Cấu trúc tăng của ETH có đang dần được hình thành trở lại?

15/02/22
17:00
Intermediate
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail

Dữ liệu TVL hệ sinh thái Ethereum

TVL trên hệ sinh thái Ethereum trong ngày hôm nay đã có sự phục hồi về mức $124.31B - tương đương 3.43%.

Với việc giá ETH tăng khoảng 9% trong 24h qua, sự phục hồi nhẹ của TVL vẫn chưa thực sự xuất phát từ việc dòng tiền được chảy thêm vào hệ sinh thái mà đến từ việc giá ETH và các tài sản trong hệ sinh thái Ethereum có sự phục hồi.

TVL hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: DefiLlama

TVL trên Layer 2 của Ethereum

Vì các layer 2 chủ yếu vẫn sử dụng ETH như một đơn vị tiền tệ để thanh toán phí gas và neo với các tài sản khác trong pool thanh khoản nên việc TVL trên Layer 2 tăng nhẹ chủ yếu vẫn đang đến từ yếu tố giá ETH và các tài sản khác có sự phục hồi.

TVL trên các Layer 2 của Ethereum. Nguồn: L2Beat

Data Onchain của ETH 

Dự trữ ETH trên các sàn giao dịch

Quan sát có thể thấy, trong giai đoạn giá ETH có sự phục hồi trong 2 ngày vừa qua thì lượng dự trữ ETH trên các sàn cũng đã có dấu hiệu tăng lên.

→ Áp lực bán tăng lên. Nói cách khác, nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chưa hoàn toàn tin việc ETH quay lại xu hướng tăng.

Dự trữ ETH trên các sàn. Nguồn: CryptoQuant

Thị phần vốn hóa ETH trong thị trường

Thị phần vốn hóa của ETH trong khung D có những điểm đáng lưu ý sau:

  • Quan sát có thể thấy, thị phần ETH trong thị trường đã break khỏi đường trend giảm trong ngắn hạn và đang bắt đầu để lại những tín hiệu hình thành cấu trúc tăng trở lại.
  • Hiện tại, ETH Dom đang có nhịp phục hồi trở lại sau khi được bảo vệ thành công tại vùng 18.58%.
  • Vùng 19.25% có thể thấy là một vùng kháng cự rất khó chịu (có thể thấy rõ thông qua các dữ liệu nến trong quá khứ), thị phần ETH đã liên tục thất bại sau khi đối mặt với khu vực này.
  • Nếu ETH Dom break ra khỏi khu vực kháng cự này thì cấu trúc tăng trong khung D sẽ được thiết lập trở lại vì ETH Dom sẽ tạo ra Higher High & Higher Low (Cấu trúc tăng với Đỉnh và Đáy sau cao hơn)
Thị phần vốn hóa ETH trong thị trường. Nguồn: Tradingview

Phân tích kỹ thuật

Trong khung D, có thể thấy áp lực bán trong nhịp test lại trend giảm (ngắn hạn) đã có dấu hiệu suy yếu của lực bán (thể hiện thông qua khối lượng giảm - đường mũi tên đen).

Trong khi áp lực bán có sự suy giảm thì áp lực mua đã xuất hiện, bảo vệ ETH tại vùng hỗ trợ $2,845 và đẩy giá ETH phục hồi khá tốt trở lại thông qua việc để lại các phiên giao dịch có xu hướng tăng dần về khối lượng, bóng nến trên gần như không có.

Chart ETH/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trong khung 4H, ETH đang bắt đầu hình thành nên cấu trúc tăng thông qua để lại các Higher low và Higher high (đỉnh đáy sau cao hơn).

Sau khi thị trường bảo vệ thành công ETH trong nhịp test lại đường trend tăng, áp lực mua đã thúc đẩy ETH có sự phục hồi trở lại.

Có thể thấy ở các phiên giao dịch giảm giá trong nhịp phục hồi đã được giao dịch với khối lượng thấp hơn ngay cả khi tiến càng lúc càng gần về vùng bán $3,330 

→ Áp lực bán đang có những dấu hiệu giảm dần trong đà tăng.

Tuy nhiên, vùng $3,330 có thể xem là một mốc tâm lý khá quan trọng vì khu vực kháng cự này trong khung ngày trước đó đã xuất hiện áp lực bán lớn trên thị trường và đẩy giá ETH giảm mạnh. 

⇒ Vùng $3,330 là khu vực kháng cự ETH cần vượt qua để có một cấu trúc tăng mạnh mẽ hơn.

Chart ETH/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng (dài hạn).
  • Hỗ trợ: $3,045 - $2,845.
  • Kháng cự: $3,330 - $3,675 - $4,000.

Quan điểm cá nhân

Qua quan sát dữ liệu giá ETH, có những điểm đáng lưu ý như sau:

  • Về thị phần, ETH đã break ra khỏi trend giảm và đang trong những bước đầu thiết lập cấu trúc tăng. Nếu break khỏi vùng 19.25% → Cấu trúc tăng của ETH Dom được thiết lập.
  • Dữ liệu giá trong khung D, ETH đã break ra khỏi trend giảm ngắn hạn và nhịp backtest lại đường trend giảm đã cho thấy áp lực bán đã có sự suy yếu. Đồng thời áp lực mua có sự gia tăng (thể hiện qua khối lượng tăng dần).
  • Dữ liệu giá khung 4H có sự đồng điệu với khung D và ngoài ra còn cho thấy các phiên giao dịch giảm giá trong nhịp phục hồi tiến dần về vùng kháng cự $3,330 có sự suy giảm. → Nhu cầu bán có dấu hiệu đang yếu dần.

Dữ liệu giá trong khung D & 4H đều đang ủng hộ vị thế tăng giá trở lại của ETH nhưng vùng $3,330 là vùng đã xuất hiện áp lực bán lớn trong quá khứ đẩy giá ETH giảm mạnh. 

⇒ Do đó, nếu ETH Dom break khỏi vùng 19.25% và ETH break khỏi vùng $3,330 thì ETH đứng trước cơ hội cao hình thành sóng tăng trở lại.

Vì xu hướng chính vẫn là tăng trong dài hạn nên ở giai đoạn này nếu đã có vị thế thì hoàn toàn có thể tiếp tục nắm giữ ETH.

Trong trường hợp chưa có vị thế, tối ưu nhất vẫn nên kiên nhẫn vào lệnh ETH khi có sóng điều chỉnh về $2,845 vì giá ETH hiện tại đang tiệm cận với vùng kháng cự $3,330 - nơi đã từng xuất hiện áp lực bán lớn khiến giá ETH giảm mạnh trong quá khứ.

Đọc thêm: Sự xuất hiện của BNB Chain có phải là tương lai đầy hứa hẹn của Binance?

avatar
0
0
icon0
iconicon