Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Altcoin có khả năng chỉnh mạnh, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Altcoin có khả năng tạo sóng điều chỉnh do thị phần BTC đang tạo đáy thấp dần. Chiến lược nào nên thực hiện nếu Altcoin biến động mạnh hơn so với Bitcoin?
Avatar
Luci
Published Nov 16 2023
Updated Nov 17 2023
3 min read
thumbnail

Tóm tắt nhận định thị trường 16/11

Trong bài viết ngày 16/11/2023, đội ngũ MarginATM đã đưa ra nhận định Altcoin sẽ có khả năng có sóng điều chỉnh do biểu đồ thị phần BTC đang tạo đáy thấp dần.

thị phần bitcoin khung h4
Thị phần Bitcoin khung H4.

Sẽ có hai trường hợp chúng ta cần xem xét trong bối cảnh này:

    Nếu biểu đồ H4 Bitcoin và vốn hoá thị trường Altcoin không giữ được xu hướng tăng (có điều chỉnh) thì sẽ kích hoạt xu hướng đảo chiều của Altcoin.
    Trong trường hợp ngược lại, xu hướng tăng Altcoin có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng hiện tại và có thể diễn biến mạnh mẽ hơn.

Do đó, chúng ta có thể thực hiện chiến lược mua biến động Altcoin trong cả 2 kịch bản này (do trong điều kiện giảm mạnh hay tăng mạnh chúng ta đều có lợi).

Đọc thêm: Chiến lược tối ưu lợi nhuận khi thị trường biến động mạnh?

advertising

Chiến lược với Altcoin

Chiến lược này được thực hiện dựa trên kỳ vọng Altcoin sẽ biến động mạnh hơn so với Bitcoin trong thời gian tới.

Chúng ta có thể vào vị thế long biến động giá bằng quyền chọn (options) ETH (đại diện cho Altcoin).

Do dựa trên dữ liệu quá khứ 1 năm, khi biến động giá BTC (được biểu thị bằng chỉ số implied volatility, đo bằng dữ liệu options trên Deribit) tăng 1% thì biến động của ETH tăng 1.13%.

mối quan hệ giữa biến động eth và biến động bitcoin
Mối quan hệ giữa biến động ETH và biến động Bitcoin. Nguồn: Laevitas.

Vì vậy, với kỳ vọng kể trên chúng ta có thể thực hiện chiến lược long straddle (long options call và put đồng thời với cùng giá thực hiện (strike) và thời gian đáo hạn tại trạng thái ATM).

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, IV (implied volatility) của ETH vẫn đang ở mức khá cao vì thế đây là rủi ro của chiến lược này (khi IV cao thì giá options sẽ đắt hơn do đó chi phí thực hiện chiến lược sẽ cao hơn và ảnh hưởng tới lợi nhuận).

iv của options hiện tại vẫn đang ở mức cao
IV của options hiện tại vẫn đang ở mức cao (dữ liệu từ thị trường options trên deribit).

Do đó, chúng ta có thể chờ thời điểm IV của Ethereum hạ nhiệt để có thể vào lệnh (trong trường hợp kịch bản ở trên vẫn chưa diễn ra khi thị trường BTC.D và biểu đồ vốn hoá Altcoin vẫn đi ngang và chưa hình thành xu hướng).

chỉ số cvi
Biểu đồ chỉ số CVI (crypto volatility index từ CVI Finance). Nguồn: Investing.com.

Khi đó, các bạn có thể xem xét thực hiện chiến lược khi chỉ số CVI (biểu thị cho biến động thị trường crypto) chạm đường trung bình 20 (MA20).

 Đọc thêm: Bitcoin tăng nhưng Altcoin phải cẩn trọng.

**Không phải lời khuyên tài chính

RELEVANT SERIES