Giám đốc JP Morgan chỉ trích tiền điện tử

Mới đây, Chủ tịch và giám đốc của ngân hàng đầu tư JP Morgan một lần nữa đã nói rõ lập trường hạ thấp Bitcoin của mình ngay cả khi công ty của ông cung cấp dịch vụ tiền điện tử cho khách hàng. Jamie Dimon, CEO tại JP Morgan đã phát biểu ngày hôm qua tại cuộc họp thành viên thường niên của Viện Tài chính Quốc tế (IIF). Ông thẳng thắn chỉ trích:

“Cá nhân tôi nghĩ Bitcoin là vô giá trị.

Giám đốc điều hành cũng ám chỉ rằng ông không tin rằng giới hạn nguồn cung 21 triệu của Bitcoin sẽ đúng trong thời gian dài vì ông chưa tự mình xác minh điều đó.

CEO JP Morgan vốn không phải là người ủng hộ tiền điện tử từ trước đến nay

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử đã phản bác ý kiến của Dimon. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hoa Kỳ Coinbase, cho rằng lập luận của Jamie Dimon có thể dễ dàng bị lật đổ bằng việc dành một ít thời gian để tìm hiểu sâu về Bitcoin. Armstrong cũng tuyên bố rằng các chuyên gia tài chính như Dimon nếu không nỗ lực để hiểu về tiền điện tử và công nghệ nói chung thì sẽ gặp bất lợi trong dài hạn vì thế giới đang tiến bộ rất nhanh. Ari David Paul, CIO và người sáng lập BlockTower Capital dường như cũng đồng tình với Armstrong và khẳng định giới hạn nguồn cung Bitcoin là đúng.

Đây là lần mới nhất trong chuỗi các tuyên bố tiêu cực từ Dimon trong những năm qua. Dimon bắt đầu vào năm 2014 khi nói với báo chí rằng Bitcoin và tiền điện tử là khủng khiếp.

Trong những năm sau đó, ông thường xuyên gọi loại tiền điện tử hàng đầu là gian lận và vàng của kẻ lừa đảo. Tuy nhiên lịch sử giá đã cho thấy điều ngược lại, kể từ những bình luận ban đầu của ông ấy vào tháng 1 năm 2014, khi Bitcoin chỉ giao dịch ở mức khoảng 808 USD, đồng tiền điện tử hàng đầu đã tăng 7,027% về giá trị. Tính đến ngày hôm qua, trước bình luận mới nhất của ông, Bitcoin đã có mức tăng khổng lồ 16.8% trong bảy ngày qua.

Hiệu suất lợi nhuận Bitcoin đã cho thấy mức tăng vượt bậc

Bên cạnh đó, các khách hàng của JP Morgan cũng có vẻ bất đồng hoàn toàn với Dimon khi ngân hàng của ông cũng cung cấp dịch vụ tiền điện tử nhưng giám đốc lại không ủng hộ. Dimon chia sẻ rằng:

“Khách hàng của chúng tôi là người lớn, vì vậy nếu họ muốn có quyền truy cập để mua Bitcoin cho chính mình, chúng tôi không thể ngăn cấm họ nhưng chúng tôi có thể tạo điều kiện cho họ quyền truy cập hợp pháp, phù hợp nhất có thể.”

Hiện tại, các cố vấn làm việc với JP Morgan được phép giúp khách hàng mua và bán năm sản phẩm liên quan đến tiền điện tử từ các Quỹ Grayscale và Osprey. Chúng là các sản phẩm có tiếp xúc với Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Ethereum Classic. Các cố vấn không được phép chào mời những sản phẩm này một cách cụ thể, nhưng nếu khách hàng yêu cầu, họ có thể bán chúng.

Tiền điện tử sẽ bị pháp luật kìm hãm

Trong cuộc họp, Dimon cũng nói rằng ngành công nghiệp tiền điện tử không thể tránh khỏi các quy định và sẽ bị ảnh hưởng nặng. Ông nhấn mạnh:

“Bất kể mọi người nghĩ gì, cũng như bất kỳ người theo chủ nghĩa tự do nào nghĩ gì, chính phủ sớm muộn vẫn sẽ điều chỉnh nó.”

Thực tế là gần đây stablecoin và nhà cung cấp của chúng mới đây cũng đã dính líu đến các quy định này. Một hồ sơ gần đây từ Circle, công ty đứng sau stablecoin USDC, tiết lộ rằng công ty đang hợp tác trong cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Hoa Kỳ sẽ sớm ban hành quy định cho tiền điện tử

Cùng với đó, Gary Gensler, chủ tịch của SEC, đã nhiều lần kêu gọi các luật bảo vệ người tiêu dùng hơn nữa trong không gian tiền điện tử. Gensler cho biết:

“Việc sử dụng stablecoin trên các nền tảng tiền điện tử có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những người xấu thực hiện những hành vi phạm pháp như rửa tiền, không tuân thủ thuế, trừng phạt, v.v”

Như MarginATM đã đưa tin vào tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang đang làm việc tích cực để ban hành Lệnh hành pháp nhằm kiểm soát ngành công nghiệp tiền điện tử. Dự luật lần này sẽ được nhiều cơ quan quản lý Hoa Kỳ cùng tham gia xây dựng và soạn thảo.

Đọc thêm: FTX ra mắt thị trường giao dịch NFT phát hành trên Solana

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Bitcoin của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#Bitcoin #BTC #JPMorgan