thumbnail

Nguồn cung BTC cạn kiệt, chỉ còn 6.3% trên các sàn 

Nguồn cung lưu hành của Bitcoin (BTC) đã giảm vào gần cuối  năm 2021, trong đó tháng 12 này là thời điểm có khối lượng thấp nhất trong nhiều năm đối với nguồn cung BTC. Theo dữ liệu từ CryptoRank cho thấy số lượng Bitcoin đang lưu hành đã giảm xuống kể từ khi chứng kiến đợt sụt giảm vào năm 2020. Tuy nhiên, vào nửa cuối năm 2020 (khoảng tháng 10), nguồn cung Bitcoin trên các sàn giao dịch đã chiếm 9.5% trong tổng số lượng.

Tỷ lệ này đã giảm xuống 7.3% so với tổng số BTC trên các sàn giao dịch vào tháng 7 năm 2021 và chỉ 6% nguồn cung Bitcoin được tính từ các ví giao dịch vào tháng 12. Kể từ đó, nguồn cung lưu thông của đồng tiền vua dường như có xu hướng giảm xuống và chỉ còn 1.3 triệu BTC đang được lưu hành. 

Nguồn cung BTC được lưu trữ trên các sàn ghi nhận sự sụt giảm.  (Nguồn: CryptoRank)

Dựa trên dữ liệu đưa ra cho thấy các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới đang nắm giữ số lượng khủng BTC. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Coinbase - sàn giao dịch crypto phổ biến nhất xét về tổng số Bitcoin lưu trữ trong các ví, cũng đã chứng kiến sự sụt giảm trong suốt năm qua. Cụ thể, Coinbase từng chiếm hơn 50% BTC được lưu trữ trong các ví, nhưng hiện tại con số đó đã giảm xuống chỉ còn 44.2%. Trong khi đó Binance chiếm 25%Bitfinex chiếm 14.6%, đều thấp hơn nhiều với Coinbase. 

Hiện tại, giá BTC giữ mức $50,135.   (Nguồn: TradingView)

Trên thực tế, động thái sụt giảm của nguồn cung xuất hiện khi giá Bitcoin bắt đầu có xu hướng phục hồi. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang được giao dịch với mốc giá $50,135. Hơn nữa, nguồn cung lưu hành hàng tháng của đồng tiền vua ước tính là khoảng 100,000 BTC đã thay đổi từ trạng thái "liquid" (thanh khoản) sang trạng thái "illiquid" (kém thanh khoản).

Thổ Nhĩ Kỳ phạt Binance 750 nghìn đô vì vi phạm luật crypto

Các nhà quản lý Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt sàn giao dịch tiền điện Binance sau khi bị cáo buộc không tuân thủ luật tiền kỹ thuật số liên quan đến thông tin khách hàng. Sàn Binance tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cơ quan quản lý cáo buộc không tuân thủ luật về crypto và thông tin khách hàng, đồng thời phải chịu hình phạt tài chính với khoản tiền lớn. 

Cụ thể sàn giao dịch đã bị Ban điều tra tội phạm tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ (MASAK) phạt 8 triệu lira (khoảng 750 nghìn đô). Theo Reuters đây là hình phạt đầu tiên của cơ quan này đưa ra kể từ khi bắt đầu giám sát lĩnh vực tiền điện tử. 

Sàn giao dịch bị cáo buộc đã vi phạm nhiều quy định khác nhau trong quá trình điều tra trách nhiệm pháp lý. Đáng chú ý là Binance đã không cung cấp thông tin khách hàng liên quan đến rửa tiền theo luật mới ban hành hồi đầu năm này của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo Reuters đây là hình phạt đầu tiên cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra đối với sàn giao dịch.  (Nguồn: Reuters)

Vào tháng 4, các nhà quản lý đã thông báo rằng các sàn giao dịch hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ được yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng liên quan đến quy định thuế đối với các tài sản kỹ thuật số. Theo Bộ tài chính, MASAK sẽ sử dụng thông tin phục vụ việc theo dõi và ngăn chặn tội phạm.

Dự luật mới về crypto của Thổ Nhĩ Kỳ ra đời 

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh tiền điện tử dường như đã trở nên phổ biến đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để điều chỉnh lĩnh vực này, dẫn đến một dự luật về crypto vừa mới ra đời

Theo hãng truyền thông NTV cho biết Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đã xác nhận dự luật và hiện sẽ được quốc hội xem xét trong thời gian tới. Đặc biệt, người dân nơi đây ngày càng coi trọng tài sản kỹ thuật số bởi giá trị của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đang giảm sút ngay cả khi quốc gia này áp dụng mô hình kinh tế mới. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết luật tiền điện tử sẽ được trình lên Quốc hội.

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của tiền điện tử đối với người dân, những gã khổng lồ tài chính cũng đã loại trừ khả năng về lệnh cấm hoàn toàn crypto. Cụ thể, thống đốc Ngân hàng Trung ương Sahap Kavcioglu lưu ý rằng mặc dù quốc gia này đã cấm thanh toán bằng tiền điện tử nhưng không phải áp dụng hoàn toàn đối với tất cả tài sản kỹ thuật số. 

Ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập rằng lệnh cấm thanh toán tiền điện tử một phần là do thiếu những quy định rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các khoản thanh toán bằng crypto có được chấp nhận hay không trong các yêu cầu của bản dự luật mới.

Đọc thêm: Tin hot 24h: SHIB được xem nhiều nhất 2021 trên CoinMarketCap

0
0
icon0
iconicon