Tiền điện tử rủi ro khi kết nối với hệ thống tài chính truyền thống

Phó thống đốc về Ổn định Tài chính của Ngân hàng Trung ương Anh - Jon Cunliffe cho biết, rủi ro của thị trường tiền điện tử đang phát triển trên hệ thống tài chính hiện tại là tương đối hạn chế. Tuy nhiên, chúng sẽ có khả năng phát triển rất nhanh nếu các cơ quan quản lý không theo kịp tốc độ hiện nay.

Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) vào ngày 13 tháng 10 vừa qua, Cunliffe chia sẻ rằng các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới chỉ mới bắt đầu phát triển khuôn khổ cần thiết để điều chỉnh hợp lý các tài sản kỹ thuật số, tuy nhiên họ nên theo đuổi nó như một vấn đề cấp bách.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết rủi ro của tiền điện tử đang phát triển trên hệ thống tài chính

Phó thống đốc đã nói về những rủi ro mà tiền điện tử và stablecoin có thể gây ra khi kết nối với các hệ thống tài chính truyền thống thông qua các cá nhân, tổ chức tài chính, quỹ đầu cơ và ngân hàng.

Với việc các tài sản kỹ thuật số đang tiếp tục hoạt động theo cách của chúng trong các tổ chức nói trên như tâm lý đối với sự biến động của tiền điện tử, nếu không thì có thể khiến các nhà đầu tư bán các tài sản khác, điều này được đánh giá là có rủi ro.

Ngoài ra, Cunliffe còn đề cập đến sự liên kết giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống. Việc này có khả năng gây ra một cú sốc lan truyền qua hệ thống tài chính nếu có điều gì đó không ổn xảy ra.

Rủi ro có thể “lây lan” sang thị trường khác

Một trong những tình huống mà Cunliffe đặt ra là nếu giá của một tài sản tiền điện tử không được hỗ trợ giảm xuống bằng 0. Ngoài ra, sự biến động giá, thậm chí là giữa các loại tiền điện tử lớn có thể kích hoạt các lệnh gọi ký quỹ trên các vị thế tiền điện tử buộc các nhà đầu tư có đòn bẩy phải có tiền mặt để trả, điều này còn dẫn đến việc bán các tài sản và tạo ra sự lan tỏa sang các thị trường khác.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh - Jon Cunliffe

Cunliffe nhấn mạnh:

“Rủi ro về ổn định tài chính hiện nay tương đối hạn chế nhưng chúng có thể phát triển rất nhanh. Như phán đoán của tôi, lĩnh vực này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những rủi ro đó nghiêm trọng đến đâu sẽ phụ thuộc không ít vào bản chất và tốc độ phản ứng của các cơ quan quản lý và giám sát."

Cunliffe trước đây cũng đưa lập luận rằng Ngân hàng Trung ương của Anh nên “phát hành tiền kỹ thuật số công khai có thể đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại”. Điều ông muốn nói chính là một đồng bảng kỹ thuật số có thể là tương lai của BoE.

Anh ấy hiện đang đồng chủ trì một lực lượng đặc nhiệm do chính phủ Vương quốc Anh thành lập để khám phá việc triển khai một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Đọc thêm: IMF cảnh báo stablecoin chứa rủi ro tiềm tàng cho nền kinh tế?

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#Stablecoin #BoE