thumbnail

Giám đốc điều hành FTX cho biết sẽ cân nhắc việc giúp đỡ các thợ đào tiền điện tử gặp khó khăn trong giai đoạn thị trường khắc nghiệt nhằm giảm thiểu tình trạng lây lan các khoản vay tín dụng trong lĩnh vực này. 

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 1/7 với Bloomberg, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của sàn giao dịch crypto FTX, Sam-Bankman Fried cho biết sẵn sàng mua lại các cơ sở hoạt động của thợ đào đang gặp khó khăn. Mục đích của hành động này là để giúp ngăn chặn sự lây lan của "cơn bão thanh khoản" trong ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Sam-Bankman Fried có cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 1/7. (Nguồn: Bloomberg)

“Khi nghĩ về ngành khai thác, dù chúng đóng một vai trò nhỏ trong khả năng khiến tình trạng phá sản lây lan. Tuy nhiên, có những thợ đào đang thế chấp các khoản vay bằng các giàn khai thác của họ," CEO sàn FTX cho biết.

"Nếu cơ hội lớn đến với chúng tôi, tôi chắc chắn sẽ nắm bắt nó." Sam chia sẻ thêm về quan điểm của mình. 

Sau cuộc phỏng vấn, đồng sáng lập FTX cũng đã tweet nhấn mạnh rằng anh đặc biệt cân nhắc đến các thợ đào tiền điện tử, và nếu có thể anh rất vui khi được nói chuyện với bất kỳ công ty khai thác nào.

 

Gần đây, các công ty khai thác tiền điện tử tư nhân đang phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ và vỡ nợ sau khi gánh các khoản nợ từ 2 tỷ đến 4 tỷ USD. Theo các báo cáo từ Coindesk cho biết những nền tảng này đã rót khoản tiền lớn cho việc xây dựng nhiều cơ sở khổng lồ của họ trên khắp Bắc Mỹ. Chính điều đó đã dẫn đến các khoản nợ xấu của công ty trong bối cảnh bear market.  

Trong điều kiện thị trường khắc nghiệt, nhiều công ty gặp khó khăn và đứng bên bờ vực phá sản. Trước tình hình đó, FTX đã có những động thái cho vay nhằm hỗ trợ các dự án và thực hiện một số thương vụ mua lại.

Mới đây nhất vào ngày 1/7, FTX cũng đã thực hiện một thỏa thuận với nền tảng cho vay BlockFi. Theo Giám đốc Điều hành Zac Prince, BlockFi đã ký các thỏa thuận cùng FTX US với tổng số tiền trị giá 680 triệu USD cho công ty từng được định giá 5 tỷ USD vào tháng 6/2021.

Trước đó, Alameda Research, quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc sở hữu của Bankman-Fried, cũng đã gia hạn khoản vay 200 triệu USD stablecoin USDC và một khoản tín dụng quay vòng 15,000 BTC (tương đương 294 triệu USD) cho Voyager Digital. Dù vậy, nhưng dường như nền tảng này vẫn chưa giải quyết được tình trạng khó khăn của mình khi vừa mới thông báo tạm thời ngừng giao dịch, gửi tiền, rút ​​tiền và phần thưởng cho người dùng. 

Như vậy, điều kiện thị trường tiêu cực đã đẩy không ít các công ty, đặc biệt là các nền tảng cho vay đến bên bờ vực phá sản. Bên cạnh đó là “làn sóng” cắt giảm nhân sự diễn ra đồng loạt của nhiều dự án lớn khiến nhiều builder thất nghiệp. 

0
0
icon0
iconicon