, tương đương 10.65 triệu USD cho việc săn lùng những token Runes. Sau 24h, tổng cộng có hơn 312 BTC (khoảng 20.5 triệu USD) được sử dụng để trả phí cho giao dịch này.

btc dùng làm phí 24h
Dữ liệu giao dịch các token phát hành qua Runes Protocol. Nguồn: Rune Alpha

Hệ sinh thái Bitcoin

Epic satoshi là đồng satoshi đầu tiên, mệnh giá nhỏ nhất có thể của Bitcoin và được khai thác trên khối halving.

Trước khi halving diễn ra, vào ngày 15/04, Trevor Owens, quản lý tại The Bitcoin Frontier Fund đã chia sẻ việc mình sẵn sàng dùng 500,000 đến 1 triệu USD để "mua lại" khối Bitcoin đầu tiên. Trước kia, một epic này từng được bán với giá 100,000 USD tại cuộc đấu giá của Sotheby.

advertising

Khối Bitcoin này có giá trị về độ hiếm (4 năm mới khai thác được một lần, đặc biệt sau sự ra đời của Ordinals 2023 thì epic Satoshi càng được quan tâm), tính sưu tầm và tiềm năng tăng giá cho những ai tham gia đầu cơ. Nhờ sức hút của nó mà 9/10 khối có giá trị nhất trong lịch sử Bitcoin đã được khai thác ngay sau sự kiện halving.

Ngoài cuộc chiến để khắc một trong những epic satoshi, Runes Protocol ra mắt trùng thời điểm halving cũng gây chú ý không kém.

Runes Protocol đã khởi chạy chính thức trên block 840,000, cùng block kích hoạt sự kiện Bitcoin Halving trên Bitcoin blockchain.

Runes Protocol thu hút cộng đồng vì cùng được nhà phát triển Ordinals là Casey Rodarmor tạo ra. Việc mint Rune sẽ diễn ra liên tục trong 4 năm.

Một số từ khóa về Rune được chú ý:

Pre-Runes: Trước kia, khi chưa Runes chính thức ra mắt, các dự án airdrop Runes cho những người nắm giữ Ordinals hoặc cho phép mint Runes sau Halving được liệt kê vào nhóm Pre-Runes. Một số token pre-runes cũng ghi nhận khối lượng giao dịch khá lớn trên Magic Eden trong 24h.
volume rune nft trên magic eden
Một số pre-runes được giao dịch trên Magic Eden.
Runestone: Dự án Ordinals, memecoin gây sốt trên Runes. Trước kia, mỗi địa chỉ ví chứa 3 inscription trở lên trước ngày 20/01/2024 sẽ được nhận airdrop Runestone. Ordinal này sẽ được chuyển đổi thành Runes cùng lúc Bitcoin Halving diễn ra.

Mạng lưới Bitcoin đã không có sự thay đổi trong nhiều năm ở những sự kiện halving trước đây. Nhưng sang halving 2024, Rune được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác lớn cho Bitcoin sắp tới, khiến nhu cầu về không gian khối của Bitcoin tăng cao.

Một số token Runes được giao dịch phổ biến trong ngày hôm qua SATOSHI•NAKAMOTO, UNCOMMON•GOODS, THE•TICKER•IS•ELSA... Trong đó SATOSHI•NAKAMOTO là token đầu tiên đạt vốn hóa trên 100 triệu USD.

vốn hóa runes token
Vốn hóa một số token trên Runes. Nguồn: OKX.web3

Cộng đồng nói gì về Bitcoin halving?

Bitcoin halving diễn ra mỗi khi hoàn thành đủ 210,000 block. Được gọi là "giao thừa" của thị trường tiền điện tử. Nhưng một tài khoản X lại đăng tải meme huyền thoại về thời khắc vui vẻ ngắn ngủi của halving.

Chuyên gia Crypto nổi tiếng Beeple cũng đăng tải hình ảnh chúc mừng sự kiện halving diễn ra thành công, nhưng trong đó lại chứa hình ảnh viên đá Runestone. Có lẽ anh cũng đặt kỳ vọng vào dự án này rất nhiều.

Nhưng cũng có một số người tiếp tục bày tỏ sự lạc quan sau khi sự kiện halving này hoàn thành. Kỳ vọng nó sẽ là chất xúc tác giúp Bitcoin trở lại đường đua tăng giá, mục tiêu vượt 100,000 USD trong thời gian tới.