thumbnail

VIX là chỉ số miêu tả biến động của thị trường chứng khoán Mỹ. Bên cạnh đó, VIX có rất nhiều công dụng đặc biệt trong việc dự đoán biến động của thị trường. Vậy VIX là gì? Làm sao để chúng ta sử dụng VIX như chỉ báo kỹ thuật trong quá trình giao dịch?

VIX là gì và được tính toán ra sao?

VIX được viết tắt từ CBOE Volatility Index là chỉ số đo lường kỳ vọng của thị trường về biến động giá 30 ngày sắp tới của chỉ số S&P500.

vix là chỉ số đo lường kỳ vọng của thị trường
VIX là chỉ số đo lường kỳ vọng của thị trường.

Chỉ số này được tạo ra bởi Sàn giao dịch Quyền chọn Chicago (CBOE) và được duy trì tính toán bởi CBOE Global Markets trong thời gian thực. VIX có công thức tính toán khá phức tạp như dưới đây:

công thức tính toán của vix
Công thức tính toán của VIX.

Về thông tin chi tiết của công thức này, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Về tổng quan, CBOE lấy các dữ liệu về giá (bid-ask) của các quyền chọn chỉ số S&P500 với các thời gian đáo hạn và mức giá thực hiện (strike) khác nhau để tính toán ra chỉ số này.

Sở dĩ VIX có đặc tính dự báo thị trường bởi vì được tính toán từ giá hợp đồng quyền chọn (options). Mặt khác, dữ liệu về options phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về giá trị tương lai của tài sản. Vì vậy, chỉ số VIX cũng được ứng dụng trong việc trading.

Chỉ số VIX cho chúng ta biết điều gì?

Giả sử khi VIX bằng 10 tức nghĩa là nhà đầu tư đang có xu hướng kỳ vọng giá tài sản cơ sở (S&P500) sẽ biến động trong mức 10% trong vòng 30 ngày tới.

chỉ số vix trên tradingview
Chỉ số VIX trên Tradingview.

Ứng dụng VIX như một indicator trong trading?

Khi nhìn vào dữ liệu giá VIX, trader có thể đưa ra kỳ vọng về biến động thị trường trong tương lai do đồ thị VIX thường có xu hướng biến động hồi về đường trung bình (mean-reversion) và biến động của đường trung bình cũng không quá lớn.

chỉ số vix khung ngày
Chỉ số VIX theo ngày với đường MA100.

Do đó khi VIX dưới hoặc trên đường trung bình, chúng ta có thể đưa ra kỳ vọng nhất định về việc VIX sẽ tăng hoặc giảm trong thời gian sắp tới. Khi kết hợp với giá tài sản hiện tại, trader sẽ dễ dàng đưa ra quyết định giao dịch hơn. 

Ví dụ: cụ thể, giả sử S&P500 đang trong xu hướng tăng và chúng ta tin tưởng vào việc VIX sẽ giảm trong thời gian sắp tới.

Khi đó, chiến lược Long S&P500 sẽ phù hợp bởi vì khi đó các nhà đầu tư đang kỳ vọng về việc thị trường sẽ ít biến động hơn trong tương lai và xu hướng tăng vẫn ổn định.

Ngoài ra, khi dự đoán được chỉ số VIX trong tương lai chúng ta cũng có thể thực hiện các chiến lược phức tạp hơn với options để hưởng lợi nhuận từ biến động của thị trường mà không cần quan tâm tới hướng (lên/xuống) của tài sản.

Hiện tại, thị trường crypto chưa có một chỉ số tương tự VIX chính thức (được áp dụng rộng rãi). Tuy nhiên, do Bitcoin cũng có mức độ tương quan cao (âm hoặc dương tuỳ từng thời điểm) với S&P500 vì vậy chúng ta cũng có thể sử dụng VIX làm một indicator tham khảo trong trường hợp trading Bitcoin hay Ethereum.

tương quan btc sp500
Hệ số tương quan của BTC với S&P500. Nguồn: The Block.

Ngoài ra, một dự án là CVI Finance cũng đã đưa ra tính toán và thiết lập một chỉ số tương tự VIX gọi là CVI áp dụng công thức của CBOE. Các bạn cũng có thể trải nghiệm thử dữ liệu, thông tin về chỉ số này tại đây. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 Đọc thêm: Chiến lược giao dịch options (quyền chọn) và xác suất thống kê.

**Không phải là lời khuyên tài chính.

0
0
icon0
iconicon