Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Người dùng thách thức chiến dịch chống sybil của LayerZero

Sau khi LayerZero thông báo cơ chế lọc sybil “độc lạ” của mình. Để chứng minh LayerZero đang có quyết định sai lầm, một người dùng còn nhận mình là một Sybil có hơn 10,000 ví, tag thẳng Founder LayerZero vào tweet.
Amber avatar
Hunt
5 min read
Published May 06 2024
Updated May 06 2024
tiêu chí airdrop oái ăm của layerzero

LayerZero đã thông báo về việc airdrop dự kiến sẽ được phân phối cho những người dùng thực sự và hoạt động tích cực. Bằng cách cho phép những người dùng có hành vi sybil và những người dùng thường có 2 lựa chọn:

Tự nộp mình bằng cách submit ví vào web chống sybil: người dùng sẽ chỉ nhận được 15% trên tổng số token mà dự án airdrop vào ví. Nếu ví được airdrop 100 token nhưng dính Sybil và người dùng tự nộp mình, Layerzero sẽ chỉ airdrop 15 token thay vì 100 token như trước. Nếu không submit ví và bị LayerZero phát hiện ra thì sẽ bị loại khỏi airdrop.
Thợ săn Sybil: Báo cáo các ví có hành vi khả nghi để nhận được 10% số token mà những ví đó được airdrop.

Ngoài những điều luật trên, các filter nhằm chặn đứng airdrop farmer của dự án LayerZero cũng vô cùng oái ăm và phức tạp, người dùng đang vô cùng lạc lối và không biết liệu mình có dính Sybil hay không.

Các biện pháp lọc của dự án LayerZero nhằm chống lại các airdrop farmer đặt ra những quy định khá gắt gao, bao gồm cả yêu cầu về giá trị giao dịch mà người dùng phải đạt được để không bị coi là Sybil. Theo đó, mọi giao dịch dưới 100 USD có nguy cơ được xem như là Sybil trong khi chỉ các giao dịch trên 850 USD mới được coi là hợp lệ.

Điều này tạo ra sự bất lợi đáng kể cho những người dùng ở các khu vực như Châu Phi, Mỹ Latinh và Châu Á, nơi mà mức độ giao dịch thường không đạt đến những con số cao như vậy do điều kiện kinh tế và thói quen giao dịch khác biệt.

Ngoài ra, việc chỉ sử dụng Merkly mà không kết hợp với Stargate cũng được đánh giá là một dấu hiệu của hoạt động Sybil, họ cần phải tham gia vào nhiều nền tảng khác nhau để tránh bị loại trừ khỏi quyền nhận airdrop.

kol nổi tiếng mảng airdrop lên tiếng
@CC2Ventures - KOL nổi tiếng thuộc mảng airdrop

Những quy định này, mặc dù có ý định ngăn chặn gian lận, lại có thể vô tình loại bỏ những người dùng chân chính, làm giảm niềm tin và sự công bằng trong cộng đồng của LayerZero.

@CC2ventures, KOL có tiếng trong mảng Airdrop đã lên tiếng rằng các luật này sẽ làm cho lượng tx được tạo ra trên LayerZero sẽ về con số không bởi vì:

Không ai dám bridge token thông qua LayerZero nữa bởi vì họ sợ sẽ bị dính Sybil.
“Thợ săn Sybil” sẽ report các ví có hành động khả nghi trên Discord LayerZero để nhận thưởng.
advertising
Những thợ săn sẽ sử dụng chiến thuật “ Giết nhầm còn hơn bỏ sót” bởi vì trường hợp tốt thì họ sẽ nhận thêm token, trường hợp xấu thì họ sẽ không mất gì cả.

Airdrop LayerZero chính thức trở thành cuộc săn phù thủy khi người dùng có thể “lên giàn thiêu” bất cứ lúc nào bởi các thợ săn này.

Hơn nữa, các airdrop farmer là một trong những nguồn lợi nhuận chính của LayerZero bởi vì họ cũng là những người hoạt động bằng cách tạo giao dịch nhiều nhất. Việc này sẽ đi ngược lại lợi ích của người dùng.

Một người dùng khác còn chỉ trích rằng LayerZero “đạo đức giả” khi phần lớn lợi nhuận kiếm được của dự án là đến từ airdrop farmer bởi vì họ là những người tạo ra giao dịch nhiều nhất, nhưng lại bị đối xử bất công.

lượng tx của layerzero giảm sâu
Lượng Tx của LayerZero ngay lập tức giảm sâu kể từ sau khi Snapshot

Để chứng minh là dự án LayerZero đang có quyết định vô cùng sai lầm, một người dùng còn thẳng thắng nhận mình là một Sybil với hơn 10,000 ví, tag thẳng Founder LayerZero vào tweet. Anh tự tin cho rằng LayerZero sẽ không bao giờ phát hiện ra được những ví của mình.

Một vài người dùng trong tweet này còn nói rằng Founder LayerZero đang tỏ ra “ quá tự tin” đối với cơ chế chống sybil của mình.

Nếu dự án càng gắt hơn nữa, tỷ lệ cao là người dùng cũng sẽ “ ăn đạn lạc” đối với các filter phức tạp nhằm chặn đứng các airdrop farmer. Một người dùng còn đùa rằng, nếu filter chặt tới như vậy, sẽ có 1-3 ví của người dùng thật “hy sinh” chỉ để tiêu diệt 1 ví bot. Và cuối cùng sẽ chỉ có vài % ví là đủ điều kiện, với một lượng airdrop token vô cùng nhỏ.

Cuộc tranh cãi đến hiện tại vẫn chưa có hồi kết, phía dự án vẫn chưa lên thông báo chính thức hay những điều chỉnh về điều kiện nhận được airdrop nhằm chiều ý cộng đồng.