thumbnail

The Merge, sự kiện được đánh giá quan trọng nhất trong năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 9 này. Nhà đầu tư đã đưa ra các chiến lược đầu tư xung quanh sự kiện đáng mong chờ này. Sau đây là một số lựa chọn từ các nhà đầu tư và giao dịch hiện tại. 

Hold ETH chờ đợi "airdrop" từ Ethereum hardfork

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), song song với sự kiện chuyển đổi từ proof-of-work sang proof-of-stake, các thợ đào “bị bỏ lại” đã tự thành lập một chuỗi Ethereum khác vẫn giữ cơ chế đồng thuận proof-of-work. 

Khi The Merge xảy ra và Ethereum chuyển sang proof-of-stake, sự kiện tách chuỗi do các thợ đào sẽ dẫn tới việc xuất hiện hai hoặc nhiều chuỗi với hai cơ chế đồng thuận khác nhau là POW và POS. 

coin98
Sự kiện The Merge trên Ethereum sẽ diễn ra vào tháng 9

Đây được xem là cơ hội với những người nắm giữ Ethereum. Theo olimpio, nhà đầu tư nổi tiếng trên Twitter, khi sự kiện tách chuỗi xảy ra, những tài sản on-chain bạn có trên Ethereum sẽ “nhân đôi”.

“Tất cả những gì bạn có trước khi tách chuỗi sẽ tồn tại trên cả chuỗi POS mới và chuỗi POW như NFT và tài sản trong ví; thanh khoản trên giao thức như Uniswap; vị thế cho vay trên Aave, Compound.”, olimpio cho biết. 

Trước đó, BCH, BTG hay ETC đều là những chuỗi được tách ra trong sự kiện hard fork từ các chain chính như Bitcoin hoặc Ethereum. Mặc dù không thể sánh được với chuỗi chính nhưng đây được xem là những đợt “airdrop” lớn nhất lịch sử crypto. Tại thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Bitcoin Cash và Bitcoin Gold là 2 tỷ USD và 500 triệu USD. (Theo CoinGecko)

coin98
Ba đồng coin sinh ra từ sự kiện Bitcoin hard fork

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng chuỗi ETH proof-of-work sẽ không thể thành công như ETC, BCH và BSV. Nguyên nhân chủ yếu được cho là chuỗi được tạo ra bởi các thợ đào này không nhận được sự ủng hộ đến từ cộng đồng. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận thông qua việc bán các token mà họ nhận được trên chuỗi mới này. 

Chiến lược được đưa ra từ olimpio là “bán tất cả các tài sản trên chain mới về ETHPoW sau đó di chuyển chúng lên các sàn CEXes để có thể giao dịch. Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), đồng coin ETH PoW sẽ được một số sàn tập trung như Poloniex, Huobi, Binance…

Xem thêm: Chiến lược đầu tư trước The Merge

Giao dịch hợp đồng tương lai Ethereum 

Hedging sẽ là lựa chọn cho những nhà đầu tư cảm thấy “50/50” về sự kiện The Merge. Hedging là việc mà nhà đầu tư mở một vị thế trái ngược với vị thế đang nắm giữ. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Tim Beiko, thành viên của Ethereum Foundation đã thông báo sự kiện The Merge sẽ diễn ra vào tháng 9 năm 2022. Điều này khiến tâm lý cộng đồng tích cực hơn và thúc đẩy nhà đầu tư tích lũy Ethereum với hi vọng rằng Ethereum sẽ tăng giá.

Theo Tradingview, ETH đã tăng hơn 129% lên ngưỡng 2030 USD, mức cao nhất trong 2 tháng qua. 

coin98
Ethereum tăng hơn 100% trong hai tháng (Nguồn: Tradingview)

Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư đang nắm giữ Ethereum sẽ mở một vị thế bán (short) ở hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền chọn để phòng ngừa rủi ro. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu thua lỗ trong trường hợp The Merge gặp trục trặc trong khi họ vẫn có thể thu được lợi nhuận từ việc nhận các token từ chuỗi proof-of-work tách ra từ Ethereum.

Thật vậy, giá hợp đồng tương lai của Ethereum đang ở mức thấp hơn giá giao ngay, cho thấy các nhà đầu tư đang cẩn trọng trước rủi ro giá giảm sau sự kiện The Merge. 

coin98
Premium của hợp đồng tương lai ETH trên Binance và FTX (Nguồn: Laevitas)

Premium của hợp đồng tương lai ETH đã rơi vào tình trạng bù hoãn bán (backwardation) cho thấy rất nhiều người tin rằng giá sẽ giảm. 

Đọc thêm: Liệu giá Ethereum có thể bùng nổ hậu The Merge? 

Trong buổi phỏng vấn tại Ethereum Community Conference, bản thân Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum cũng dự đoán giá ETH sẽ biến động mạnh khi sự kiện The Merge bắt đầu xảy ra. Tuy nhiên, Vitalik cũng cho rằng giá Ethereum sẽ tiếp tục tăng sau khi The Merge hoàn thành.

Tham gia hoạt động DeFi 

Hoạt động DeFi hay còn gọi là decentralized finance (tài chính phi tập trung) có thể cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội tìm kiếm lợi nhuận thông qua các hoạt động như staking, farming, lending… với lãi suất hấp dẫn. Điều này càng đúng với Ethereum khi The Merge đang tới gần. 

The Merge là sự kiện chuyển đổi cơ chế chuyển đổi từ proof-of-work sang proof-of-stake. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận từ phí giao dịch và tạo khối (block) mới sẽ chuyển từ thợ đào (miner) sang validators. 

“Bạn có thể hình dung, người xác minh nhận được một phần số lượng phí từ các hoạt động trên mạng lưới. Càng nhiều phí được trả từ người dùng, người xác minh sẽ càng nhận được nhiều.”, trích từ Ethereum.org. 

coin98
Tỷ lệ staking ETH trên Lido Finance

Theo Ethereum.org, khi mạng lưới hoạt động ở mức trung bình, hoạt động staking sẽ đem về lợi nhuận APR khoảng 7%, cao hơn 50% so với mức cơ bản vào tháng 6 năm 2022. 

Hiện nay, nhà đầu tư có thể tham gia staking trên các ứng dụng phi tập trung như Lido Finance hoặc các sàn tập trung như Binance, Kucoin hay OKX

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng stETH, sản phẩm staking trên Lido Finance để tham gia các hoạt động DeFi khác như tạo thanh khoản trên Curve Finance và farming trên Yearn Finance. Tất cả hoạt động này có thể đem về lợi nhuận lên đến 20%. (Theo Coin98 Insight). 

"Bước 1: Stake ETH trên Lido và nhận stETH với APY 5.1%

Bước 2: Cung cấp thanh khoản 1 phía stETH trên Curve và nhận về crvstETH với APY 9% (6% LDO Incentives và 3% phí giao dịch). 

Bước 3: Cung cấp thanh khoản crvstETH trên Yearn với APY 6%.

Tổng lại anh em sẽ nhận 20% APY thông qua việc Staking ETH.", theo Coin98 Insight.

Đầu tư các sản phẩm liên quan Ethereum 

Theo CNBC, ngoài ETH, nhà đầu tư có thể lựa chọn các tài sản có liên quan tới đồng tiền này như stETH hay ETHE với tiềm năng lợi nhuận cao hơn khi chỉ mua Ethereum.

ETH được dự đoán sẽ giảm giá khi sự kiện The Merge. Tuy nhiên, với thay đổi về lạm phát cũng như những tính năng mở rộng mà The Merge mang lại, thái độ tích cực luôn chiếm đa số ở các nhà đầu tư. 

Đọc thêm: Liệu Ethereum sẽ vượt mặt Bitcoin sau The Merge?

Nếu đầu tư vào Ethereum trong thời gian dài, thay vì mua Ethereum, nhà đầu tư có thể thêm các tài sản như stETH hay ETHE vào danh mục đầu tư khi những loại tài sản có tiềm năng đem lại nhiều lợi nhuận trong tương lai nếu ETH tăng giá. 

Đầu tiên, stETH là sản phẩm staking của Lido Finance. Nhà đầu tư sẽ nhận được stETH khi stake ETH vào nền tảng của dự án với lãi suất hiện tại rơi vào 3.9% một năm. Đây là staking một chiều và người dùng sẽ không thể rút ETH trở lại cho tới khi 6 tháng sau khi The Merge xảy ra. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể giao dịch stETH trên các nền tảng phi tập trung khác. 

coin98
Tỷ giá stETH và ETH (Nguồn: CoinMarketCap)

Vào tháng 6, khi thị trường biến động khiến giá Ethereum liên tục giảm mạnh cộng với vấn đề thanh khoản của các giao thức cho vay, ngay cả các quỹ đầu tư lớn cũng bán tháo stETH, điều này khiến giá stETH giảm mạnh xuống mốc 0.93 ETH. Hiện tại, stETH đang được giao dịch với tỷ lệ 0.97 ETH. (Theo CoinMarketCap).

Tuy nhiên, stETH sẽ được đổi với tỷ lệ 1:1 so với ETH sau khi sự kiện The Merge xảy ra 6-12 tháng, theo Ethereum.org. Điều này tạo ra một cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn nếu muốn nắm giữ Ethereum trong tương lai với một giá khuyến mãi.

ETHE là cổ phiếu công khai của quỹ đầu tư Ethereum Trust của Grayscale. Nhà đầu tư nắm giữ ETHE sẽ gián tiếp nắm giữ ETH. Họ sẽ nhận được số lượng ETH tương đương khi ETHE được mở khóa và trả Ethereum về tài khoản của họ. 

coin98
Premium của ETHE (Nguồn: ycharts.com)

Mặc dù vậy, hiện tại premium (chênh lệch giá) của ETHE đang thấp hơn 25% so với giá trị của thị trường. Nếu nhà đầu tư có thái độ “bullish” cho Ethereum trong tương lai thì có thể chọn ETHE thay cho stETH. 

Ethereum sẽ trải qua một sự kiện quan trọng nhất trong quá trình phát triển của mình trong tháng 9 này. Nếu thành công, đây sẽ là cột mốc giúp đồng tiền phát triển hơn trong tương lai. 

Thị trường vẫn đang trong quá trình bear market dài hạn kèm với việc The Merge có thể là sự kiện “buy the rumor, sell the new”. Thêm vào đó, khả năng Fed, Cục dự trữ Liên Bang Mỹ sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 gây ra áp lực khá lớn lên Ethereum cũng như thị trường tiền mã hóa nói chung. Nhà đầu tư nên có kế hoạch giảm thiểu rủi ro trong thời gian sắp tới. 

0
0
icon0
iconicon