thumbnail

Bitcoin (BTC) là đồng coin đầu tiên và nổi bật nhất trong thị trường crypto khi nói đến vốn hóa cũng như khối lượng giao dịch. Tất cả các đồng altcoin khác, dù ít hay nhiều, cũng đều phụ thuộc vào xu hướng của BTC và chỉ số Bitcoin Dominance thực sự có khả năng đóng vai trò như một chỉ báo hữu ích khi các trader tìm kiếm cơ hội giao dịch trên thị trường.  

Vậy Bitcoin Dominance là gì? Cùng tìm hiểu về chỉ báo đặc biệt này cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến nó và một số chiến lược bạn có thể thực hiện khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance (hay BTC.D, BTC Dom) là tỷ lệ vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Chỉ số này cho phép bạn xác định xem các Altcoin liệu đang trong xu hướng tăng hay giảm so với Bitcoin:

 • Khi BTC Dominance tăng lên, thường các Altcoin sẽ có xu hướng đi xuống.
 • Khi BTC Dominance giảm xuống, Altcoin sẽ tăng giá trị so với BTC.

Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn nắm giữ nhiều BTC (hoặc stablecoin) hơn khi Bitcoin Dominance đang trong xu hướng tăng và nắm giữ nhiều altcoin hơn khi Bitcoin Dominance đang trong xu hướng giảm.

Tất nhiên, Bitcoin Dominance có thể có những tác động khác nhau trên các khung thời gian khác nhau và thị trường tăng hoặc giảm không hoàn toàn do ảnh hưởng của Bitcoin Dominance. Bản chất của BTC Dominance là một tỷ lệ, không phải là một thuật ngữ tuyệt đối.

Trong nhiều trường hợp, căn cứ vào BTC Dominance, chúng ta có thể xác định được nên chốt lời hay chưa đối với cả BTC và Altcoin. 

 • Nếu nhận thấy dòng tiền được rút ra khỏi BTC, tức là BTC Dominance giảm thì chúng ta nên xem xét chốt lời.
 • Tương tự với Altcoin, nếu BTC Dominance tăng lên mà vốn hoá không đổi thì chúng ta cần xem xét chốt lời Altcoin dần.
btc dominance
Thay đổi tỷ lệ thống trị Bitcoin từ 1/1/2021 và 2/7/2021

Ví dụ: Như hình bên trên, chúng ta có thể thấy tỉ lệ thống trị của Bitcoin trong 2 lần ghi nhận là 1/1/2021 và 02/07/2021.

Vào ngày 1/1/2021 Dominance của BTC là 70.35%, tức là lúc này nhu cầu Bitcoin đang chiếm 70.35% và Altcoin là 29.56%. Thị trường hoàn toàn bị Bitcoin thống trị. Con số này đã thay đổi theo thời gian. Sau 6 tháng tỷ lệ thống trị này giảm xuống còn 46.26% và Altcoin đã tăng lên 53.74%.

Cách tính BTC Dominance (BTC.D)

Công thức tính BTC Dominance:

BTC.D = Vốn hóa thị trường Bitcoin (BTC) ÷ Vốn hóa thị trường của tất cả các đồng tiền điện tử khác

Ví dụ: Tổng vốn hóa thị trường của Altcoin là $1,600 tỷ và vốn hóa thị trường BTC là $700 tỷ

=> BTC.D = 700 ÷ 1,600 ≈ 43,8 %

Tuy nhiên hiện nay, chúng ta không cần phải tính BTC.D thủ công nữa. Bạn có thể dễ dàng biết được chỉ số Bitcoin Dominance hiện tại đang là bao nhiêu nhờ các công cụ như Tradingview vì nó là một trong những chỉ số quan trọng được nhiều trader sử dụng để xác định xu hướng thị trường và lập kế hoạch giao dịch cho bản thân mình.

Ví dụ: 

btc dominance
Minh họa về BTC DOM

Từ hình trên ta có thể thấy như sau:

btc dominance
Tỉ lệ BTC Dominance

Ý nghĩa của BTC Dominance (BTC.D)

Điều quan trọng nhất về BTC Dominance là nó có thể giúp bạn hiểu sự luân chuyển của dòng tiền để dự đoán các động thái của thị trường.

 • Khi BTC Dominance tăng lên, đó là dấu hiệu của việc dòng tiền đổ về BTC.
 • Khi BTC Dominance giảm xuống, dòng tiền đổ vào các Altcoin hoặc Stablecoin.
 • Nếu tổng vốn hóa thị trường tăng lên, đó là một dấu hiệu của tiền vào thị trường Crypto.
 • Nếu tổng vốn hóa thị trường giảm, đó là dấu hiệu của việc tiền đang thoát ra khỏi thị trường.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có ý định đầu tư vào các Altcoin. Còn nếu bạn xác định chỉ đầu tư Bitcoin thì không nhất thiết phải quan tâm đến BTC.D, bởi vì dù chỉ số này có tăng hay giảm thì cũng không có nhiều ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin.

bitcoin Dominance
Theo dõi Bitcoin Dominance. Nguồn Tradingview

Bên cạnh đó, theo dõi chỉ số Bitcoin Dominance giúp bạn nắm được dấu hiệu của mùa Altcoinđang đến. Khi chỉ số này bắt đầu có dấu hiệu giảm dần, kèm theo đó là vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử tăng lên. Nó thể hiện rằng nguồn vốn từ Bitcoin đang được sử dụng để mua các Altcoin hoặc Altcoin được các nhà đầu tư mới mua nhiều hơn so với Bitcoin. 

 • Nếu chỉ có chỉ số Bitcoin Dominance giảm xuống mà tổng vốn hóa thị trường không tăng, thì đây có thể là “fake signal” cho Altcoin Season.
 • Ngược lại nếu vốn hóa toàn thị trường tăng lên mà chỉ số Bitcoin Dominance vẫn không giảm, thì đó cũng không được xem là mùa Altcoin.

Hai yếu tố này phải song hành xuất hiện cùng nhau thì mới được coi là dấu hiệu của mùa Altcoin. Tuy nhiên đây chỉ là cách phân chia tương đối, thị trường không bắt buộc phải tuân theo quy luật này.

Ngoài ra, xét về khía cạnh nghiên cứu dữ liệu, khi chỉ số phần trăm BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt bull run mới.

Khi nguồn tiền khổng lồ mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới. Sau khi chu kỳ Bitcoin tăng, thì nguồn tiền lại từ Bitcoin chảy về Altcoin.

Trong thời kỳ Bitcoin là loại tiền điện tử duy nhất có thể giao dịch trên các sàn giao dịch, Dominance của nó gần như là 100%.

Ngày nay, với sự ra đời của nhiều loại tiền điện tử hơn, BTC Dominance chắc chắn đã giảm đi không ít. Nhưng điều này không hẳn là tốt hay xấu. Nó chỉ là một công cụ để cung cấp cho chúng ta góc nhìn về cách không gian tiền điện tử đang phát triển.

Mối tương quan giữa BTC Dominance và giá Altcoin trong lịch sử

Trong khoảng thời gian ban đầu khi tiền điện tử mới xuất hiện, Bitcoin Dominance thường dao động ở mức khoảng 95% hoặc cao hơn, vì có rất ít Altcoin thu hút dòng tiền lúc này. Tuy nhiên, khi các Altcoin xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư, giá trị của Bitcoin Dominance đã giảm xuống.

Mối tương quan giữa BTC.D và thời điểm altcoin bùng nổ. Nguồn: Kyros Venture

Khi cơn sốt ICO bùng lên vào năm 2017, đầu tư vào các Altcoin bắt đầu trở thành xu hướng và Bitcoin Dominance giảm xuống mức thấp nhất chưa từng thấy là 35%. Bắt đầu từ năm 2018, Bitcoin Dominance đã tăng trở lại mức gần 70% khi nhiều dự án altcoin không thể tiếp tục duy trì hoạt động.

Đến tháng 03/2019, một lần nữa BTC.D lại tăng lên mức 50.3%. Nhiều người cho rằng giá ETH giảm dẫn đến nhiều người chuyển sang đầu tư vào BTC để bảo toàn vốn là nguyên nhân khiến cho chỉ số BTC Dominance tăng. 

Bắt đầu từ năm 2021, Bitcoin Dominance bắt đầu giảm mạnh trở lại khi dòng tiền đầu tư vào các altcoin tăng lên cùng với những tin tức tiêu cực xoay quanh việc sử dụng năng lượng của Bitcoin và việc Trung Quốc xóa sổ khai thác Bitcoin như MarginATM đưa tin (tại đây), gây ra căng thẳng trên thị trường.

Công cụ theo dõi BTC Dominance (BTC.D)

Bạn có thể dễ dàng theo dõi BTC.D tại một số trang web phổ biến như: TradingView, CoinMarketCap, CoinGecko, Coin360,...

Hình bên dưới thể hiện chỉ số BTC Dominance đang được cập nhật trên trang CoinMarketCap, chiếm 46.1% toàn thị trường.

Bạn có thể tìm hiểu về 2 công cụ đó qua:

Chiến lược giao dịch với BTC.D

Như mình đã nói ở trên, Bitcoin là đồng coin dẫn dắt thị trường, mà chỉ số BTC Dominance lại đo lường sức ảnh hưởng của Bitcoin. Có rất nhiều cách sử dụng BTC Dominance để mang lại lợi nhuận cho bạn.

Kết hợp giữa tỷ lệ Bitcoin Dominance và giá BTC chúng ta có thể xác định xem xu hướng của thị trường hiện tại như thế nào? Nên đầu tư vào Bitcoin hay altcoin? 

Chỉ số này cực kỳ có ảnh hưởng đối với toàn crypto, Trader có thể sử dụng BTC Dominance kết hợp vốn hóa thị trường cùng diễn biến của Altcoin để dự đoán giá.

Lý thuyết nghe có vẻ phức tạp nhưng mối quan hệ giữa Bitcoin và giá trên thị trường crypto thì lại khá đơn giản. Tựu chung lại, kết quả của thị trường sẽ được chia thành các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Khi BTC Dominance tăng - Tương ứng giá BTC tăng hoặc số lượng BTC lưu thông trong thị trường tăng lên.

 • Nếu giá Altcoin tăng, có nghĩa đã có một lượng tiền mới đổ vào thị trường, làm cho vốn hóa cả thị trường đồng loạt tăng. Đây được xem là sự tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại được niềm tin.
 • Nếu giá Altcoin giảm, đây là lúc dòng tiền từ Altcoin chạy sang Bitcoin. Các nhà đầu tư đang đầu tư vào Altcoin cảm thấy đã đến thời điểm để chốt lời đối với các coin này nên quyết định bán chúng, mua lại Bitcoin. Ngoài ra, đây có thể là trường hợp có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ để mua BTC.

Trường hợp 2: Khi BTC Dominance giảm - Tương ứng giá BTC giảm hoặc số lượng BTC lưu thông thị trường giảm xuống.

 • Nếu giá Altcoin tăng, Bitcoin đang tạo nền giá tích lũy, dưỡng sức để chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới nên sẽ giảm hoặc không thay đổi về giá.
 • Nếu giá Altcoin giảm, đây được xem là bối cảnh xấu nhất của thị trường - giai đoạn Downtrend. Vì một thông tin nào đó mà các nhà đầu tư không còn tin tưởng vào tiền điện tử nên quyết định rút vốn ra khỏi thị trường. Vốn hóa thị trường đồng loạt giảm.

Khi xu hướng đã được thiết lập, bạn có thể xác định các cơ hội giao dịch bằng cách sử dụng hành động giá, các mô hình nến và/hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác.

Làm thế nào để tận dụng lợi thế của BTC Dominance?

Giờ thì bạn đã biết BTC Dominance ảnh hưởng như thế nào đến thị trường. Hãy tận dụng điều đó để tạo ra lợi nhuận.

 • Với Altcoin: Mua Altcoin khi Bitcoin Dominance tăng cao (lúc này Altcoin Dominance sẽ thấp) và chốt lời khi Bitcoin Dominance chạm đáy (lúc này Altcoin Dominance sẽ tăng cao).
 • Với Bitcoin: Mua BTC khi giá Bitcoin tăng và tỷ lệ BTC.D tăng. Điều này có nghĩa là dòng tiền về BTC đang tăng trở lại. Lúc này bạn nên cân nhắc mua BTC để thu lợi nhuận hoặc chốt lời nếu đang hold BTC.

Chiến lược ứng phó với các diễn biến của BTC Dominance

Như các kết quả thị trường mình đã đề cập ở trên, khi BTC Dominance tăng, tiền từ các Altcoin sẽ đổ vào Bitcoin nhưng tổng vốn hoá không tăng.

Vào thời điểm này, giá của các Altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có những coin tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm của thị trường nhờ tin tốt hoặc sự bùng nổ của các coin rác vốn hóa thấp, nhưng số lượng coin này là khá ít.

Trong trường hợp này, các nhà đầu tư dài hạn với các altcoin được đánh giá tốt về tiềm năng như Ethereum, Binance Coin, Litecoin,… nên tiếp tục nắm giữ. Ngoài ra có thể cân nhắc mua thêm để tăng số lượng coin vì tại thời điểm này giá của các Altcoin rất tốt.

bitcoin dominance
Dòng tiền và chiến lược giao dịch. Nguồn: Coin98 Analytics

Đối với các trader thường sẽ theo xu hướng của thị trường, tức là đổi từ Altcoin sang Bitcoin (hoặc USDT) và chờ đợi, theo dõi xu hướng tiếp theo.

Ngược lại, nếu BTC Dominance giảm, vốn đang được chuyển sang các Altcoin nhưng tổng vốn hoá không giảm, báo hiệu thị trường altcoin có xu hướng tăng sắp tới. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư dài hạn đang nắm giữ các Altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời hoặc tiếp tục hold với kỳ vọng về mức giá tốt hơn nhiều trong tương lai.

Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp BTC/Altcoin thường xuyên hơn để thu được lợi nhuận trong đợt tăng giá của altcoin này. 

Hạn chế của BTC Dominance (BTC.D)

Bất cứ chỉ báo nào cũng có ưu và nhược điểm, Bitcoin Dominance cũng không nằm ngoài quy luật đó. Thông thường để phân tích BTC.D thường căn cứ vào phân tích kỹ thuật và phân tích tâm lý thị trường. Và mọi trường phái, cách thức phân tích thì đều có sai số. Chúng ta cần có chiến lược phòng ngừa rủi ro.

Cùng một biểu đồ và thông số nhưng mỗi người có một tầm nhìn và cách nhận định khác nhau thậm chí đối ngược. Bitcoin Dominance cũng vậy, chỉ mang tính tương đối và không thể chính xác 100%.

Ví dụ: Nhìn các khung nhỏ thì có thể Dominance BTC đang trong xu hướng giảm, nhưng các khung lớn hơn như D1, W thì lại vẫn đang trong xu hướng tăng.

Bất chấp những sai sót của chỉ số, Bitcoin Dominance đóng vai trò là một chỉ báo tốt cho các trader.

BTC Dominance có phải là một chỉ số đáng tin cậy không?

Không riêng thị trường tiền điện tử, bất kỳ thị trường tài chính nào cũng đều phức tạp và khó đoán định như nhau. Do vậy, không thể dự đoán xu hướng của toàn bộ thị trường chỉ bằng cách sử dụng một chỉ báo duy nhất. Các trader cần phải kết hợp BTC Dominance với các chỉ báo khác nhau như đường hỗ trợ - kháng cự, trendline, MA,...

Một vấn đề nữa là Market Cap hiện nay đang được tính bằng số lượng coin lưu hành nhân với giá của nó. Tuy nhiên, giá của các Altcoin, đặc biệt là altcoin nhỏ lại rất dễ bị thao túng. Sự chênh lệch giữa lượng coin phát hành và lượng coin lưu thông thực sự trên thị trường cũng là một vấn đề.

Điều này có thể dẫn tới việc chỉ số Bitcoin Dominance không chính xác do tỷ lệ này chỉ được tính toán dựa trên thống kê về lượng coin phát hành ra thị trường do các dự án công bố.

Ngoài ra, nếu số lượng altcoin tiếp tục tăng lên trong tương lai cùng sự bùng nổ của ICO, IDO, IEO,... trong thời gian tới thì có thể chỉ số Bitcoin Dominance sẽ không còn hữu ích nữa.

Tìm hiểu thêm về 05 phương pháp quản lý rủi ro trong Crypto.

Kết luận

Bitcoin Dominance là một công cụ tuyệt vời giúp trader hiểu các xu hướng trong thị trường crypto. Tuy nhiên, nó cũng có những giới hạn của riêng mình. Vì thị trường tiền điện tử vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển, nên có thể sẽ có nhiều Altcoin xuất hiện trong thời gian tới, khiến chỉ số này trở nên lỗi thời. Nhưng ít nhất là ở hiện tại, nó có thể giúp các trader hiểu các điều kiện thị trường tốt hơn.

0
0
icon0
iconicon