Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Token2049 ở Dubai: Lũ lụt, quy định pháp lý và nhiều điểm mới cho ngành

TOKEN2049 tại Dubai đã diễn ra thành công, tạo động lực tích cực cho nhà đầu tư và các đội ngũ phát triển dự án. Hội nghị đã thu hút những nhân vật chủ chốt của ngành cùng nhau chia sẻ mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của thị trường crypto.
Amber avatar
Dyan
18 min read
Published May 06 2024
Updated May 07 2024
tổng hợp token2049 dubai

Diễn biến thời tiết

Chỉ vài ngày trước thời điểm diễn ra sự kiện, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã phải chứng kiến một cơn bão nhiệt đới với sức tàn phá khủng khiếp nhất trong hơn 75 năm gần đây. Dù vô số tài sản đã bị phá hủy nhưng may mắn thay, UAE không ghi nhận bất kỳ thương vong nào về người.

Ngày 18/04, nhiều con đường tại Dubai bị ngập lụt khiến cho việc di chuyển đến sự kiện trở nên cực kỳ khó khăn. Nhiều nhân sự cấp cao của các dự án cũng bị mắc kẹt ở các sân bay hoặc bị buộc phải quay đầu trở về vì tình hình thời tiết.

lũ lụt tại dubai
Đợt mưa kỷ lục tại Dubai đã khiến hệ thống giao thông và hàng không nước này ngừng hoạt động. Nguồn: CNBC

Giám đốc điều hành của Tether, Paolo Ardoino, đã phải đợi thêm hai giờ mới được hạ cánh vì cơn bão đã khiến cho các sân bay tại Dubai trở nên không thể hoạt động.

Theo ước tính, có tổng số 886 chuyến bay đã bị hủy và giao thông trong thành phố cũng tắc nghẽn vì nước lũ.

Tổng hợp các chủ đề nổi bật

Dù tình hình thời tiết vô cùng khó khăn cũng không thể ngăn cản tinh thần và sự nhiệt huyết của những con người có chung niềm đam mê về blockchain có mặt tại sự kiện được xem là quan trọng bậc nhất của ngành. Ước tính đã có hơn 8,000 trên tổng số 10,000 khách đã tham gia vào các chuỗi sự kiện của TOKEN2049 tại Dubai năm nay.

TOKEN2049 là một chuỗi sự kiện với nhiều hoạt động chính như các workshop, hội nghị, hội nghị cấp cao, thảo luận nhóm,... Các chủ đề được đề cập và thảo luận trong suốt sự kiện cũng phong phú từ liquid staking và restaking, Tether và USDT, network states đến memecoin, crypto AI, DePIN…

token2049 dubai thu hút hơn 8000 người
Hội nghị TOKEN2049 tại Dubai thành công tốt đẹp, thu hút hơn 8000 người tham dự. Nguồn: cryptonews

Liquid staking và restaking là một chủ đề quan trọng được thảo luận cực kỳ sôi nổi. Trong khi một số chuyên gia như Marin Tvrdic của Lido DAO khuyến cáo cẩn trọng khi tham gia vào lĩnh vực restaking, nhiều người lại cho rằng tương lai của DeFi nằm ở việc kết hợp liquid staking và restaking. Mohak Agarwal nhấn mạnh mục tiêu của Claystack là tính linh hoạt trong việc tạo ra các mô-đun restaking có khả năng nâng cấp.

Paolo Ardoino, người đứng đầu của Tether, đã có một bài diễn thuyết về sự tăng trưởng đáng kể và tính ổn định của stablecoin USDT. Ông nhấn mạnh Tether đã định vị bản thân như một nền tảng đáng tin cậy với việc sở hữu số lượng lớn các trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ, biến Tether trở thành một trong những chủ nợ lớn nhất của Bộ Tài chính.

Paolo cũng tự hào khi đề cập đến lợi nhuận của Tether và cam kết về biện pháp bảo mật, chống lừa đảo. Ông cũng tập trung vào vai trò của Tether trong việc cung cấp một dòng tiền tệ đáng tin cậy cho những người không có tài khoản ngân hàng ở các quốc gia có lạm phát cao.

Khái niệm “network states” được đưa ra bởi Balaji Srinivasan, mô tả một mô hình phi tập trung, dựa vào công nghệ số để xây dựng các xã hội hay quốc gia mới.

Bằng cách so sánh với các cuộc chiến tranh giành quyền lực trong lịch sử, ông đã đưa ra lập luận rằng sự xuất hiện của các quốc gia có cốt lõi là blockchain cũng tương tự như các giai đoạn sơ khai của sự phân mảnh chính trị và tái cấu trúc tổ chức con người.

Ông Srinivasan cho rằng các quốc gia “kiểu mới” này sẽ thu hút các công dân trên toàn cầu, đặc biệt là những người không hài lòng với cơ cấu địa chính trị tại nơi mà họ đang sinh sống.

Memecoin cũng đã chứng minh tầm quan trọng khi góp mặt trong những cuộc hội thảo lớn, với chủ đề xoay quanh việc liệu chúng có thể cung cấp các tiện ích thực tiễn và đóng góp vào các cơ chế tài chính hay chỉ dừng lại ở những câu chuyện đùa.

Ngoài ra, cũng có một vài cuộc thảo luận về sự phát triển của các khái niệm mới như DePIN và tiềm năng của mô hình kinh tế này trong việc phi tập trung hóa các tiện ích đời sống.

Chi tiết những cuộc thảo luận

Quy định và Pháp lý

Tại sự kiện lần này, CEO của Binance, Richard Teng, đã đề cập đến các vấn đề quan trọng của thị trường tiền điện tử, tập trung vào việc quản lý stablecoin và tình hình phức tạp của một quan chức Binance bị bắt giữ tại Nigeria.

CEO của Binance, Richard Teng, đã là diễn giả chính trong một panel về quản lý tiền điện tử, được dẫn dắt bởi Perianne Boring, CEO của The Chamber of Digital Commerce.

Cuộc trò chuyện bắt đầu với việc bà Boring nhấn mạnh tiềm năng của tiền điện tử trong bối cảnh thách thức kinh tế toàn cầu.

"Với tư cách là nhà phát triển và có cơ hội xây dựng những thứ mới mẻ là ước mơ của rất nhiều người, tuy nhiên chúng ta phải đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và cần một hệ thống quy định và pháp lý mạnh mẽ."
Perianne Boring, CEO The Chamber of Digital Commerce, phát biểu

Matthew Roszak, đồng sáng lập và chủ tịch của Bloq, đã đóng góp vào cuộc thảo luận bằng cách đặt câu hỏi về tương lai của stablecoin và tác động của chúng đối với ngân hàng truyền thống. “Chúng ta có nên đề cập đến mối quan hệ giữa stablecoin và các trái phiếu Mỹ hay không?”

mối quan hệ giữa stablecoin và trái phiếu mỹ
Stablecoin có phải là vị cứu tinh của thị trường trái phiếu Mỹ không? Nguồn: Coinpedia

Roszak còn đưa ra giả thuyết về thế hệ tiếp theo của stablecoin, với khả năng duy trì sự ổn định nhờ vào thuật toán hoặc các loại tài sản khác thay vì việc phụ thuộc vào hệ thống tài chính truyền thống.

Bà Boring sau đó cũng đề cập đến vấn đề nan giải khi đặt câu hỏi cho CEO của Binance, Richard Teng về việc các quan chức cấp cao của công ty này đang bị bắt giữ tại Nigeria.

Ông Teng sau đó nói: “Chúng tôi đang tích cực làm việc với chính phủ Nigeria để giải quyết vấn đề này. Điều này tương ứng với mục tiêu của chúng tôi về việc hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu nhằm chống lại các thế lực tội phạm tài chính.”

ceo của binance richard teng tại token2049
CEO Binance thảo luận về quy định stablecoin và các cán bộ bị bắt giữ tại Token2049. Nguồn: cryptonews

Crypto và Web3

Khái niệm Web3 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 bởi Gavin Wood, nhà đồng sáng lập Ethereum và Polkadot. Kể từ đó, nó đã tạo nên một làn gió mới cho thị trường, thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, các công ty công nghệ lớn cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Kadan Stadelmann, CTO của Komodo Platform dự đoán Web3 sẽ cho phép các trình duyệt web trở thành hệ điều hành trong tương lai, thay thế Windows, Apple và Linux.

Tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân ở các nước đang phát triển, nơi hạ tầng thanh toán truyền thống còn kém phát triển.

Cecilia Hsueh, CEO và đồng sáng lập của Morph, chia sẻ về sự khác biệt giữa các nước đang và đã phát triển: "Dựa trên kinh nghiệm của tôi, người dân ở các nước đang phát triển quan tâm đến việc tạo ra thu nhập. Liệu ứng dụng này có thể giúp tôi kiếm tiền hoặc tạo lợi nhuận không? Trong khi ở những nước phát triển, người dân lại quan tâm nhiều hơn đến sự đổi mới. Họ muốn là người đầu tiên sử dụng sản phẩm. Đó là một tư duy rất khác biệt.”

Pixels, một trò chơi trên mạng lưới Ronin, gần đây đã trở thành trò chơi Web3 đầu tiên vượt qua 100,000 người dùng hàng ngày (DAU).

Tại Hội nghị YGG Web3 Game được tổ chức tháng trước tại Manila, Philippines, Jeffrey ‘Jihoz’ Zirlin, đồng sáng lập của Sky Mavis, đã chỉ ra rằng dữ liệu Google Analytics cho thấy hơn 82,000 lượt truy cập ~ 25% lưu lượng truy cập vào trang web Pixels, đến từ Philippines.

tựa game pixels trên ronin
Pixels, tựa game play-to-earn nổi tiếng trên mạng Ronin thời gian qua
"Người dân Philippines xem Pixels như một công cụ để kiếm tiền. Họ đang thật sự tận dụng tính năng play-to-earn của các trò chơi Web3 để tạo ra thu nhập."
Constance W., Đối tác tại quỹ Ryze Labs

Khi nói về ứng dụng của blockchain và tiền điện tử trong thế giới tài chính, người ta thường đề cập đến khái niệm tài chính phi tập trung, hay DeFi. Tuy nhiên, việc áp dụng và mở rộng các ứng dụng DeFi vẫn còn gặp nhiều hạn chế vì nhiều nhà đầu tư vẫn quan ngại về mức độ rủi ro cũng như sự thiếu vắng của các quy định pháp lý.

Khi nói về rủi ro, Nitin Agarwal, CRO tại ngân hàng số FV Bank, đã so sánh tình trạng hiện tại của ngành DeFi với giai đoạn đầu của các dịch vụ phát hành phim trực tuyến.

Ông nói rằng trước đây chúng tôi thường dùng BitTorrent để tải phim, chương trình truyền hình và các bài hát. Tuy nhiên, thế hệ trước sẽ không sử dụng dịch vụ này vì quan ngại về các rủi ro liên quan đến bảo mật cũng như quy định pháp lý.

Ngày nay, khi các dịch vụ phát hành trực tuyến như Netflix, Spotify hay Amazon lên ngôi, đi kèm với các quy định cụ thể, đồng thời các nền tảng này cũng đáng tin cậy và ít rủi ro hơn, mọi người không còn sử dụng BitTorrent nữa.

advertising

Khi đề cập đến vấn đề rủi ro, ưu tiên hàng đầu của người dùng vẫn là sự xuất hiện của các chế tài, quy định pháp lý rõ ràng nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Việc xây dựng và áp dụng một hệ thống pháp lý hiệu quả chính là thách thức mà DeFi nói riêng và toàn thị trường crypto nói chung đang phải đối mặt,

USDC và kế hoạch mở rộng cho năm 2024

Năm 2024 chứng kiến nhiều hoạt động pháp lý sôi nổi của những tổ chức quản lý và cơ quan pháp luật trên toàn thế giới xoay quanh chủ đề stablecoin. Trong khi các chính trị gia Mỹ kêu gọi cấm hoàn toàn hoạt động của các stablecoin, các cơ quan chức năng ở Châu u lại tỏ ra khá thân thiện khi xây dựng cơ sở pháp lý cho loại tài sản này.

Jeremy Allaire, CEO của Circle (Công ty phát hành stablecoin USDC), đã chia sẻ tại TOKEN2049 về kế hoạch phát triển các trụ sở ngân hàng tại các trung tâm tài chính quan trọng như Singapore, Hong Kong và Châu Âu.

"Circle đã bắt đầu phát triển các sản phẩm native tại thị trường Brazil và Mexico. Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với hàng chục ngân hàng trên thế giới để tập trung phát triển các tính năng của sản phẩm."
Jeremy Allaire, CEO của Circle, phát biểu

Jeremy nhấn mạnh vai trò của stablecoin trong việc phát triển hệ thống ngân hàng cũng như trong các lĩnh vực tài chính xuyên biên giới. Ông ca ngợi stablecoin như một phương tiện tài chính giúp cho việc thanh toán trở nên mượt mà và tiết kiệm chi phí.

ceo của circle tại token2049
Jeremy Allaire, CEO của Circle, tại Hội nghị TOKEN2049

Theo Jeremy, cam kết của Circle đối với việc thúc đẩy công nghệ đã được thể hiện rõ ràng trong nỗ lực phát triển các giao thức mới, như “giao thức cross-chain transfer”. Circle lần đầu tiên công bố giao thức này vào tháng 01/2023 và tuyên bố nó sẽ thúc đẩy tính linh hoạt của USDC trên các blockchain khác nhau.

Sự bùng nổ của Memecoin

Tại hội nghị TOKEN2049, các diễn giả đã thảo luận về sự thu hút của memecoin đối với các nhà đầu tư mới lẫn những người đã ở trong thị trường một thời gian dài.

Tristan Yver, nhà sáng lập Backpack, bày tỏ rằng tất cả sự chú ý hiện nay đều tập trung vào memecoin. Đối với các newbie mới gia nhập thị trường, đây là loại tài sản dễ tiếp cận và thú vị hơn khi so sánh với các token tiện ích.

memecoin bùng nổ thu hút nhà đầu tư mới
Sự bùng nổ của memecoin đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới vào thị trường.

Nhà đầu tư Santiago Roel Santos đồng ý và bổ sung thêm rằng các memecoin đã chiếm lĩnh thị trường tiền điện tử suốt mấy tháng qua dù cho “tuổi thọ” của các token này là không dài.

Theo ông, nhiều nhà đầu tư có thể đang đánh giá thấp các memecoin khi cho rằng chúng không phục vụ mục đích cụ thể nào. Tuy nhiên trên thực tế, tiềm năng của memecoin là rất rộng lớn.

Theo báo cáo của Coingecko, các memecoin đã có một đợt tăng trưởng vượt trội hơn so với các loại tài sản khác của thị trường trong quý đầu tiên của năm 2024. Ước tính lợi nhuận trung bình của top 10 memecoin mùa này đạt mức 1,313%.

So với các mảng khác như Real World Assets (RWA) hay AI, memecoin đã duy trì vị thế dẫn đầu về mặt lợi nhuận, khẳng định bản chất đầu cơ và tính biến động mạnh của thị trường tiền điện tử.

thống kê narrative lợi nhuận cao nhất
Thống kê các narrative có lợi nhuận cao nhất trong quý 1/2049. Nguồn: Coingecko

Tiềm năng của DePIN

Mạng lưới cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN) đang là câu chuyện nóng hổi nhất hiện nay và đây cũng là một trong những chủ đề được bàn luận sôi nổi tại hội nghị TOKEN2049.

Khi nhắc đến DePIN, không thể không nhắc đến các giải pháp điện toán đám mây GPU phi tập trung.

Trong một cuộc thảo luận chủ đề Tác động của DePIN đối với Hiệu suất và Hiệu quả của GPU. Đại diện của Aethir, một dự án điện toán đám mây phi tập trung, tin tưởng rằng việc phân phối mạng lưới đám mây GPU và khai thác những GPU có hiệu suất kém sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng GPU.

depin chủ đề nóng hổi
DePIN là một trong những chủ đề được bàn luận sôi nổi nhât tại TOKEN2049.

Ngoài việc cung cấp cơ sở hạ tầng, gaming cũng là một hướng đi tiềm năng cho các dự án trong mảng DePIN. Ngành công nghiệp gaming đang phát triển nhanh chóng với hàng triệu người chơi sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây.

Tuy nhiên các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây thông thường có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu GPU từ người chơi.

Đó là lúc DePIN thể hiện vai trò của mình như một giải pháp tối ưu cho mảng Web3 gaming, vốn đã được biết đến với nhu cầu khá cao về phần cứng của mình.

Ngành công nghiệp Web3 chưa bao giờ bùng nổ hơn lúc này khi ngày càng nhiều lĩnh vực xuất hiện và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư lẫn người dùng. DePIN chính là tiên phong của sự bùng nổ Web3 thông qua việc cách mạng hóa ứng dụng của công nghệ blockchain vào các lĩnh vực của đời sống.

TOKEN2049 tại Dubai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của DePIN trong lĩnh vực Web3 và ví nó như cầu nối giữa thế giới ảo và thế giới vật lý.

Cập nhật quan trọng của các blockchain

Polkadot ra mắt giao thức JAM Chain

Tại TOKEN2049, Gavin Wood, đồng sáng lập của Ethereum và Polkadot, đã công bố kế hoạch phát triển một giao thức mới có tên gọi là JAM Chain, được xây dựng trên nguyên tắc của Ethereum và Polkadot.

Bài thuyết trình của Gavin Wood tại TOKEN2049 xoay quanh việc giới thiệu một giao thức mới có tên gọi Joint-Accumulate Machine (JAM). Theo như Gavin Wood công bố, JAM sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn đồng thời cũng được thiết kế để phi tập trung hơn.

gavin wood giới thiệu bản nâng cấp jam
Gavin Wood giới thiệu bản nâng cấp JAM tại hội nghị TOKEN2049. Nguồn: Polkadot

JAM Chain sẽ cung cấp chức năng hợp đồng thông minh thông qua một hệ thống hybrid phi tập trung, với những điểm tương đồng với EVM của Ethereum nhưng sẽ áp dụng một mô hình mới được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng của Polkadot.

Gavin Wood cho biết Polkadot Fellowship, cơ quan kỹ thuật phụ trách nâng cấp mạng lưới Polkadot, sẽ hoàn thiện tất cả công cụ và thông số kỹ thuật phần mềm cần thiết để vận hành JAM Chain sau khi đề xuất được công bố trong những tháng tới.

TON blockchain hướng tới token hóa emoji và NFT sticker trên Telegram

Nhà sáng lập Telegram, Pavel Durov, đã đề ra kế hoạch phát triển của ứng dụng Telegram cũng như blockchain TON thông qua việc token hóa các tính năng như emoji hay sticker, chia sẻ doanh thu quảng cáo với người dùng cũng như tích hợp stablecoin USDT vào mạng lưới.

Ông Pavel cho biết Telegram đã không sử dụng phương pháp bán dữ liệu người dùng cho các bên quảng cáo như các mạng xã hội khác để tạo ra doanh thu.

Thay vì vậy, Telegram đã lên kế hoạch chia sẻ doanh thu với những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng của mình thông qua chương trình Ad Network. 50% doanh thu đến từ quảng cáo sẽ được Telegram chia sẻ với chủ sở hữu của kênh cũng như những nhà sáng tạo nội dung thông qua mạng lưới TON.

nhà sáng lập telegram tại token2049
Pavel Durov, nhà sáng lập Telegram, tại hội nghị TOKEN2049. Nguồn: seonews

Ông Pavel cũng chia sẻ về kế hoạch trở thành mạng xã hội đầu tiên token hóa các tính năng của mình.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch cho việc token hóa các sticker trên ứng dụng. Kế hoạch này sẽ được hỗ trợ bởi khả năng mở rộng của mạng lưới TON khi có thể xử lý hàng chục đến hàng trăm triệu giao dịch trong tương lai."
Pavel Durov, Founder của Telegram