thumbnail

Hành động của dịch vụ phát triển phần mềm hàng đầu GitHub đã đánh dấu sự hồi sinh của Tornado Cash sau nhiều tuần cấm cửa.

Ngày 22/9, Preston Van Loon, nhà phát triển cốt lõi của Ethereum, tuyên bố trên Twitter GitHub đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với Tornado Cash và người đóng góp cho nền tảng. Tuy nhiên, kho lưu trữ mã nguồn của giao thức hiện đang ở chế độ "chỉ được đọc" (read only). Điều này đồng nghĩa GitHub chưa khôi phục lại toàn bộ chức năng cho Tornado Cash, theo Cointelegraph.

“Nhưng đây vẫn là tiến bộ so với lệnh cấm tuyệt đối trước đó. Tôi mong GitHub bỏ mọi hạn chế và trả kho mã về trạng thái ban đầu”, Van Loon viết trên Twitter.

Ngày 8/8, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Mỹ (OFAC) đưa Tornado Cash vào danh sách đen, cấm công dân và doanh nghiệp Mỹ sử dụng giao thức. 44 địa chỉ USD Coin (USDC) và Ether (ETH) có liên kết với Tornado Cash cũng bị đình chỉ. 

Đúng như tên gọi, Tornado Cash "trộn" tiền của người dùng gửi trên nền tảng, qua đó xóa sạch dấu vết giao dịch. Mục đích của Tornado Cash là nâng cao tính bảo mật cho người dùng. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý lo ngại nền tảng sẽ trở thành công cụ cho tội phạm mạng.

Vài giờ sau khi lệnh trừng phạt được đưa ra, GitHub đóng tài khoản của các nhà phát triển Tornado Cash. Mã nguồn của giao thức bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi mạng Internet, GitHub và Microsoft. Khi đó, Van Loon đã lên tiếng phản đối rằng “mã nguồn cũng thuộc tự do ngôn luận và việc này đi ngược lại với quyền tự do ngôn luận”.

Đến ngày 13/9, OFAC tuyên bố người dân Mỹ sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt khi sao chép hoặc cung cấp mã của dự án. Ngoài ra, họ cũng không bị cấm truy cập vào trang web Tornado Cash. Theo dữ liệu GitHub, kho lưu trữ mã Tornado Cash được cập nhật vào ngày 22/9. Roman Semenov, đồng sáng lập Tornado Cash, cũng xác nhận tài khoản của mình đã trở lại GitHub.

Đại diện GitHub cho hay mục tiêu của họ là cùng các nhà phát triển ngày càng mở rộng quy mô nền tảng. GitHub đã suy xét kỹ lưỡng các biện pháp trừng phạt của chính phủ để đảm bảo người dùng không bị ảnh hưởng. Cuối cùng, công ty khẳng định sẽ bảo vệ và phổ biến mã nguồn mở trên toàn thế giới.

Những tranh cãi xung quanh Tornado Cash đã gây xôn xao trong cộng đồng nhà phát triển và tiền mã hóa. Một số công ty tiền mã hóa lớn đã phản đối hành động của Bộ Tài chính Mỹ. Chẳng hạn, sàn giao dịch Coinbase vào đầu tháng 9 đã hỗ trợ vụ kiện của người dùng Tornado Cash chống lại OFAC. Bên cạnh đó, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, công khai đang sử dụng Tornado Cash để quyên góp tiền cho Ukraine nhằm bảo vệ quyền riêng tư tài chính của người nhận.

Đọc thêm: Bộ Tài chính Mỹ xếp Tornado Cash vào danh sách trừng phạt

0
0
icon0
iconicon