thumbnail

Larry Fink, CEO của gã khổng lồ quản lý tài sản BlockRock cho rằng lý do khiến FTX sụp đổ là đã tạo ra token FTT và kiểm soát nó. Tuy nhiên, ông cũng tin token hóa là bước phát triển tiếp theo của thị trường tiền mã hóa.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Dealbook 2022 của New York Times diễn ra ngày 30/11, CEO BlackRock nhận định rằng nguyên nhân khiến FTX sụp đổ là việc tạo ra FTT và tập trung hóa token này. Song, ông vẫn tin rằng tiền mã hóa và công nghệ blockchain là một cuộc cách mạng. 

ceo blackrock
CEO BlackRock cho rằng nguyên nhân khiến FTX sụp đổ là việc tạo ra FTT và kiểm soát chúng.

Vốn hóa của các đồng coin sàn chẳng hạn như Binance Coin (BNB) của Binance hay Cronos (CRO) của Crypto.com chiếm hơn 47 tỷ USD trong tổng số 862 tỷ USD vốn hóa thị trường tiền mã hóa. Fink chia sẻ mối hoài nghi của ông về những coin/token do sàn CEX tạo ra. Ông cho rằng nếu các sàn giao dịch nắm quyền kiểm soát, các đồng coin này sẽ không thể tồn tại lâu trên thị trường. 

coin cex
Vốn hóa thị trường của BNB và CRO. Nguồn: CoinMarketcap.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Andrew Sorkin của New York Times, Fink chia sẻ rằng trước đây, các quỹ ETF đã thúc đẩy lĩnh vực đầu tư phát triển. Tuy nhiên, hiện tại token hóa (tokenization) sẽ là bước phát triển tiếp theo của ngành công nghiệp tiền mã hóa. 

“Tôi tin rằng thế hệ tiếp theo của thị trường, thế hệ tiếp theo của chứng khoán, sẽ là token hóa chứng khoán.”

Ngoài ra, CEO BlackRock đề cập đến tiềm năng của token. Ông cho rằng chúng sẽ góp phần thay đổi và mở rộng các hệ sinh thái. Thay vì sử dụng những dịch vụ của ngân hàng, việc thanh toán tức thời sẽ diễn ra trên cuốn sổ cái phân tán blockchain. Trong đó, tên người mua và người bán đều được hiển thị rõ ràng.  

“Hãy nghĩ về việc thanh toán trái phiếu và cổ phiếu diễn ra tức thì, không thông qua bất kỳ bên trung gian nào. Mức phí thậm chí còn được giảm xuống mức thấp hơn nữa,” 

Trong bối cảnh thị trường vừa trải qua loạt biến cố, Fink thừa nhận rằng BlackRock đã đầu tư 24 triệu USD vào FTX. Tuy nhiên, công ty này phủ nhận tin đồn về việc không thẩm định trước về sàn giao dịch FTX, tương tự như một số quỹ đầu tư mạo hiểm khác như Sequoia Capital. 

“Ngay bây giờ, chúng tôi có thể đưa ra phán quyết rằng ai đó đã đưa ra tin đồn thất thiệt. Nếu nhìn vào Sequoia, quỹ đầu tư đã thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ trong thời gian dài. Chúng tôi chắc chắn họ đã thẩm định về FTX,” 

BlackRock đã công ty quản lý tài sản hàng đầu nước Mỹ. Tổng khối lượng tài sản đang quản lý của nền tảng này là khoảng 10 nghìn tỷ USD. BlackRock cũng là một trong số công ty tham gia tích cực vào lĩnh vực tiền mã hóa. 

blackrock
BlackRock là gã khổng lồ quản lý tài sản, tích cực tham gia vào lĩnh vực crypto.

Ngày 3/11, nền tảng này công bố quản lý nguồn dự trữ USDC của nhà phát hành stablecoin Circle. Bên cạnh đó, ngày 27/9, BlackRock thông báo ra mắt quỹ ETF cho phép nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng với 35 công ty crypto. 

0
0
icon0
iconicon