thumbnail

Cơ quan Doanh thu Liên bang của Brazil yêu cầu nhà đầu tư phải trả thuế đối với các giao dịch tiền điện tử dù họ không giao dịch thông qua tiền pháp định của đất nước này. 

Cục Dự trữ Liên bang Brazil (RFB) đã tuyên bố các nhà đầu tư Brazil trên thị trường crypto phải trả thuế thu nhập đối với các giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Tuyên bố của RFB đã được đăng trên Diário Onking da União. Đây là kết quả của cuộc tham vấn công dân trong nước với cơ quan quản lý. Vào cuối năm 2021, nhóm  này đã tuyên bố giao dịch giữa các cặp tiền điện tử phải chịu thuế ngay cả khi không có chuyển đổi sang đồng real (tiền tệ quốc gia của Brazil).

Tuyên bố của RFB đã được đăng trên Diário Onking da União. Nguồn: gov.br.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư tiền điện tử đều cần phải khai báo giao dịch của họ. Vì cơ quan quản lý đã quy định rằng chỉ những nhà đầu tư giao dịch hơn 35,000 BRL (khoảng 7,263 USD) trong 1 tháng mới phải trả thuế thu nhập.

"Lợi nhuận kiếm được từ việc bán tiền điện tử được miễn thuế thu nhập nếu tổng volume giao dịch trong 1 tháng nhỏ hơn 35,000 BRL” Theo RFB.

Trước đây, Kim Kataguiri - Thứ trưởng liên bang Đảng Lao động Quốc gia đã tuyên bố rằng ông coi đề xuất của Cục Thuế Liên bang là bất hợp pháp và yêu cầu Quốc hội ra quyết định đình chỉ ngay lập tức quyết định này.

Theo Kataguiri, quy định về cách tính và thanh toán IRPF (thuế thu nhập cá nhân) thiết lập rằng sẽ chỉ thu được lợi nhuận từ các sàn giao dịch khi có liên quan đến tiền tệ (điều 134 và 136 của nghị định 9580 và 2018). Do đó, điều này không xảy ra khi giao dịch tài sản tiền điện tử tương tự.

"Khi giao dịch các tài sản tiền điện tử, không có giao dịch nào liên quan đến tiền tệ; tài sản tiền điện tử này được trao đổi cho tài sản khác. Do đó, ở đây không có sự gia tăng vốn chủ sở hữu".

Theo điều 110 của Bộ luật thuế, luật thuế không thể thay đổi định nghĩa của các viện luật tư. Và do đó Doanh thu liên bang không có quyền thay đổi cách hiểu về Bộ luật thuế.

"Nếu Liên minh muốn đánh thuế việc giao dịch tài sản tiền điện tử thì việc đổi mới khung pháp lý là rất cần thiết và ngay cả trong trường hợp này. Những nghi ngờ có thể được đặt ra về tính hợp pháp của luật mới”.

Kể từ năm 2016, các nhà đầu tư tiền điện tử tại Brazil bị yêu cầu phải khai báo tài sản crypto của họ với cơ quan quản lý. Vào năm 2019, Sở Thuế vụ Liên bang của quốc gia này đã xuất bản Chỉ thị Quy phạm 1888, trong đó xác định rằng tất cả các sàn giao dịch quốc gia phải báo cáo tất cả các giao dịch tiền điện tử giữa người dùng cho cơ quan quản lý hàng tháng.

Đọc thêm: Solana “vượt mặt” Ethereum về khối lượng giao dịch NFT

0
0
icon0
iconicon