thumbnail

Số lượng địa chỉ duy nhất trên BNB Chain hiện đã vượt qua Ethereum, theo tuyên bố ngày 22/12 từ các nhà phát triển của dự án. 

Theo đó, đội ngũ phát triển nền tảng khẳng định BNB Chain trở thành blockchain layer 1 lớn nhất thế giới. Song, dữ liệu blockchain cũng cho thấy hiện mạng Bitcoin vẫn đang dẫn đầu và vượt trội hơn BNB Chain và Ethereum.

Theo Etherscan, Ethereum sở hữu hơn 217 triệu địa chỉ duy nhất. Trong khi đó, BNB Chain có hơn 233 triệu địa chỉ duy nhất, theo BscScan. Con số này cho thấy, BNB Chain đã có những tăng trưởng tích cực về địa chỉ ví so với blockchain kỳ cựu Ethereum. 

bnb chain unique addresses
Địa chỉ duy nhất của BNB Chain có xu hướng tăng. Nguồn: BscScan.

Mặt khác, mạng Bitcoin có hơn 1 tỷ địa chỉ duy nhất, lớn gấp hai lần so với số lượng của cả hai blockchain trên cộng lại. 

địa chỉ duy nhất mạng bitcoin
Địa chỉ duy nhất của mạng Bitcoin. Nguồn: Glassnode.

Ngoài ra, bài đăng của các nhà phát triển BNB Chain đã nêu bật những cột mốc quan trọng của dự án trong năm 2022. Mạng lưới của nền tảng này cán mốc 9.8 triệu giao dịch mỗi ngày vào hồi tháng 5 và đạt 2.2 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) vào tháng 10. 

Các cột mốc đạt được của BNB Chain là nhờ vào một số sáng kiến được triển khai trong 2022. Trong năm qua, giao thức BNB Sidechain cho phép các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (Dapp) vận hành trên các phân đoạn riêng biệt (separate shards) của mạng lưới. Điều này giúp giảm tắc nghẽn mạng lưới và giảm chi phí giao dịch xuống mức thấp hơn.

Bên cạnh đó, dự án đã hỗ trợ 10 triệu USD cho các nhà phát triển Dapp để tạo ra thêm nhiều ứng dụng phi tập trung hơn cho BNB Chain. Từ đó, nền tảng này có thể thu hút thêm số lượng lớn người dùng sử dụng mạng lưới. 
 
Hơn nữa, dự án cũng ra mắt soulbound tokens cho phép người dùng đăng ký địa chỉ ví để KYC. Các nhà phát triển cho rằng sáng kiến này đã tăng thêm sức ảnh hưởng của BNB Chain trong cộng đồng game Web3 và NFT thời gian qua.  

Đồng thời, việc ra mắt Avenger DAO, API cảnh báo người dùng bất cứ khi nào tương tác với các hợp đồng độc hại giúp BNB Chain ngày càng được chú ý hơn. Tính năng này mang lại cảm giác an toàn, là cơ sở để giữ chân người dùng sử dụng nền tảng. 

Bất chấp những cột mốc lớn đã đạt được, BNB Chain vẫn bị nhiều người trong cộng đồng blockchain chỉ trích vì quá tập trung. Để giải quyết tình trạng này, dự án đã bổ sung thêm 23 trình xác thực (validators) trong năm nay. Đồng thời đội ngũ BNB Chain có kế hoạch triển khai 60 validators nữa trong những tháng tới. Nhờ đó, mạng lưới blockchain này có thể trở nên ít tập trung hơn so với trước đây.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried bất ngờ được tại ngoại sau khi về Mỹ.

0
0
icon0
iconicon