Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

BNB Auto-burn là gì? Tìm hiểu về cơ chế Auto-burn của Binance

Đốt token là một quá trình mà một lượng token cụ thể được huỷ vĩnh viễn đến địa chỉ chết và loại bỏ khỏi lưu thông trên thị trường. BNB Auto-Burn là gì?
Amber avatar
Chubbi
8 min read
Published Nov 11 2023
Updated Nov 26 2023
Amber media

Đốt token (Token Burning) là một quá trình mà một lượng token cụ thể được huỷ vĩnh viễn và loại bỏ khỏi lưu thông trên thị trường. Nhưng liệu cơ chế này có thực sự giúp cải thiện tính giảm phát như đã được hứa hẹn hay không? Cơ chế burn token này được Binance sử dụng với BNB như thế nào? BNB Auto burn là gì? Hãy tìm hiểu chi tiết về BNB Auto-Burn qua bài viết sau.

BNB Auto-burn là gì? 

BNB Auto-Burn là cơ chế được xây dựng với mục tiêu là giảm tổng nguồn cung của BNB. Bằng cách giảm nguồn cung của các đồng tiền mã hóa, việc đốt tiền mã hóa nhằm mục đích tạo ra hiệu ứng giảm phát, gia tăng giá trị của tiền mã hóa và thu hút người nắm giữ. Với BNB, mục tiêu của việc đốt tiền là giảm tổng nguồn cung dần dần, đến khi con số này dưới 100 triệu BNB.

BNB đang được ủng hộ bởi một cộng đồng đa dạng gồm người dùng, nhà phát triển, xác minh và người ủy quyền. Ngoài việc sử dụng cho phí và giao dịch trên chuỗi, BNB được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán bởi nhiều sàn giao dịch và doanh nghiệp khác. Xuất phát điểm chính là sự tin tưởng với sàn giao dịch Binance, một trong những sàn CEX lớn nhất trên thế giới trong nhiều năm qua của thị trường tiền điện tử.

advertising
bnb auto burn được binance tung ra nhằm giảm phát bnb
Cơ chế BNB Auto-burn.

Mục tiêu và phương pháp đốt BNB

Có hai phương pháp để thực hiện việc đốt BNB: BNB Quarterly-burn (đốt BNB hàng quý) và BEP-95 - phương thức đốt một phần BNB được sử dụng làm phí gas trên BNB Chain. Vào tháng 12 năm 2021, Binance giới thiệu chính thức cơ chế BNB Auto Burn nhằm thay thế cho cơ chế đốt BNB hàng quý ban đầu.

Phương thức BNB Auto-Burn sẽ tự động điều chỉnh lượng BNB được đốt dựa trên giá BNB và sự biến động của cung và cầu đối với BNB. Điều này có nghĩa rằng nếu giá BNB giảm, lượng BNB được đốt sẽ tăng lên để đảm bảo tính cân đối.

BNB Auto-Burn là một cơ chế vừa khách quan vừa có thể kiểm tra được. Mục tiêu của nó là tạo tính minh bạch và khả năng dự đoán giao dịch cao hơn. Trái ngược với phương thức đốt BNB hàng quý, việc đốt BNB tự động không phụ thuộc vào khối lượng giao dịch BNB trên sàn giao dịch Binance. Thay vào đó, nó sử dụng thông tin từ BNB Chain để tính toán số lượng BNB cần phải đốt.

Khi tổng cung BNB giảm xuống dưới 100 triệu, quá trình tự động đốt BNB sẽ ngừng lại. Tuy nhiên, cơ chế BEP-95 sẽ tiếp tục việc đốt BNB.

Vì sao phải đốt (burn) token?

Với sự phát triển của các giao thức DeFi, việc đốt hay burn token đã trở nên phổ biến hơn trong không gian blockchain. Ethereum đã đi tiên phong trong việc đốt phí tiền đề ETH bằng cách thực hiện nâng cấp Hard fork London vào năm 2021.

Để thực hiện quá trình đốt token, một số tiền kỹ thuật số được gửi đến một smart contract hoặc một địa chỉ ví không thể rút được, tức chúng không thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ và không thể được phân chia. Điều này đồng nghĩa với việc khi các đồng coin được gửi đến địa chỉ này, chúng sẽ bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi nguồn cung.

quá trình đốt token
Quá trình đốt token.

Hầu hết các token thường có một nguồn cung cố định, điều này có thể làm cho giá của chúng khó tăng lên. Để giảm nguồn cung và tạo hiệu ứng giảm phát, BNB đã thực hiện việc đốt BNB. Hoạt động này giúp tăng tính thanh khoản và giá trị của BNB, đồng thời giúp các nhà đầu tư cảm thấy tự tin hơn để nắm giữ token của Binance và thúc đẩy khối lượng giao dịch.

Binance cho biết rằng cơ chế đốt BNB mới mang lại tính minh bạch tốt hơn và dễ dự đoán hơn so với phương pháp đốt hàng quý trước đây. Đội ngũ của Binance tin rằng cơ chế đốt tự động sẽ giúp ổn định giá BNB và ngăn ngừa biến động lớn.

Số lượng BNB cần đốt sẽ được gửi đến “Địa chỉ chết”. Các ví được sử dụng để ghi mã thông báo trên mạng BNB Chain thường có hậu tố “dEaD”. Các ví này được dễ dàng nhận biết bởi các chuyên gia về blockchain bằng thẻ bắt đầu bằng # “Burn”. Kết quả là, tổng cung của BNB sẽ giảm xuống.

Cơ chế hoạt động của tính năng tự động đốt BNB sử dụng thông tin từ BNB Chain để tính toán lượng BNB cần đốt, tạo sự "điều chỉnh" lượng đốt. Việc đốt này cũng phụ thuộc vào động lực cung và cầu, đồng nghĩa với việc tốc độ đốt sẽ tăng khi giá BNB giảm. 

Tính năng tự động đốt BNB được thiết kế để duy trì tính độc lập với khối lượng giao dịch BNB trên Binance, nhằm đảm bảo rằng quy trình này có thể kiểm chứng, khách quan và minh bạch.

Cơ chế BNB Auto Burn tự động điều chỉnh lượng BNB được đốt dựa trên hai yếu tố:

Giá BNB
Số khối được tạo trên BNB Chain trong mỗi quý: Cơ chế cũng theo dõi số lượng khối được tạo trên BNB Chain trong mỗi quý. Nếu số lượng này tăng, cơ chế đốt sẽ điều chỉnh lượng BNB được đốt tăng lên để đảm bảo rằng tỷ lệ đốt tiền phù hợp với tốc độ tạo khối trên mạng.

Công thức tính số lượng BNB được đốt:

công thức tính số lượng bnb được đốt
Công thức tính số lượng BNB được đốt.
Trong đó: B đại diện cho lượng BNB bị đốt.
N là tổng số khối được tạo trên BNB Chain trong một quý.
P là giá trung bình của BNB tại thời điểm đó.
K là giá cố định ban đầu, ban đầu được đặt ở mức 1000.

Cách tính lượng BNB bị đốt (B):

Số lượng khối được tạo ra trong một giờ (khoảng 1200).
Giả định rằng có 3 tháng 30 ngày trong một quý dương lịch.

Lấy mẫu giá trung bình của BNB từ nhà cung cấp oracle chấp nhận được. Lưu ý rằng việc này thường được thực hiện sau mỗi 10,000 khối và cần 8.3 giờ để hoàn thành.

Giá trị K ban đầu được đặt ở mức 1,000 và thể hiện điểm neo giá không đổi. Tuy nhiên, giá trị này có thể thay đổi thông qua đề xuất từ cộng đồng BNB Chain.

Từ đó, số lượng BNB bị đốt hàng quý sẽ phụ thuộc vào tổng số khối BNB Chain được tạo trong quý và giá BNB trung bình trên thị trường. Điều này giúp tạo sự linh hoạt và đảm bảo tính minh bạch trong việc xác định số lượng BNB bị đốt.

Binance cũng đã dự phóng cơ chế đốt coin theo cơ chế BNB Auto-Burn mới. Theo đó, số lượng  BNB bị đốt sẽ tăng khi giá BNB giảm và ngược lại, giúp tạo sự cân bằng giữa cung và cầu của BNB.

Lịch sử các lần đốt (burn) BNB 

các lần đốt bnb
Lịch sử thời gian và số lượng các lần đốt BNB.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 25 lần đốt BNB, với hơn 50 triệu token BNB bị đốt cháy vĩnh viễn. Lần gần nhất là ngày 16/10/2023 với 2,139,182.982 BNB được đốt tại mức giá 234.49 USD.

Với sự kết hợp của giao thức Auto-Burn và BEP-95, lượng BNB bị đốt dự kiến sẽ tăng lên đáng kể. BNB có tổng cung cố định và thiết kế để giảm phát, sẽ ngày càng giảm về số lượng token lưu thông.

BNB Chain phát triển và nhu cầu sử dụng BNB tăng lên, đặc biệt trong lĩnh vực DeFi trên BNB Chain cùng với vị thế của sàn giao dịch Binance, giá trị của BNB được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Cung giảm và cầu tăng đối với BNB trong tương lai khả năng tiếp tục tăng dần, dẫn đến tăng giá của BNB chính là kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

Theo dõi lịch sử burn BNB ở đâu?

Trang web của Binance: https://www.binance.com/vi/bnb#
Twitter Burn BNB: https://twitter.com/BurnBNB
Trang web BNB Burn: https://www.bnbburn.info/

**Không phải lời khuyên tài chính.