FTX ra mắt NFT trên nền tảng Solana

Mới đây, sàn giao dịch FTX Hoa Kỳ đã ra mắt thị trường NFT mới nhằm hỗ trợ giao dịch cho một loạt các NFT trên Solana. FTX là một nền tảng giao dịch tiền điện tử cho người dùng tại Mỹ. Thực tế, tính năng giao dịch NFT đã được sàn công bố vào tháng 6 nhưng điều này chỉ mới được giới hạn ở việc mua bán các NFT được phát hành trực tiếp trên FTX mà thôi.

Sự kiện này thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng tiền điện tử. Tại đây, người dùng có thể chuyển các NFT thuộc những bộ sưu tập khác được phát hành trên Solana lên sàn và có thể giao dịch. Trong đó, những bộ sưu tập tập NFT nổi tiếng hiện nay phải kể đến Solana Monkey Business, Degenerate Ape Academy và Aurory. Điều này đã diễn ra ở một số địa điểm khác, điển hình là trên các thị trường mới nổi gồm Solanart và Digital Eyes. Tuy nhiên vẫn chưa một dự án hoặc công ty nào đứng ra thiết lập một thị trường giao dịch thực thụ và đây chính là cơ hội của FTX Hoa Kỳ.

FTX chính thức ra mắt NFT trên nền tảng Solona

Theo Brett Harrison - Chủ tịch FTX chia sẻ:

“Với sự ra mắt của nền tảng này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho cả người dùng Hoa Kỳ và trên toàn cầu một thị trường được quản lý trực quan và đáp ứng nhu cầu của họ”.

Cũng theo Harrison, quá trình mở rộng của FTX sẽ bắt đầu với 75 dự án NFT và con số này được dự đoán sẽ tăng lên trong thời gian tới. Đặc biệt, sàn sẽ từ chối những NFT có trả thưởng cho người dùng hay cung cấp tiền bản quyền vì điều này có thể bị xét là “chứng khoán” đối với luật pháp tại Mỹ.

FTX NFT hoạt động như thế nào?

Nhằm bảo vệ các khách hàng tránh mua NFT giả, FTX sẽ làm việc với những người tạo NFT để đảm bảo rằng họ xác minh tính xác thực của các NFT có sẵn để bán. Trong đó, thị trường FTX sẽ cho phép khách hàng mua và bán NFT với giá cố định và cũng sẽ có hệ thống đấu giá tương tự như cách thị trường OpenSea nổi tiếng đã làm.

FTX sẽ cho phép khách hàng mua và bán NFT với giá cố định

Bên cạnh đó, các khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản của mình để mua NFT bằng những phương thức khác như: chuyển khoản ngân hàng, thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc giao dịch tiền điện tử. Cụ thể, NFT có thể được mua bằng đô la Mỹ, hoặc tiền điện tử bao gồm SOL và ETH. Thị trường mới cũng sẽ cho phép khách hàng rút NFT từ nền tảng sang ví bên ngoài. Đặc biệt, FTX NFT tính phí 2% khi bán tác phẩm, thấp hơn tỷ lệ 2.5% cố định của OpenSea.

FTX là một sàn giao dịch tập trung và được quản lý nên các dự án NFT phải tuân theo các điều khoản và điều kiện của FTX. Sau khi người dùng đặt cọc Solana NFT, chúng sẽ tự động được chấp nhận hoặc bị từ chối. Nếu không họ sẽ được xem xét lại và đánh giá bởi FTX. Hơn nữa, khách hàng sẽ phải vượt qua KYC (xác minh danh tính) cấp độ 1 hoặc KYC cấp độ 2, tùy thuộc vào giá trị số tiền của lần rút.

Mặc dù người tạo NFT vẫn được phép thu phí bản quyền, tuy nhiên người sở hữu NFT không thể nhận số tiền này. Ngoài ra, tiền bản quyền của người sáng tạo sẽ được giới hạn ở mức 40%, trong khi đó giới hạn của OpenSea chỉ chiếm 10%. Hiện tại, người ta vẫn chưa thể đặt tiền bản quyền tại thời điểm khai thác NFT trên FTX. Hiện tại, FTX Hoa Kỳ khẳng định sẽ sớm bổ sung hỗ trợ cho NFT trên Ethereum trong tương lai gần.

Đọc thêm: Shiba Inu phục hồi 40% sau đợt bán tháo lớn nhất trong lịch sử

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức Crypto của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về tình hình thị trường tiền điện tử thế giới nhé!

#NFT #SOL #FTX