thumbnail

Theo lịch trình, cuộc họp khẩn của Fed liên quan về vấn đề lạm phát sẽ được tổ chức vào ngày hôm nay (14 tháng 2). Tình hình chung trên thị trường đang là khá ảm đạm, ETH và các tài sản trong hệ sinh thái Ethereum cũng không nằm ngoại lệ.

Hay nói cách khác, các nhà đầu tư đang trong tâm lý sẵn sàng đón nhận tín hiệu từ Fed về việc tăng lãi suất trở lại nên đã và vẫn đang phản ứng với tin tức này.

Do đó, ở thời điểm hiện tại chúng ta nên giữ tâm lý giao dịch một cách thận trọng không nên quá lạc quan.

Thông báo cuộc họp khẩn của Fed vào ngày 14 tháng 2. Nguồn: federalreserve

Tình hình TVL hệ sinh thái Ethereum

Theo thống kê của DefiLlama, TVL hệ sinh thái Ethereum đang được ghi nhận ở mức $119.3B - tương đương giảm 1.13% trong vòng 24h.

Bởi vì giá các tài sản khác trong hệ Ethereum đang giảm nên việc TVL trên Ethereum điều chỉnh phần lớn là do giá trị tài sản được add trong các pool thanh khoản giảm là chủ yếu (không hoàn toàn là do dòng tiền chảy ra khỏi hệ sinh thái).

TVL hệ sinh thái Ethereum. Nguồn: DefiLlama

TVL trên các Layer 2 của Ethereum

Dữ liệu thống kê của L2Beat cho thấy TVL trên các Layer 2 cũng đang di chuyển có sự đồng pha so với TVL trên Layer 1 Ethereum.

TVL trên các Layer 2 của Ethereum. Nguồn: L2Beat

Data On-chain của Ethereum

Tổng dự trữ ETH trên các sàn giao dịch

Trong 3 ngày gần đây, dự trữ ETH trên sàn không tăng lên thêm khi giá ETH tiếp tục giảm. 

Áp lực bán không có sự gia tăng, nhà đầu tư có vẻ đang dần bình tỉnh hơn thay vì duy trì tâm lý hoảng loạn, bán tháo.

Áp lực bán không gia tăng không có nghĩa là có sự suy giảm, bởi ngay cả khi có một lượng nhà đầu tư thu gom thêm ETH trong giai đoạn điều chỉnh vừa qua thì số lượng ETH hầu hết đều được giữ nguyên trên sàn.

Linh hoạt cho việc đầu cơ chốt lời hay nói cách khác, phần lớn các nhà giao dịch chưa hoàn toàn tin tưởng vào thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Tổng dự trữ ETH trên các sàn. Nguồn: CryptoQuant 

Số lượng giao dịch trên Ethereum (trung bình 7 ngày)

Theo thống kê của Theblockcrypto, số lượng giao dịch trung bình trong 7 ngày trên mạng lưới Ethereum có thể thấy trong thời gian gần đây không có quá nhiều sự nổi bật khi giữ nhịp dao động quanh mức 1.20M transactions mỗi ngày.

Có thể nói, dòng tiền fomo vẫn chưa thực sự chảy vào hệ sinh thái Ethereum và điều này sẽ càng khó xảy ra hơn khi không khí ảm đạm đang bao trùm toàn bộ thị trường.

Số lượng giao dịch trên mạng Ethereum. Nguồn: Theblockcrypto

Phí giao dịch trung bình trên Ethereum thấp nhất trong 6 tháng

Theo thống kê của Blockchair, phí giao dịch trung bình trên mạng lưới blockchain đắt đỏ bậc nhất - Ethereum đã đạt mức thấp nhất tính trong vòng 6 tháng gần đây ~ khoảng $12.73.

Phí giao dịch trung bình trên Ethereum. Nguồn: Blockchair

Thị phần ETH trong thị trường

Thị phần ETH đã bị đẩy ra khỏi vùng hỗ trợ 18.80% và hiện tại đang có nhịp test lại khu vực này. Nếu nhịp backtest của giai đoạn điều chỉnh thành công (thanh nến giảm mạnh, thanh nến có bóng nến trên dài,..) thì khả năng ETH Dom sẽ có thể rơi về quanh mức 17.80%.

Chart thị phần vốn hóa ETH trong thị trường. Nguồn: Tradingview

Bài phân tích trước: Dự trữ ETH trên sàn giảm về mức thấp mới trong khi thị trường bán tháo

Phân tích kỹ thuật

Kể từ khi chạm kháng cự $3,330 ETH đã liên tục duy trì trong nhịp điều chỉnh tiến về vùng hỗ trợ ngày $2,845.

Trong nhịp điều chỉnh này, đáng lưu ý ở điểm khi giá tiến dần về phía hỗ trợ đã được giao dịch với khối lượng có xu hướng giảm dần đáng kể. Hay nói cách khác, dấu hiệu này phần nào nói lên được sự suy giảm áp lực bán, thị trường đang dần bán ít hơn ở khu vực hỗ trợ này.

Chart ETH/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Sự suy giảm về lực bán thông qua khối lượng có thể thấy rõ hơn thông qua khung 4H. Tuy nhiên, nhìn tổng quát các phiên giao dịch tăng giá trong nhịp điều chỉnh này có khối lượng không quá nổi bật mà chỉ tương đương với các phiên bán.

Mặt khác, hầu hết chúng đều để lại bóng nến trên thể hiện áp lực bán đáng kể đã luôn duy trì trong thị trường.

Chart ETH/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $2,845 - $2,580.
  • Kháng cự: $3,330 - $3,900 - $4,780.

Quan điểm cá nhân

  • Hôm nay là ngày diễn ra cuộc họp khẩn của Fed trước áp lực lạm phát đang dần có thể biến chuyển tiêu cực hơn. Do đó, khả năng cao Fed sẽ buộc phải hành động sớm hơn dự tính bằng cách tăng nhẹ lãi suất khoảng 0.5%.
  • Nếu Fed thay đổi kế hoạch nâng lãi suất sớm hơn khả năng cao sẽ khiến cho thị trường tiếp tục điều chỉnh thêm.
  • Ở góc độ phân tích kỹ thuật, nhịp điều chỉnh của ETH về vùng hỗ trợ $2,845 đã có những dấu hiệu thể hiện sự suy giảm áp lực bán nhưng lực mua chưa để lại những tín hiệu sức mạnh rõ ràng.
  • Cộng thêm yếu tố thị trường đang thận trọng trước thềm cuộc họp Fed tối nay, xác suất ETH giữ được hỗ trợ này vẫn đang là 50:50. Do đó, chúng ta hãy cùng theo sát hơn thị trường ở thời điểm hiện tại.
  • Một kịch bản có thể xảy ra là nếu Fed quyết định tăng nhẹ lãi suất để trấn an thị trường thì thị trường và ETH trước tiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhưng khả năng cao sẽ được tích lũy trong khu vực hỗ trợ $2,845.
  • Nếu anh em đã có vị thế ở vùng $2,845 như các bài phân tích trước thì vẫn có thể cân nhắc tiếp tục nắm giữ.
  • Trường hợp kịch bản xấu xảy ra đẩy giá ETH tiếp tục điều chỉnh thì nên chú ý hành động giá ETH khi di chuyển đến khu vực giá $2,580 để có thể tìm ra được cơ hội vào lệnh với vị thế tối ưu hơn.

Đọc thêm: AURORA, REF - Có còn là những dự án tiềm năng trên Near?

0
0
icon0
iconicon