thumbnail

Trong khi Ethereum đang trong quá trình cải thiện và nâng cấp liên quan đến bản cập nhật 2.0 sắp tới, các nền tảng hỗ trợ hợp đồng thông minh khác đang dần hoàn thiện và xây dựng danh tiến của mình. Một trong số đó là Cardano - mạng blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) được đánh giá ngang hàng để phát triển DApp và tài chính phi tập trung (DeFi).

Khi các nhà phát triển bắt đầu triển khai các ứng dụng phân quyền DeFi (DApps) trên nền tảng Cardano, họ sẽ cần sự hỗ trợ của các giải pháp Layer 2 để mở rộng quy mô, duy trì tính bảo mật và quản lý cũng như khuyến khích cộng đồng. ADALend đang dẫn đầu về giải pháp này, cung cấp các tính năng nổi bật để dần “lôi kéo” người dùng rời khỏi Ethereum và đến với Cardano.

ADALend - giao thức cho vay chạy trên Cardano

ADALend là một giao thức cho vay dựa trên Cardano nhằm cung cấp các DApp tài chính phi tập trung với giải pháp Layer 2 linh hoạt tương tự như các giải pháp được cung cấp bởi các giao thức Layer 2 trên Ethereum.

Giải pháp ADALend sẽ cung cấp nhiều pool cho vay khác nhau, mỗi pool là một tài sản riêng. Từ đó, người dùng có thể gửi tài sản vào pool này để nhận lãi suất, giảm số lượng tài sản nhàn rỗi.

ADALend - giao thức cho vay chạy trên Cardano

Sau đó, nền tảng này hỗ trợ những người đi vay - những người dùng vay một lượng tiền điện tử bằng cách gửi một tài sản khác làm tài sản thế chấp. Tổng số tài sản được vay dựa trên những gì họ đưa ra làm tài sản thế chấp, cùng với những tài sản họ đã vay.

Người dùng có thể vay tiền bao lâu tùy thích, với các khoản thanh toán một phần hoặc toàn bộ được chấp nhận bất cứ khi nào. Tuy nhiên, một vị thế vay có thể được thanh lý trong trường hợp giá thay đổi đáng kể. Việc thanh lý sẽ xảy ra khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới ngưỡng được thiết lập trước. 

Tất cả thông tin về giá đều được lấy từ các oracles, được gắn với các nhà cung cấp giá khác nhau để giữ giá trị chính xác nhất có thể. 

Các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu Moonwhale Ventures, JP Maxx và thậm chí cả IOHK Foundation cũng ủng hộ dự án, tin tưởng vào mục tiêu của nó là thúc đẩy làn sóng thị trường tài chính linh hoạt mới trên Cardano. 

Một phần thúc đẩy sự phổ biến này là do ADALend là một giao thức được cung cấp bởi người dùng. Quản trị nền tảng dựa vào một tổ chức tự trị phi tập trung do người dùng điều khiển (DAO), trong đó các bổ sung và nâng cấp mới được giới thiệu thông qua các đề xuất. Người dùng sau đó thảo luận và bỏ phiếu cho các đề xuất này, sau đó được tích hợp vào mạng.

Nhóm hy vọng rằng việc hỗ trợ kiểm soát người dùng cùng với lãi suất hợp lý sẽ giúp thúc đẩy những người dùng đến với giao thức ADALend. Trong 12 tháng tới, ADALend sẽ tập trung vào việc xây dựng các tính năng hiện tại đồng thời đặt nền tảng cho các tùy chọn DeFi mới hơn. Điều đó và nhóm sẽ tiếp tục tìm kiếm các mối quan hệ đối tác mới để cung cấp cho cơ sở người dùng một bộ tính năng ngày càng mở rộng.

Số lượng địa chỉ nắm giữ ADA đạt mức cao nhất mọi thời đại

Số lượng địa chỉ nắm giữ Cardano (ADA) đã tăng mạnh trong tháng 12 lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 4 triệu. Số lượng người nắm giữ đã tăng lên ngay cả khi hoạt động trên mạng lưới tiền điện tử bị ảnh hưởng.

Số lượng địa chỉ nắm giữ Cardano. Nguồn: CryptoCompare

Theo báo cáo tài chính của CryptoCompare, các giao dịch hàng tháng trên blockchain của Cardano đã giảm 35.1% xuống 3 triệu vào tháng 12, sau khi đạt ATH mới vào tháng 12. Tương tự, số lượng địa chỉ trên mạng lưới cũng giảm đáng kể, với trung bình 138,000 địa chỉ hoạt động hàng ngày, giảm 36,1% so với tháng trước.

Không chỉ Cardano, cả Solana và Ethereum cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm. Tỷ lệ nguồn cung của Cardano đã giảm trong ba tháng qua và hiện đang ở mức 70%.

Phí giao dịch trên Cardano vào tháng 11 trung bình là $0.38. Con số này tiếp tục giảm xuống mức trung bình $0.33 vào tháng 12. Vào tháng 9/2021, phí giao dịch trên mạng ở mức trung bình là $0.69. Trước đó, khối lượng giao dịch trên Cardano đã nhanh chóng vượt qua khối lượng của Ethereum.

Người sáng lập Cardano - Charles Hoskinson cho biết ông tin rằng các dự án trên Cardano sẽ “phổ biến như Internet và được hàng tỷ người sử dụng” trong tương lai. 

WingRiders và Minswap - DEX trên Cardano tiến hành testnet

Trong một tweet ngày 26/01/2022, WingRiders - sàn giao dịch phi tập trung trên Cardano đã thông báo tiến hành testnet. Nền tảng testnet có thể được truy cập thông qua ví NuFi - một ví tiền điện tử gốc cho các blockchain POS bao gồm Cardano và Solana. 

WingRiders DEX đang được phát triển với sự hợp tác của Vacuumlabs - công ty hàng đầu trong việc phát triển các giải pháp fintech và blockchain. DEX được giới thiệu là mang tính cách mạng trong việc triển khai mô hình blockchain eUTXO của Cardano và cũng sẽ tận dụng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Plutus của Cardano để tối ưu hóa việc thực hiện hoán đổi (swap) và đặt cược (stake) “siêu nhanh”.

Trong cùng ngày, Minswap - một AMM DEX khác trên Cardano cũng đã khởi chạy testnet. Minswap đáng chú ý là một trong những DEX đầu tiên khởi chạy testnet ngay sau khi Alonzo hardfork đưa các khả năng của hợp đồng thông minh vào blockchain Cardano .

Phân tích kỹ thuật

Giá ADA ở thời điểm viết bài là $1.02 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 2.5 tỉ đô giảm 2.49% trong 24h qua. ADA xếp thứ 6 theo CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 34.2 tỉ đô. Lượng cung lưu hành là 33.5 tỉ ADA và lượng cung tối đa là 45 tỉ ADA.

Ở khung D, ADA đang di chuyển ở xu hướng giảm. Tính đến thời điểm viết bài ADA đã giảm hơn 65% từ ATH. Về chỉ báo:

  • Sonic R: ADA đã break đường EMA610 - đây là ngưỡng hỗ trợ cuối cùng của ADA trên khung D. Hiện ADA đang nằm dưới tất cả các đường EMA.
  • RSI: đường RSI di chuyển dưới ngưỡng 50 - chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng. Khả năng cao ADA sẽ tiếp tục giảm ít nhất là về đáy cũ.

Chart ADA/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H4, ADA đã break khỏi xu hướng giảm trước đó và đang sideways với biên độ thấp. Hiện lực giảm trên ADA còn khá mạnh và chưa có dấu hiệu sẽ tăng trở lại trong thời gian gần.

Chart ADA/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

  • Xu hướng D: Giảm
  • Xu hướng H4: Sideways
  • Hỗ trợ: $0.97 - $0.83 - $0.69
  • Kháng cự: $1.19 - $1.33 - $1.59 - $2.37

Hiện ADA đang trong xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu hồi, vì thế bạn nẹn hạn chế giao dịch ở vùng này. Với những bạn chưa có vị thế, có thể xem xét đón ADA ở $0.97 - $0.83 (trong trường hợp ADA tiếp tục giảm) - sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn. Hoặc để an toàn, bạn nên chờ ADA đóng nến trên kháng cự $1.19 (trên các đường EMA610). Target kì vọng: $2.27 - $2.72.

Xem thêm: Hôm nay trade gì? ICP CELO AR

0
0
icon0
iconicon