thumbnail

Sau một thời gian cố gắng trụ vững trên ngưỡng $45K thì BTC trong tuần qua cuối cùng cũng đã đâm thủng vùng hỗ trợ này. 

Cho đến hiện tại, Phe mua BTC đang thiết lập “căn cứ” tại khu vực giá $42K nhưng nỗ lực hiện tại vẫn đang khá yếu ớt ⇒ Ảnh hưởng đến tâm lý chung trên thị trường, NĐT hiện tại có thể thấy đang giữ tâm lý ở mức hoài nghi và thận trọng.

Nhìn qua dữ liệu bên dưới, anh em có thể thấy:

  • Giá BTC đang có xu hướng điều chỉnh sau 3 tuần tăng mạnh.
  • Thị phần vốn hóa USDT có chiều hướng phục hồi tương đối mạnh.
  • Trong khi đó, Thị phần vốn hóa BTC có khuynh hướng đi Ngang / Tăng nhẹ.

Những dấu hiệu này đang cho thấy Dòng tiền trên thị trường có dấu hiệu chốt lời phần lớn ở các đồng Altcoin và chủ yếu có xu hướng nắm giữ Stablecoin, đứng ngoài chờ động thái tích cực hơn từ thị trường - BTC. 

Thị phần BTC và USDT trong thị trường

Điều này cũng khá dễ hiểu khi các đồng Coin / Token đã có những sóng tăng trưởng đầy mạnh mẽ trong khoảng 3 tuần liền với mức tăng phần lớn trên 50% (chẳng hạn như: SOL, AVAX, FTM, LUNA, C98, WAVES, ZILL,...).

→ Nhịp điều chỉnh hiện tại, trước mắt chúng ta vẫn có thể kỳ vọng thị trường đang trong giai đoạn nghỉ ngơi để chuẩn bị cho đợt Bull Run sắp tới.

Do đó, thay vì chán nản khi nhìn tài khoản giảm, mình nghĩ giai đoạn này vẫn có thể là một cơ hội nếu chúng ta biết nắm bắt. 

Và bây giờ, anh em hãy cùng mình điểm danh 3 đồng Coin nền tảng tiềm năng này nhé!

Celo (CELO) 

Thời gian gần đây, sau cú Pump hơn 55% một cách đột ngột của CELO mình cũng đã bắt đầu viết khá nhiều về đồng Coin nền tảng này.

Nếu anh em đã đọc qua các bài phân tích Celo trước (tại đây) của mình thì có thể cũng đã hiểu được lý do tại sao mình không FOMO CELO và cho rằng CELO chưa thực sự sẵn sàng để đón nhận dòng tiền.

Ở đây mình sẽ note lại một số ý chính như sau:

  • TVL trên hệ Celo tăng chủ yếu do giá đồng CELO trong giao thức Mento và Moola tăng giá.
  • Volume giao dịch của AMM Dex trên Celo thấp.
  • Data On-chain về Số lượng địa chỉ hoạt động và Số lượng giao dịch mỗi ngày đều tiếp tục duy trì xu hướng giảm.

⇒ Do đó, không quá là bất ngờ khi tình hình giá CELO và TVL trên hệ Celo đang đi đúng hướng phân tích trước đó.

Ghi nhận từ DefiLlama, TVL hiện tại đang rơi về mức $470.34M - Giảm 3.36%.

TVL trên hệ sinh thái Celo. Nguồn: DefiLlama

Một số điểm đáng chú ý của Celo

Vào ngày 9 tháng 4, Celo Foundation đã công bố dành ra $20M để ra mắt chương trình Connect The World.

Mục tiêu chính của chương trình này được xem là một chiến lược Marketing nhằm tăng mức độ tiếp cận đến người dùng trên thế giới. Ngoài ra, Celo Foundation thông qua sự kiện này để giới thiệu về FiatConnect - một API mã nguồn mở hỗ trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán với offer $50K cho những đối tác đầu tiên ở mỗi quốc gia...

Ngoài việc phát triển nội tại là hệ sinh thái hoàn thiện và vững chắc thì cầu nối - Bridge luôn là một thành phần quan trọng làm cơ sở để dòng tiền có thể luân chuyển hay nói cách khác là Celo có thể kéo được người dùng từ hệ sinh thái khác.

Bài tweet ngày 5 tháng 4 vừa qua được Celo chia sẻ rằng mạng lưới của họ sẽ được tích hợp cùng với Wormhole và LayerZero.

Sự hợp tác này theo mình nghĩ có thể xem hệ sinh thái Celo đã bắt đầu có phần trưởng thành hơn.

Cơ hội đón CELO sắp chín muồi?

Đóng nến tuần, CELO đã để lại một thanh nến thể hiện áp lực báp đã áp đảo hoàn toàn trên thị trường. Cụ thể, CELO đã để lại thanh nến có bóng nến trên rất dài so với thân + Bóng nến dưới gần như không tồn tại + Đặc biệt là Volume cao đột biến.

⇒ Điều này cho thấy Phe mua CELO trên thị trường thực sự là không mạnh mẽ và thất bại trong nhịp break khỏi kháng cự $4.0.

Chart CELO/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Như mình đã có đề cập ở bài phân tích trước, hệ sinh thái Celo nhìn chung vẫn đang còn khá sơ sài. Do đó, đầu tư vào CELO anh em nên có sự kiên nhẫn.

Kết hợp với tình hình thị trường hiện tại vẫn chưa rõ ràng và đồng thời dữ liệu giá của CELO vẫn chưa để lại dấu hiệu tốt về sự tồn tại của áp lực mua.

CELO và hệ sinh thái của họ ở giai đoạn hiện tại Pump Dump chủ yếu dựa trên niềm tin thông qua các tin tức được tung ra hoặc yếu tố tâm lý thị trường phục hồi vẫn có thể tác động tốt giá CELO.

⇒ Do đó, không thể phủ nhận tiềm năng mà Celo có thể đạt được trong tương lai nhưng với những góc nhìn trên về tình hình hệ sinh thái nên mình vẫn giữ Plan trong bài phân tích trước: 

  • Nếu anh em đã có vị thế thì nên tiếp tục kiên nhẫn, chờ đợi vì Celo có lẽ sẽ cần thêm thời gian để phát triển, mở rộng hệ sinh thái hơn.
  • Trường hợp anh em chưa có vị thế thì cũng nên kiên nhẫn chờ đợi cơ hội mua giá tốt hơn ở quanh khu vực giá $2.36. Hoặc có thể xem xét chia một phần vốn canh đón ở khu vực $3.0 và lưu ý đến vùng $2.36 để có thể DCA.

Cosmos (ATOM)

Dành cho anh em nào chưa biết thì Cosmos là nền tảng có thể xem là Layer 0 của các Blockchain. 

Nhận thấy được nhược điểm về thanh khoản bị phân mảnh của các Layer 2 khi cố gắng giải quyết bài toán Mở rộng quy mô của Ethereum, Cosmos hướng đến việc xây dựng một nền tảng mà các Blockchain trên đó có thể tương tác được với nhau.

Ra đời từ 2017, tầm nhìn của Cosmos anh em có thể thấy khá giống với các Blockchain gần đây như Subnet của Avalanche hay Polkadot nhưng đáng chú ý Cosmos là người tiên phong trong lĩnh vực Blockchain Multi-chain này.

Công nghệ đứng sau tạo ra điểm nhấn đối với Cosmos đó chính là Cosmos IBC. Một dự án sau khi tích hợp công nghệ IBC của Cosmos sẽ có khả năng tương tác với các dự án còn lại trong hệ sinh thái (đã kích hoạt IBC).

ATOM được đưa vào cuộc chiến của UST!

UST có lẽ là một trong những từ khóa hot xuất hiện nhiều nhất trên Twitter gần đây. Điều mà mọi người lo lắng và bàn luận tới nó đó là tính bền vững và đảm bảo với giá trị $1.0 của UST.

Chính vì lẽ đó, Terra đã và đang tiếp tục đưa ra những hướng giải quyết khác nhau như gia tăng nhu cầu sử dụng UST hay mở rộng khả năng tiếp cận với loại tài sản này thông qua đa dạng tài sản thế chấp.

Sau khi biểu quyết thành công cho phép AVAX được thế chấp trên Anchor, ATOM là tài sản tiếp theo được cộng đồng đồng ý đưa vào thế chấp.

Các tài sản thế chấp trên Anchor

Một điểm đáng lưu ý khác, AVAX sau khi được cho phép làm tài sản thế chấp trên Anchor thì ngay sau đó đã được Luna Foundation Guard (LFG) sử dụng làm dự trữ Ngoại hối cho giá trị của UST.

Ngoài ra, Terra được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Cosmos → Điều này cho thấy mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau giữa Terra và Cosmos. 

Sẽ ra sao nếu UST sẽ được phổ biến rộng rãi trên toàn hệ sinh thái Cosmos và Cosmos lại tiếp tục Scale up về quy mô số lượng Blockchain được build?

Tình hình giá ATOM

Dữ liệu giá trong khung W của ATOM như anh em có thể thấy thì Volume ở phiên giảm giá đã có sự suy giảm đi đáng kể.

Đối với các phiên tăng giá, anh em có thể thấy Volume được duy trì tương đối là ổn định và ở mức trung bình - không quá cao cũng không quá thấp.

Mặt khác Áp lực mua đã đẩy giá ATOM đóng nến tuần là một thanh Marubozu → Cho thấy Áp lực bán kiểm soát hoàn toàn nhưng Volume lại thấp hơn phiên tăng trước đó thể hiện có phần suy yếu.

Chart ATOM/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Xu hướng Multi-chainCross-chain có thể nói là một xu hướng phát triển thiết yếu đối với thị trường Crypto. Để thấy được rõ hơn về tính thiết yếu này, anh em có thể nhìn lại ở thị trường truyền thống của các quốc gia và đặc biệt là ở Việt Nam.

Kể từ khi cải cách thành nền Kinh tế thị trường - mở cửa và giao thương rộng rãi với các nước trên thế giới thì Kinh tế Việt Nam đã có một bước ngoặt lớn so với thời kỳ Bao cấp. Đơn giản là vì có sự giao thương và dòng vốn ngoại có thể chảy vào thị trường Việt Nam.

Cách Cosmos đang làm như đang xây dựng một Trái Đất và các Blockchain sẽ đóng vai trò như các Quốc gia có nền kinh tế mở ⇒ Vai trò của Cosmos là rất quan trọng đối với xu thế phát triển của thị trường.

Về góc độ PTKT, giá ATOM đang nằm ở vùng hỗ trợ $26 nhưng hiện tại áp lực mua vẫn chưa thực sự rõ ràng. Thêm vào đó, tình hình thị trường BTC vẫn chưa cho thấy dấu hiệu của sự lạc quan khiến NĐT vẫn đang còn thận trọng.

Do đó, với ATOM có thể kiên nhẫn chờ đợi áp lực mua xuất hiện rõ ràng hơn tại hỗ trợ $26 và xem xét phân bổ vào lệnh tại khu vực giá này. Ngoài ra, vùng $21 là khu vực nên lưu ý để có cơ hội DCA kéo vị thế tối ưu hơn.

Cronos (CRO)

Tình hình hệ sinh thái Cronos

Theo thống kê của DefiLlama, anh em có thể thấy TVL trên hệ sinh thái Cronos có sự tăng trưởng khá ấn tượng trong suốt thời gian vừa qua kể từ đầu năm. 

Hiện TVL trên Cronos đang rơi vào khoảng $3.18B.

TVL trên hệ sinh thái Cronos. Nguồn: DefiLlama

Với mức tăng trưởng trong thời gian qua của Cronos, TVL của hệ sinh thái này đã lọt vào Top 10 TVL của thị trường.

Thị trường trong tuần qua sau khi BTC mất mốc $45K đã điều chỉnh khá mạnh và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến TVL trên các hệ sinh thái bởi nguyên nhân xuất phát từ:

  • Dòng tiền lo sợ và rút ra.
  • Giá trị tài sản trong các Pool thanh khoản giảm.

Tuy nhiên, TVL trên Cronos 7 ngày qua chỉ giảm 0.36% và đồng thời 1 tháng qua đang có mức tăng trưởng gần 43%.

TVL Top 10 Hệ sinh thái trong thị trường. Nguồn: DefiLlama

Một số cập nhật quan trọng

Với anh em người mới sau khi đọc phần trên của Cosmos có lẽ cũng đã hiểu được tầm quan trọng của Bridge - liên kết giữa các hệ sinh thái là như thế nào.

Cronos - một Blockchain được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Cosmos cũng đã ra mắt IBC Bridge thông qua sự kết hợp với Akash Network. 

Xu hướng giá CRO

Ở khung W, có thể thấy sau khi đạt mức tăng gần 400% ở tháng 11, CRO đã bắt đầu điều chỉnh mạnh cùng sóng dump của thị trường.

Quan sát kỹ hơn, anh em có thể thấy Áp lực bán sau khi đẩy giá CRO giảm mạnh từ đỉnh để lại bóng nến trên dài với Volume cao thì đang có xu hướng giảm mạnh dần về phía hỗ trợ $0.35.

Ngoài ra, anh em có thể thấy Volume đã có sự sụt giảm đi rất mạnh so với các giai đoạn trước đó kể cả phiên tăng lẫn giảm.

→ Sự quan tâm của NĐT đối với CRO đã giảm đi rất nhiều sau giai đoạn bùng nổ.  

Chart CRO/USDT (W) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan điểm cá nhân

Có thể thấy Áp lực bán đã giảm đi rất mạnh nhưng bên cạnh đó Áp lực mua cũng có sự sụt giảm tương ứng.

Với tình hình này kết hợp thêm yếu tố thị trường, CRO có thể sẽ tiếp tục rơi về khu vực giá $0.35. Đây là vùng nên lưu ý quan sát, áp lực mua xuất hiện cộng hưởng cùng tín hiệu thị trường lạc quan.

→ Có thể chia vốn vào lệnh từng phần với CRO và lưu ý đến vùng $0.2 để có thể DCA nếu xuất hiện cơ hội.

Ngoài những coin nền tảng mà mình đã phân tích trên, anh em cũng có thể cân nhắc thêm các đồng coin thuộc nền tảng Web 3.0.

Xem thêm: Top 3 coin Web 3.0 cần chú ý trong tháng 4.

0
0
icon0
iconicon