thumbnail

Ngày 27/9, Caroline Phạm, ủy viên tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đề xuất thành lập Văn phòng ủng hộ nhà đầu tư. Tổ chức này được xây dựng nhằm thúc đẩy nhiệm vụ bảo vệ nhà giao dịch của  CFTC.

Trong bài phát biểu tại sự kiện mà dự án blockchain Corda tổ chức ngày 27/9 (tại đây), bà Caroline khẳng định văn phòng này là “tiếng nói của mọi người”. Đồng thời bà nhấn mạnh việc bảo vệ nhà đầu tư càng trở nên cấp bách hơn khi nhiều biến động xảy ra trong mảng tiền mã hóa thời gian qua. 

“Sự sụp đổ của một số dự án, những thất bại trong quản lý rủi ro hay các khoản lỗ nặng nề chính là yếu tố thúc đẩy việc cân bằng giữa đổi mới và bảo vệ nhà đầu tư. Điều này thúc đẩy các quy định phù hợp.”

Caroline đã xây dựng mô hình văn phòng dựa trên Văn phòng ủng hộ Nhà đầu tư của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Bà cho rằng đây là thử nghiệm đúng và hợp lý để tăng cường bảo vệ người dùng crypto.  

phát biểu của ủy viên cftc
Đề xuất lập Văn phòng bảo vệ nhà đầu tư của ủy viên CFTC. Nguồn: cftc.gov

Theo bà Caroline, văn phòng của SEC có bốn chức năng cốt lõi, bao gồm:

  • Cung cấp tiếng nói cho nhà đầu tư trong việc hoạch định chính sách.
  • Hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các vấn đề với SEC hay tổ chức tự quản lý.
  • Hỗ trợ ủy ban cố vấn và nghiên cứu hoạt động của nhà đầu tư.
  • Nghiên cứu và phân tích kinh tế.

Ngoài ra, ủy viên của CFTC nêu bật tiềm năng của tài sản kỹ thuật số và blockchain cùng các đổi mới cần thiết trong thời gian tới. Caroline đã phác thảo 10 nguyên tắc cơ bản có thể áp dụng đối với thị trường crypto để đảm bảo quyền lợi đối với nhà đầu tư.

“Có thể vẫn còn sớm, nhưng nếu  blockchain layer 1, layer 2 đạt được sự ổn định và khả năng mở rộng, crypto sẽ mang đến những tiềm năng đầy hứa hẹn,” Caroline nhấn mạnh.

Các nguyên tắc cơ bản này bao gồm việc xác định tài sản đó có phải là chứng khoán hay không, giảm thiểu rủi ro, bảo vệ nhà đầu tư, đảm bảo tính minh bạch và giải quyết xung đột lợi ích.

quy định crypto
Các nhà lập pháp Mỹ muốn xây dựng khuôn khổ quy định rõ ràng đối với crypto.

Đề xuất mới đây của ủy viên CFTC thể hiện nỗ lực của cơ quan này nhằm gia tăng quyền hạn đối với thị trường crypto. Có thể nhận thấy, các nhà lập pháp Mỹ đang muốn thiết lập khuôn khổ quy định rõ ràng đối với tiền mã hóa.

0
0
icon0
iconicon