Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

BTC & thị trường crypto ngập ngụa máu, do tin từ Ukraine - Nga hay tác động của Biden?

Bitcoin và altcoin lao dốc vì những tin xấu xuất hiện trên thị trường những ngày qua, đó là tình hình chính sự căng thẳng của Nga - Ukcraine và tin từ Biden.
Amber avatar
quynhnguyen
6 min read
Published Feb 17 2022
Updated May 28 2024
btc và crypto đỏ

Thị trường crypto tiếp tục lao dốc, chịu tác động từ nhiều tin xấu

BTC và các altcoin đã chịu tác động nặng nề bởi một đợt bán tháo diễn ra khi các nhà phân tích cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi có nguy cơ đẩy giá Bitcoin lao dốc xuống dưới $40,000.

Vào ngày 17 tháng 2 vừa qua, Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử đỏ máu, tiếp tục ghi nhận cú giảm sút đáng kể khi tình hình ở Ukraine trở nên tồi tệ hơn và Nga trục xuất Bart Gorman -  Phó trưởng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ khỏi đất nước sau khi Tổng thống Biden nhắc lại mối đe dọa về một cuộc xâm lược Ukraine của Nga là “rất cao”.

Bất chấp việc thông qua Bitcoin và các tài sản tiền điện tử của Ukraine giữa tình hình chính trị căng thẳng với cường quốc Nga, song điều đó vẫn không thể kéo các đồng coin ra khỏi vũng máu.

thị trường crypto đỏ
Thị trường tiền điện tử đỏ máu sáng ngày 18 tháng 2.

Hơn nữa, theo một báo cáo vào thứ năm tuần này (ngày 17 tháng 2) của bộ tài chính Hoa Kỳ cho biết một quan chức thân mật với Biden tiết lộ rằng một lệnh điều hành có thể sẽ được ban hành trong tuần tới. Cụ thể, Nhà Trắng sẽ ban hành lệnh hành pháp vào đầu tuần tới chỉ đạo các cơ quan chính phủ nghiên cứu nhiều khía cạnh khác nhau của không gian tài sản kỹ thuật số với mục tiêu tạo ra một khuôn khổ quy định toàn diện đối với lĩnh vực này.

Theo lệnh điều hành, Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính sẽ nghiên cứu các vấn đề về ổn định tài chính. Đồng thời nhiều cơ quan khác như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, Cục Dự trữ Liên bang... sẽ xem xét các biện pháp để bảo vệ thị trường và báo cáo với tổng thống về các phương pháp giảm thiểu rủi ro liên quan đến tiền điện tử.

giá btc 40753
Tại thời điểm viết bài, giá BTC giữ mức $40,753.  (Nguồn: TradingView)
advertising

Trên thực tế, giá Bitcoin đã nhanh chóng lao dốc xuống vùng giá $40,000, hiện giữ mức $40,753 mặc cho nỗ lực lớn của phe bò để ngăn chặn mức sụt giảm nghiêm trọng hơn của đồng tiền vua. Theo các nhà phân tích, các trường hợp được kỳ vọng giúp tăng giá lên mức tăng cao hơn dường như có xu hướng giảm dần khi các yếu tố tác động lên thị trường tiền điện tử tăng lên.

Lạm phát có còn là mối quan tâm chính?

Tác động của tình hình địa chính trị hết sức căng thẳng giữa Ukraine - Nga đã được David Lifchitz - nhà quản lý kiêm giám đốc đầu tư tại ExoAlpha nhấn mạnh rằng điều đó có thể sẽ "đè nặng" lên các tài sản rủi ro như trong ngày 15 tháng 2 vừa qua.

Trong khi chiến sự giữa Ukraine - Nga hiện đang là chủ đề nóng chiếm sóng trên các kênh tin tức và gây ra sự suy yếu của nền tài chính toàn cầu,  Lifchitz cho rằng tình hình này đã khiến thế giới dường như phân tâm về vấn đề tỷ giá và tình trạng lạm phát.

Theo Lifchitz, cuộc xung đột hiện tại này có thể chỉ kéo dài vài tháng trong khi vấn đề lạm phát/tỷ giá là vấn đề diễn ra trong nhiều năm qua và có thể tác động mạnh mẽ hơn với quy mô rộng lớn đối với thị trường tài chính toàn cầu.

Bitcoin vẫn tăng trưởng ấn tượng qua từng năm

Bất chấp sự điều chỉnh có phần tiêu cực trong thời gian gần đây, nhà phân tích thị trường có tài khoản Twitter với biệt danh IncomeSharks đã đưa ra những kỳ vọng tươi sáng về tiềm năng của Bitcoin trong thời gian dài hạn.

Ông cho rằng Bitcoin là một tài sản liên tục tăng trưởng ấn tượng qua mỗi năm và loại tiền điện tử này có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các trader.

Tổng kết

Đầu năm 2022, Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã liên tục chứng kiến các tác động tiêu cực từ việc tăng lãi suất của Fed, tình trạng lạm phát gia tăng, áp lực từ SEC đối với một số sàn giao dịch, và gần đây nhất là tình hình chính trị căng thẳng của Nga - Ukraine cùng lệnh điều hành về crypto của Biden.

Những tin tức về chính trị giờ đây cũng đã trở thành mối quan tâm lớn và chủ đề nóng hổi trong crypto bởi sức ảnh hưởng của nó dường như bao phủ đến các thị trường tài chính toàn cầu như chứng khoán, crypto và toàn bộ nền kinh tế.

Hơn nữa, vấn đề về các quy định đối với tiền điện tử có lẽ cũng đã trở thành chủ đề “muôn thuở” khá quen thuộc đối với cộng đồng crypto. Dù đã được chấp nhận ở một số quốc gia nhưng nhiều chính phủ vấn cho rằng các tài sản kỹ thuật số tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ thao túng thị trường.

Liệu các tác động từ tin tức chính trị giữa Nga - Ukraine có tiếp tục nhấn chìm không gian crypto trong thời gian tới? Bạn nghĩ gì về tương lai của Bitcoin nếu chiến tranh thực sự bùng nổ? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!