thumbnail

Ngày 19/4, Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất PPI lõi tháng 8 tiếp tục tăng 0.4% so với tháng trước. Điều này góp phần củng cố chính sách thắt chặt tiền tệ từ Fed.

Chỉ số giá sản xuất được thiết kế để phản ánh những thay đổi bình quân trong giá hàng hoá và dịch vụ của người sản xuất ở tất cả khâu của quá trình chế biến.

Khi những nhà sản xuất trả tiền nhiều hơn cho hàng hóa và dịch vụ thì có nhiều khả năng họ sẽ tăng chi phí cao hơn tới người tiêu dùng, vì vậy PPI được cho là một chỉ báo hàng đầu của lạm phát tiêu dùng.

coin98
Chỉ số PPI ngày 14/9. Nguồn: ForexFactory

Vào 19h30 ngày 14/9, Mỹ công bố chỉ số PPI đạt 8.7% so với năm ngoái, thấp hơn 0.1% so với dự đoán. Tuy nhiên, chỉ số PPI lõi lại tăng 0.4% so với tháng trước, cao hơn 0,1 % so với dự đoán. 

Điều này cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng và đặt nhiều áp lực hơn cho Fed thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ vào đợt tăng lãi suất tiếp theo.

Thông tin này được xem là tiêu cực đối với thị trường tài sản rủi ro như tiền mã hóa.  Tuy nhiên, chỉ số tiêu dùng CPI Mỹ được thông báo vào 14/9 (tại đây), đã phần nào thể hiện được tình trạng tồi tệ của thị trường kinh tế Mỹ. Từ đó, thị trường không còn phản ứng mạnh mẽ với tin tức PPI vào hôm nay (ngày 14/9). 

Hôm qua (14/9), Bitcoin đã giảm hơn 3,000 USD sau khi tin tức CPI được thông báo. Hiện Bitcoin đang được giao dịch ở mức 20,260 USD. (Nguồn: TradingView).

coin98
Biểu đồ BTC ngày 14/9. Nguồn: TradingView
0
0
icon0
iconicon