Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chainlink Labs hỗ trợ các sàn công khai bằng chứng tài sản dự trữ

Chainlink tuyên bố sản phẩm của họ có thể khôi phục niềm tin của người dùng vào các sàn giao dịch tiền mã hóa bằng cách nâng cao tính minh bạch.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 11 2022
Updated Nov 11 2022
4 min read
thumbnail

Chainlink tuyên bố sản phẩm của họ có thể khôi phục niềm tin của người dùng vào các sàn giao dịch tiền mã hóa bằng cách nâng cao tính minh bạch.

Ngày 10/11, Chainlink Labs giới thiệu sản phẩm Proof-of-Reserve (PoR), qua đó hỗ trợ các nền tảng công khai bằng chứng quỹ dự trữ. Trong một chuỗi tweet, Chainlink Labs đặt câu hỏi: “Liệu tiền mã hóa có lặp lại sai lầm của những chiếc hộp đen trong ngành tài chính truyền thống không? Hay một hệ thống tốt hơn sẽ xuất hiện?”

Để trả lời câu hỏi, Chainlink tiếp tục đề cập đến hệ thống PoR. Công ty cho hay sản phẩm sẽ giúp “xác minh tài sản dự trữ của sàn giao dịch tập trung, số dư tài khoản off-chain, dự trữ tài sản trong thế giới thực…”

Trong những ngày qua, thị trường tiền mã hóa rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cú ngã của FTX. Báo cáo tài chính rò rỉ bởi Coindesk đặt nghi vấn về nguồn tài sản dự trữ của Alameda khi hầu hết trong số đó là token FTT của FTX. Nhiều người dùng sau đó đã ồ ạt rút tiền khiến FTX bị khủng hoảng thanh khoản và ngừng tính năng rút tiền từ ngày 8/11. 

coin98
Khủng hoảng FTX khiến cả thị trường hoảng loạn. Nguồn: Bloomberg.

Trước một loạt vấn đề trên, cộng đồng tiền mã hóa bắt đầu truy tìm cách giải quyết. Nhiều người dùng cho rằng tất cả sàn giao dịch cần phải cung cấp bằng chứng quỹ dự trữ. 

PoR là cho phép người dùng kiểm tra trữ lượng của các sàn giao dịch tiền điện tử trong thời gian thực. Một số sàn giao dịch đã triển khai PoR sau khi CZ, nhà sáng lập Binance, kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp tính năng này. Trong khi đó, một số sàn cho hay họ sẽ mất vài tuần hoặc hơn để tạo ra hệ thống PoR hiệu quả.

Đáp lại, Chainlink Labs tuyên bố sản phẩm của họ cung cấp giải pháp “sẵn có” để các giao dịch triển khai ngay lập tức. “Chainlink PoR xác minh tài sản off-chain và chuyển tiếp tiền dự trữ on-chain”, Chainlink viết trên Twitter.

Sản phẩm sử dụng các node Chainlink được kết nối với giao diện liên ứng dụng (API) của sàn giao dịch và địa chỉ kho tiền. Đồng thời, các node được liên kết với hợp đồng thông minh PoR. Bất kỳ tài khoản nào trên mạng lưới đều được phép truy vấn hợp đồng để xác định liệu tài sản mã hóa của sàn giao dịch có ngang bằng với khoản nợ hay không. Chainlink Labs coi đây là giải pháp đơn giản cho vấn đề lòng tin ở các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cũng đồng tình với phương án này. Một người dùng Twitter có tên @BLanka” cho rằng Binance quyết định không sử dụng Chainlink PoR vì “mô hình cây Merkel sử dụng bởi Chainlink thiết lập token của họ làm thành phần cốt lõi sau một số thuật toán cơ bản”. Người này cảm thấy vai trò của token LINK trong hệ thống không cần thiết.

Bằng chứng tài sản dự trữ gắn liền với cây Merkle. Đây là cấu trúc dữ liệu quen thuộc trong các ứng dụng khoa học máy tính, cho phép người dùng xác minh nội dung nhanh chóng, an toàn và nhất quán trên bộ dữ liệu lớn.

Đọc thêm: 7 sàn giao dịch sẽ công bố quỹ dự trữ sau lời nhắc của CZ.

RELEVANT SERIES