Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CEO Celsius trade lỗ khiến giao thức phá sản

Theo Financial Times, hồi tháng 1, Alex Mashinsky, CEO giao thức cho vay Celsius Network, đã giành quyền kiểm soát chiến lược giao dịch, khiến công ty thua lỗ trầm trọng và phá sản.
Avatar
uyntran.web3
Published Aug 17 2022
Updated Jul 10 2023
3 min read
thumbnail

Theo Financial Times, hồi tháng 1, Alex Mashinsky, CEO giao thức cho vay Celsius Network, đã giành quyền kiểm soát chiến lược giao dịch, khiến công ty thua lỗ trầm trọng và phá sản.

Với khoản nợ gần 4 tỷ USD, Celsius buộc phải nộp đơn xin phá sản hồi tháng 7 như MarginATM đã đưa tin (tại đây). Trong thời gian qua, công ty trở thành mục tiêu của nhiều cuộc điều tra, bao gồm các cuộc điều tra từ chính quyền Canada. 

alex mashinsky

Alex Mashinsky, CEO của Celsius Network.

Các công ty cho vay tiền mã hóa là tâm điểm của cuộc khủng hoảng thị trường crypto năm 2022. Three Arrows Capital, Voyager và Celsius Network là những nền tảng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Mặc dù thị trường hiện đã hồi phục nhẹ, khó khăn vẫn chưa thể vơi đi.

Quyết định tiếp quản chiến lược giao dịch được CEO đưa ra với lý do chuẩn bị cho cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp tới. Kết quả là, chỉ trong tháng 1, Celsius bị thiệt hại đến hơn 50 triệu USD. Theo các nguồn tin giấu tên, Mashinsky lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất và tự mình đề ra chiến lược, bỏ ngoài tai các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm với hàng chục năm chuyên môn.

Các báo cáo cho thấy vị CEO đã chỉ đạo nhân viên bán hàng trăm triệu USD Bitcoin. Ngay hôm sau, công ty đã phải mua lại số tài sản đó và chịu lỗ nặng. Celsius đã mất 50 triệu USD do giao dịch sai lầm sau khi Fed có kế hoạch tăng lãi suất, gây ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

“Anh ta đã ra lệnh cho các nhà giao dịch bán tháo sau khi nghe được tin xấu. Và rồi anh ta đi mua lại Bitcoin với giá cao ngất ngưỡng”, một nguồn tin chia sẻ.

Người này cũng chỉ trích, dù Mashinsky có thể đưa ra quan điểm dựa trên kiến thức về thị trường nhưng ông không làm như vậy.

Ngoài ra, một số người cho rằng Van Etten, cựu giám đốc đầu tư của Celsius, đã có những ý kiến bất đồng với Mashinsky. Cả hai đã tranh luận các vấn đề liên quan đến chiến lược giao dịch. Cuối cùng, Van rời khỏi công ty vào tháng 2. 

celsius

Celsius Network là một trong những nền tảng sụp đổ giữa “cơn bão” thị trường.

Trong khi đó, luật sư của Celsius tin rằng nguyên nhân chính khiến giao thức cho vay phá sản là do giá các đồng tiền giảm mạnh chứ không phải cách thức họ quản lý. Từ một công ty trị giá 3 tỷ USD vào cuối năm 2021, giờ đây Celsius chỉ còn được nhớ tới với những khoản nợ khổng lồ. 

Celsius cũng từng nắm giữ GBTC và có cơ hội cắt lỗ rồi thoát khỏi vị thế. Tuy nhiên, Mashinsky đã phản đối việc bán, đẩy số tiền lỗ lên đến 125 triệu USD.

Ngay cả khi đã đệ đơn phá sản, những cáo buộc chống lại Celsius và Mashisky vẫn ngày một chồng chất. Trước tình hình danh sách tin xấu dài thêm từng ngày, không rõ liệu Mashinsky sẽ có phương hướng như thế nào trong tương lai.

Xem thêm Sự sụp đổ của Celsius thổi bùng “làn sóng hoài nghi” về crypto

RELEVANT SERIES