Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nhà sáng lập Celsius Network rút 10 triệu USD trước khi phá sản

Nhà sáng lập giao thức cho vay Celsius Network bị cáo buộc rút 10 triệu USD trước khi nộp đơn phá sản. Ông có khả năng phải giao nộp số tiền này cho nhà chức trách.
Avatar
uyntran.web3
Published Oct 03 2022
Updated Oct 03 2022
3 min read
thumbnail


Nhà sáng lập giao thức cho vay Celsius Network bị cáo buộc rút 10 triệu USD trước khi nộp đơn phá sản. Ông có khả năng phải giao nộp số tiền này cho nhà chức trách.

Theo Financial Times, Alex Mashinsky bị cáo buộc rút 10 triệu USD khỏi nền tảng chỉ vài tuần trước khi công ty đóng băng tiền của khách hàng và tuyên bố phá sản. Mashinsky bắt đầu rút tiền vào khoảng giữa đến cuối tháng 5. Ngày 12/6, Celsius thông báo dừng tất cả hoạt động rút tiền. 

Celsius là nền tảng cho vay tiền mã hóa phổ biến với 1.7 triệu khách hàng và quản lý khối tài sản trị giá 25 tỷ USD. Tuy nhiên, tình trạng thiếu thanh khoản nghiêm trọng đã giảm số tài sản Celsius quản lý xuống còn 167 triệu USD. Bên cạnh đó, công ty nợ người dùng khoảng 4.7 tỷ USD và gồng gánh khoản lỗ 2.85 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. 

coin98
Alex Mashinsky, nhà sáng lập Celsius Network. Nguồn: Wall Street Journal.

Tháng 6, Celsius phải đình chỉ tính năng rút tiền của khách hàng. Sau đó, Celsius nộp đơn yêu cầu phá sản theo chương 11 vào tháng 7 với hy vọng tái cấu trúc và hồi sinh công ty như MarginATM đã đưa tin (tại đây).

Hành động rút 10 triệu USD ngay trước thời điểm quan trọng khiến nhiều người hoài nghi Mashinsky đã biết trước giao thức sẽ đóng băng tiền của khách hàng. Tuy nhiên, đại diện Celsius khẳng định nhà sáng lập chỉ rút tiền để trả thuế liên bang.

“Trong 9 tháng trước đó, Mashinsky đã liên tục gửi vào giao thức số tiền mã hóa bằng tổng số tiền ông ấy rút ra vào tháng 5”, người này cho biết.

Ngoài ra, phía Celsius tiết lộ Mashinsky và gia đình vẫn còn khoảng 44 triệu USD đóng băng trên nền tảng. Dù vậy, một số nguồn tin cho rằng việc rút tiền được lên kế hoạch từ trước. 

coin98
Celsius Network là một trong những nền tảng cho vay phá sản do khủng hoảng tài chính. Nguồn: Bloomberg.

Các nghi vấn có thể được giải đáp khi Celsius trình diện trước tòa trong vài ngày tới để giải thích về tình trạng tài chính của công ty. Mashinsky được dự đoán sẽ phải hoàn trả số tiền 10 triệu USD. Trong vòng 90 ngày trước khi nộp đơn phá sản, các khoản thanh toán của công ty cần được hoàn lại cho các chủ nợ theo luật phá sản của Mỹ.

Mashinsky từ chức CEO Celsius vào ngày 27/9. Tuy nhiên, ông cam kết tiếp tục tập trung tìm ra phương án trả lại tiền cho các chủ nợ.

Đọc thêm: Sam dự định mua lại Celsius sau khi chi 1.4 tỷ USD đấu giá Voyager

RELEVANT SERIES