Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Kiếm thêm lợi nhuận khi hold BTC, ETH từ chiến lược covered call

Covered call là một chiến lược triển khai với quyền chọn nhằm kiếm thêm thu nhập khi nắm giữ tài sản nào đó. Cách thức triển khai chiến lược này ra sao?
Amber avatar
Sammie
5 min read
Published Feb 11 2024
Updated Mar 01 2024
Amber media

Covered call là một chiến lược triển khai với quyền chọn nhằm kiếm thêm thu nhập khi nắm giữ tài sản nào đó. Cách thức triển khai chiến lược này ra sao và bạn sẽ thu được những gì khi áp dụng, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sơ lược về covered call

Covered call là chiến lược kết hợp giữa việc nắm giữ tài sản và bán khống call options cùng một lúc.

Khi đó, lợi nhuận của bạn sẽ bị giới hạn trong mức giá thực hiện (strike) của quyền chọn mua, tuy nhiên trong trường hợp giá thấp hơn giá strike vào thời điểm đáo hạn bạn sẽ nhận được phí bán quyền chọn mua.

Biểu đồ lợi nhuận của chiến lược này như sau:

lợi nhuận và rủi ro của chiến lược covered call
Lợi nhuận và rủi ro của chiến lược covered call. Nguồn: Investopedia

Chiến lược này sẽ phù hợp trong trường hợp nhà đầu tư muốn nắm giữ tài sản trong dài hạn đồng thời muốn kiếm thêm một nguồn lợi nhuận từ việc nắm giữ tài sản đó.

Về tổng quan, nếu thực hiện hiệu quả, nhà đầu tư sẽ nhận được 2 nguồn thu từ covered call:

advertising

Nguồn thu từ việc tài sản cơ sở tăng giá trong dài hạn. Nguồn thu từ bán quyền chọn mua.

Ví dụ cụ thể về covered call đối với BTC, ETH

Giả sử, bạn đang nắm giữ 1 BTC và muốn hold trong dài hạn nhưng muốn kiếm thêm nguồn thu từ việc nắm giữ này. Ngoài những lựa chọn như đem cho vay BTC hay cung cấp thanh khoản trên một DEX nào đó thì bạn có thể thực hiện covered call.

Cụ thể ví dụ, thực hiện bán options trên Bybit (vì đây là một trong những sàn giao dịch tập trung hiếm hoi cho phép bán khống options).

Giả sử chọn mốc đáo hạn là ngày 23/02/2024, mức giá strike là 49,000 USD (ngày viết bài là 8/2/2024 với mức giá Bitcoin khoảng 44,700 USD).

giao dịch quyền chọn trên bybit
Giao diện giao dịch quyền chọn của Bybit

Giao dịch bán khống này sẽ giúp chúng ta thu về khoảng 400 USD (khối lượng 1 hợp đồng). 

Đến ngày đáo hạn sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

- Giá Bitcoin lớn hơn 49,400 USD (giả sử là 50,000 USD): Mặc dù thu về lợi nhuận là trên 5,300 USD (vì hold 1 BTC, tính mốc giá 44,700 USD). Nhưng chúng ta sẽ cần phải trả cho người mua quyền chọn là 1,000 USD. Do vậy lợi nhuận thực thế sẽ chỉ là 5,300 + 400 - 1,000 = 4,700 USD. Và giao dịch bán khống quyền chọn sẽ lỗ -600 USD.

- Giá Bitcoin trong khoảng 49,000 USD - 49,400 USD (giả sử 49,200 USD): Lúc này chúng ta sẽ cần trả cho người mua quyền chọn 200 USD tuy nhiên do đã bán khống được 400 USD trước đó nên giao dịch bán khống vẫn sẽ lãi 200 USD.

- Giá Bitcoin dưới mốc 49,000 USD: Giao dịch bán khống sẽ lãi 400 USD.

Như vậy, chiến lược này sẽ giúp chúng ta có thêm nguồn thu từ việc bán options. Trong trường hợp giá tăng mạnh thì trên thực tế tổng vị thế vẫn gia tăng (chỉ lỗ chi phí cơ hội).

Trong trường hợp giá vào thời điểm đáo hạn dưới 49,000 USD thì nhà đầu tư sẽ lãi khoảng 0.9% trên số lượng Bitcoin nắm giữ (tính theo mốc 44,700 USD) trong 15 ngày. Mức lợi nhuận này tương ứng với APR khoảng 21.6%.

Những lưu ý khi triển khai chiến lược

Như vậy thông qua ví dụ kể trên chúng ta sẽ có một vài lưu ý như sau khi triển khai covered call:

- Đây là chiến lược tốt để kiếm thêm lợi nhuận khi nắm giữ tài sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng sẽ cần dự đoán đúng xu hướng và khoảng giá của tài sản trong khoảng thời gian từ lúc thực hiện covered call đến đáo hạn để thu về mức lợi nhuận lớn.

- Với cùng một thời gian đáo hạn, mức giá strike càng cao (call option ở trạng thái OTM càng sâu) thì khả năng thu về lợi nhuận sẽ càng lớn. Tuy nhiên, vì OTM có giá thấp nên mức phí nhận được cũng sẽ thấp hơn so với call option có giá strike thấp.

Cần chú ý tới ký quỹ bởi vì đây là giao dịch bán khống quyền chọn.

Tuy nhiên, đối với Bybit thì sàn giao dịch có chức năng ký quỹ chéo nên trong trường hợp nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin trên Bybit thì rủi ro bị thanh lý cũng sẽ giảm đi đáng kể.