Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tin tức 22/9: CEO Near từ chức, Linear Finance bị rút cạn thanh khoản

Tin tức 22/9: CEO Near từ chức, Linear Finance bị “rút cạn” thanh khoản sau vụ tấn công, khối lượng giao dịch post.tech tăng hơn 1.8 triệu USD.
Amber avatar
dieuxuan2701
5 min read
Published Sep 22 2023
Updated Feb 22 2024
Amber media

CEO NEAR Foundation từ chức

NEAR Foundation là công ty tiếp theo thực hiện quá trình “thay máu” nhân sự "bộ sậu" sau Binance. Phát súng đầu tiên chính là sự “ra đi” của CEO Marieke Flament sau 2 năm cống hiến cho giao thức.

Theo thông báo của NEAR, Chris Donovan sẽ là người được bổ nhiệm làm tân CEO thay cho bà Flament. Và bà Marieke Flament vẫn tiếp tục làm cố vấn chiến lược cho Donovan cho đến cuối năm, đồng thời vẫn là thành viên trong hội đồng quản trị.

Chia sẻ của Marieke Flament về việc chia tay vị trí CEO:

advertising

Dưới thời bà Marieke, NEAR Foundation đã phát triển mạnh mẽ từ chỉ 50 nghìn người dùng đến nay là 2.5 triệu. Đồng thời trở thành một trong những giao thức uy tín và nổi bật trong thị trường Crypto.

Stablecoin Linear USD bị “rút cạn” thanh khoản sau vụ tấn công

Vào tối 21/09, Linear Finance đã bị hacker tấn công và rút cạn thanh khoản của stablecoin Linear USD trên PancakeSwap và Ascendex. Giá của ℓUSD bị depeg ngay lập tức xuống 0,9 USD.

Theo như thông báo trên X (Twitter) của giao thức, có thể kẻ tấn công đã nhắm đến dự án từ lâu và họ tự mint một nguồn cung $AAVE vô hạn để giao dịch chúng sang $USD trên sàn Linear. Cuối cùng bán chúng trên PancakeSwap và Ascendex và gây ra sự việc tối qua.

Sau khi phát hiện ra vụ hack, Linear Finance tạm dừng mọi hoạt động trên giao thức như mint, burn (đốt) và giao dịch. Nhanh chóng vô hiệu hóa các cầu nối liên quan đến Linear USD để truy vết hacker và thông báo đến người dùng của sàn qua các kênh mạng xã hội.

Ở thời điểm viết bài, giá của $USD đã gần hồi phục về peg 1 USD (0.9876 USD), tăng hơn 8% so với lúc xảy ra vụ hack (0.9 USD).

linear stablecoin đã về mức peg 1
Linear stablecoin đã về mức peg 1. Nguồn: CoinmarketCap

Bản sao của friend.tech - post.tech tăng vọt khối lượng giao dịch hơn 1.8 triệu USD

post.tech, một bản sao 2.0 của ứng dụng nổi tiếng friend.tech, lần đầu chạm mốc 1,8 triệu USD trong 24 tiếng.

Theo giới thiệu của post.tech, họ cũng định hướng mình trở thành một nền tảng mạng xã hội web3 với các tính năng gần như tương đồng với friend.tech như: mua bán key, nhận 5% phí từ việc sở hữu key, chat với KOL…

đối thủ của friendtech xuất hiện
Đối thủ của friend.tech, post.tech xuất hiện

Bên cạnh post.tech, bản gốc friend.tech cũng ghi nhận khối lượng giao dịch “khổng lồ” lên đến 20 triệu USD mỗi ngày.

Phí gas Ethereum tăng vọt hơn 2,000% khi Binance thực hiện giao dịch

Tối qua, một loạt giao dịch "bất thường" từ ví có tên Binance 14 đã đẩy mạnh phí gas Ethereum khiến tổng gas fee của ví này đã lên đến 844,000 USD trong 24h.

Theo dữ liệu từ Etherscan, gần cả trăm ví đã dừng hoạt động hơn 3 năm bất ngờ "tỉnh giấc" và gửi ETH đến ví Binance 14. Quá trình thực hiện giao dịch diễn ra trong khoảng 20 phút, đẩy phí gas tăng vọt từ 15 lên gần 300 gwei. Phí xử lý giao dịch ETH peer-to-peer trong thời gian này xấp xỉ 10 USD, cao nhất trong năm nay.

binance 14 là ví có gas fee cao nhất 21/9
Ví Binance 14 là ví có gas fee cao nhất hôm qua.

Bitmain ra mắt máy đào coin thế hệ mới

Bitmain vừa phát hành phiên bản máy đào coin S21 Antminer mới nhất. Phiên bản S21 HYD có tốc độ khai thác (hashrate) là 335T và tỷ lệ hiệu suất năng lượng là 16J/T. Theo ước tính, đây là máy đào Bitcoin mạnh nhất hiện nay. Phiên bản S21 thường sẽ có tốc độ khai thác là 200T và tỷ lệ hiệu suất năng lượng là 17.5J/T.

S21 có thể mua trước ngày 7/10 với giá thấp nhất là 14 USD cho mỗi terahash (T); Sau ngày 8/10, giá là 19.6 USD cho mỗi terahash (T). Dự kiến máy sẽ được giao trong khoảng thời gian từ Q1 đến Q2 năm 2024 với số lượng giao hàng hàng tháng khoảng 200 petahash (P); đơn hàng tối thiểu là 1200 petahash (P). Số tiền còn lại 20% - 10% có thể thanh toán trong vòng 360 ngày sau khi giao hàng và có cả tuỳ chọn thanh toán bằng BTC.

bitmain ra mắt máy đào coin thế hệ mới
Bitmain ra mắt máy đào coin thế hệ mới.

Coinbase từng muốn mua FTX Europe

Coinbase đã từng xem xét việc mua FTX Europe để mở rộng hoạt động kinh doanh tài sản phái sinh tiền điện tử trên toàn cầu. Tham gia thương vụ đàm phán FTX Europe ngoài Coinbase còn có Cryptocom.

Các cuộc đàm phán về việc mua lại rất may vẫn chưa đến giai đoạn cuối cùng và giúp các công ty tham gia thương vụ này tránh một khoản lỗ lớn.

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trên website MarginATM chỉ là các tin tức, phân tích về thị trường và không phải là lời khuyên đầu tư. Chúng tôi khuyến khích bạn tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.