SolBlocks ra mắt của một bộ sưu tập NFT mới

SolBlocks, một nền tảng nghệ thuật tổng hợp trên Solana, mới đây đã công bố sự ra mắt của một bộ sưu tập NFT mới được gọi là SolBlocks Series (Fidenza). Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng họ sẽ sử dụng cùng một tập lệnh thuật toán được sử dụng bởi nghệ sĩ gốc của Fidenza, Tyler Hobbs.

“Chủ đề chính của SolBlocks là tạo ra các thuật toán nghệ thuật tổng hợp mang tính biểu tượng và hấp dẫn nhất có sẵn trên quy mô rộng hơn.”

Mặc dù vậy, SolBlocks vẫn khẳng định rằng các tác phẩm trong bộ sưu tập này sẽ không phải là bản sao tác phẩm nghệ thuật Fidenza của Hobbs. Tuy nhiên với mức độ sao chép cao trong ngành công nghiệp tiền điện tử thì những người khác, bao gồm cả Hobbs, đều tỏ ra nghi ngờ với tuyên bố này.

Người sáng tạo Fidenza NFTs chỉ trích SolBlocks sao chép mã code

Fidenza NFTs là gì?

Fidenza NFTs đã trở nên nổi tiếng trong thời gian gần đây do giá chào bán của nó đang tăng lên. Tháng trước, Fidenza #313 được bán với giá 1,000 ETH tương đương 3,350,000 USD vào thời điểm đó, cao hơn rất nhiều lần so với giá chỉ 0.58 ETH tương đương 1,100 USD mà người bán đã mua vào hai tháng trước đó.

Fidenza #531 là sản phẩm đắt nhất hiện tại trong bộ sưu tập. Trên OpenSea, nó có giá chào bán là 3,500 ETH tương đương 12.6 triệu USD. Chủ sở hữu đã mua nó với giá chỉ 3.8 ETH vào ngày 8 tháng 6.

Bộ sưu tập Fidenza ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2021 và bao gồm 999 tác phẩm nghệ thuật NFT khác nhau. Mỗi tác phẩm được tạo ra bằng cách sử dụng một thuật toán để tạo thành các mẫu hình chữ nhật và hình vuông có màu và thiết kế độc đáo.

Fidenza #531 được chào bán với giá 3,500 ETH trên OpenSea

Tyler Hobbs, người đã tạo ra bộ sưu tập này, là một nghệ sĩ hình ảnh tại Austin, Texas. Anh ấy chuyên kết hợp máy tính với nghệ thuật bằng cách phát triển các thuật toán tùy chỉnh để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Khi mô tả bộ sưu tập Fidenza NFTs, anh ấy nói:

“Fidenza cho đến nay là thuật toán linh hoạt nhất của tôi cho đến nay.”

Cha đẻ của Fidenza chỉ trích SolBlocks sao chép

Dự án sắp ra mắt SolBlocks cho biết họ đang giới thiệu phiên bản Fidenza của riêng mình. Mặc dù đã tuyên bố rằng mỗi tác phẩm sẽ mới và độc đáo nhưng một mặt khác lại sử dụng từ Fidenza để đặt tên cho bộ sưu tập của họ. Hơn thế nữa, SolBlocks thừa nhận rằng nó cũng sẽ sử dụng bộ tập lệnh Fidenza của Hobbs trên Solana. Nói cách khác, họ đang sử dụng cùng một chương trình đã tạo ra Fidenzas gốc ngay từ đầu.

Cụ thể, SolBlocks đã tweet:

“Chúng tôi chắc chắn đây không phải là bản sao mà là một sản phẩm mới. Chúng tôi không phủ nhận việc sao chép mã code của Hobbs. Nhưng ít nhất chúng tôi dám thừa nhận một cách trung thực.

Đúng như dự đoán, Hobbs không mấy cảm thấy thoải mái với điều này. Anh ấy gọi hành động này là cực kì đáng ghét và yêu cầu SolBlocks dừng lại.

“Việc sử dụng trái phép chương trình của tôi vì mục đích thương mại là một hành động còn kinh khủng hơn cả địa ngục. Tôi yêu cầu bạn dừng lại, làm ơn."

Tại thời điểm này, vẫn chưa biết chắc chắn liệu Hobbs có bảo vệ IP trên script hay không. Nhưng với phản ứng của SolBlocks khi tự gọi mình là "những tên cướp trung thực", thì khả năng cao có thể là mã nguồn mở.

Đọc thêm: Ethereum tiếp tục sốc nguồn cung, liệu có phải dấu hiệu tăng giá?

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#NFT #Solana #SOL