thumbnail

Tiền điện tử có được coi là 'tương lai của tiền tệ' ở các quốc gia có lạm phát?

Năm 2021, tiền điện tử đã đạt đến “điểm tới hạn”, theo báo cáo về tình trạng tiền điện tử toàn cầu năm 2022 của Gemini: 41% chủ sở hữu tiền điện tử được khảo sát trên toàn cầu đã mua tiền điện tử lần đầu tiên vào năm 2021 bao gồm hơn một nửa chủ sở hữu tiền điện tử ở Brazil với tỷ lệ 51%, Hồng Kông là 51% và Ấn Độ là 54%.

Nghiên cứu dựa trên khảo sát 30,000 người trưởng thành ở 20 quốc gia trên 6 châu lục cũng đưa ra một trường hợp rõ ràng rằng lạm phát và phá giá tiền tệ là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử.

Winston Ma - cựu giám đốc điều hành và người đứng đầu khu vực Bắc Mỹ tại China Investment Corporation và hiện là giáo sư trợ giảng tại Trường Luật Đại học New York phân biệt chính giữa một tài sản hoạt động như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và một tài sản được sử dụng như một sự thay thế tiền tệ.

Theo quan điểm của ông, các loại tiền điện tử như Bitcoin vẫn chưa đạt được trạng thái “phòng hộ lạm phát”, không giống như vàng. Vào năm 2022, BTC đã hoạt động giống như cổ phiếu tăng trưởng hơn. 

“Bitcoin tương quan chặt chẽ hơn với chỉ số S&P 500 - hơn vàng, vốn được xem như một tài sản phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, mọi thứ lại khác ở các nước đang phát triển trên thế giới".

“Ở các nước đang phát triển như Brazil, Ấn Độ và Mexico đang phải “vật lộn” với lạm phát, lạm phát có thể là động lực chính khiến việc sử dụng tiền điện tử thay thế tiền tệ ”.

Xung đột Ukraine sẽ ảnh hưởng đến việc áp dụng tiền điện tử?

“Chiến tranh Ukraine-Nga chắc chắn đã dẫn đến việc tiền điện tử được xem xét để áp dụng vào thị trường chính thống. Kể cả chính phủ Ukraine đã trực tiếp kêu gọi quyên góp hơn 100 triệu đô tiền điện tử kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Tuy vậy, chiến tranh có thể không ảnh hưởng đến tất cả các khu vực của các nước đang phát triển. 

“Cuộc chiến ở Ukraine không có hậu quả gì đối với nhu cầu về tiền điện tử ở châu Phi. 

Mặt khác, cuộc xung đột Ukraine như một cuộc kiểm tra khủng hoảng đối với tiền điện tử. 

“Chiến tranh Ukraine-Nga là một bài kiểm tra đối với khả năng thanh toán của tiền điện tử trong bối cảnh bất ổn toàn cầu, đặc biệt là đối với người dân ở các nước đang phát triển.

Lạm phát cùng với phá giá tiền tệ đang kéo dài mối lo ngại ở nhiều nơi trên thế giới. Ở những nước lạm phát cao (nước đang phát triển), Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hiện được coi là ứng cử viên thay thế, là “tương lai của tiền tệ”. Điều này thường không xảy ra ở các nước phát triển.

Tìm hiểu thêm: Vai trò của Bitcoin trong thời kỳ lạm phát.

Dữ liệu on-chain

Chỉ số sợ hãi và tham lam đang ở mức 20 - tâm lý hoảng sợ đang bao trùm cả thị trường.

Chỉ số sợ hãi và tham lam. Nguồn: Altternative

Các ví thợ đào bắt đầu tiếp tục chuyển đi hơn 3,400 BTC trong ngày hôm qua, cho thấy áp lực bán từ thợ đào đang khá cao trong giai đoạn gần đây.

Các ví thợ đào bắt đầu tiếp tục chuyển đi hơn 3,400 BTC. Nguồn: CryptoQuant

Việc sử dụng đòn bẩy tiếp tục gia tăng, cao nhất từ đầu năm 2022 - ở mức 0.24 (đường màu xanh). Giá trị này tăng lên cho thấy nhiều nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro đòn bẩy cao trong giao dịch phái sinh.

Trader sử dụng đòn bẩy tiếp tục gia tăng. Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, Funding rates của BTC ở mức 0.002 > 1. Funding dương nhưng con số này còn khá thấp cho thấy thị trường vẫn chưa nghiêng hẳn về phe Long hay phe Short. Vì vậy dữ liệu trên thị trường phái sinh vẫn đang cho thấy sự chưa rõ ràng.

Funding rates của BTC ở mức 0.002. Nguồn: CryptoQuant

Bên cạnh đó, Mỹ sắp công bố dữ liệu CPI. Vì vậy khả năng hôm nay vẫn sẽ còn biến động mạnh. Nhà trắng vẫn đang kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.

Mỹ sắp công bố dữ liệu CPI

Vốn hoá thị trường

Biểu đồ vốn hóa thị trường đã bắt đầu điều chỉnh sâu về vùng 0.5 0.618 của Fibonacci trên khung Ngày, đây là vùng thoái lui cần thiết của vốn hóa. Tại đây chúng ta quan sát có áp lực mua đẩy lên thì vào mua thêm các vị thế Altcoin được.

Còn không có thì khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng $1,500B ở vũng hỗ trợ bên dưới.

Vốn hóa thị trường khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Thị phần USDT

Thị phần USDT cũng đã bật tăng rất mạnh sau khi chạm vùng dow tăng khung Ngày.

Với lực tăng còn mạnh qua thân nến dài của dom USDT nên vẫn chưa có dấu hiệu thị trường hồi phục trở lại.

Thị phần USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Trên khung Ngày, Chart dom USDT vẫn chưa có nhịp backtest trendline tăng sau khi breakout. Vì thế khả năng cao trong vài ngày nữa Dom USDT còn tăng một nhịp trước khi giảm trở lại.

Thị phần USDT khung Ngày. Nguồn: Tradingview

Phân tích BTC

Bitcoin cũng đang nằm ở hỗ trợ fibonacci trên khung Ngày, tại vùng $39,000 - $40,000 như các phân tích trước có nêu ra trường hợp xấu, xấu nhất thì vùng này không có lực mua thì giá sẽ tiếp tục giảm về vùng $35.000 - $36.000 trên khung Ngày.

Giá cũng đã xuyên qua đường MA100 nên đây là trường hợp khá xấu, cần cẩn trọng vì vẫn sẽ có những trường hợp giá crash sâu về $30,000 - $32,000 trên khung Tuần.

Chart BTC/USD khung D. Nguồn: Tradingview

Khi mô hình 2 đỉnh đã chạm Target nhưng áp lực bán quá mạnh khiến giá tiếp tục giảm.

Trên khung H4 giá di chuyển ở xu hướng giảm và đang tìm về hỗ trợ $37,000 - $38,000. Đây là vùng Dow tăng, vì thế tại vùng này sẽ có áp lực mua khá mạnh.

Chart BTC/USD khung H4. Nguồn: Tradingview

Tổng kết

  • Theo phân tích và sự backtest giá BTC và Vốn hóa trong lịch sử thì mình vẫn view đây là giai đoạn điều chỉnh sau đợt sóng tăng vừa rồi trên khung Ngày.
  • Lúc này không phải lúc sợ hãi thoát hàng mà hãy tham lam.
  • Sẽ có nhịp sóng hồi nhẹ trong ngắn hạn.
  • Mình vẫn đang canh mua thêm các vị thế Altcoin đang nắm giữ.

Hôm qua mình có phân tích về một số đồng Coin tiềm năng đang ở vị thế mua, anh em có thể tham khảo thêm:

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

0
0
icon0
iconicon