Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried bị điều tra việc thao túng giá LUNA

Thảm họa Terra vào tháng 5 đã đảo lộn hoàn toàn hệ sinh thái tiền mã hóa và để lại lỗ hổng tài chính nghiêm trọng trong đế chế Sam Bankman-Fried.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 08 2022
Updated Dec 09 2022
4 min read
thumbnail

Thảm họa Terra vào tháng 5 đã đảo lộn hoàn toàn hệ sinh thái tiền mã hóa và để lại lỗ hổng tài chính nghiêm trọng trong đế chế Sam Bankman-Fried.

Theo New York Times, các công tố viên liên bang đang xem xét liệu Sam Bankman-Fried có nhúng tay khiến giá LUNA và stablecoin UST giảm mạnh hồi tháng 5 hay không. Tờ báo một lần nữa nhấn mạnh sự sụp đổ của LUNA có thể là nguyên nhân đầu tiên khiến FTX khủng hoảng thanh khoản trầm trọng.

"Công tố viên Mỹ ở Manhattan đang điều tra khả năng ông Bankman-Fried thao túng giá UST và LUNA để thu lợi cho các tổ chức ông kiểm soát, bao gồm FTX và Alameda Research", bài báo viết.

coin98
FTX bị nghi ngờ là một trong những bên tấn công LUNA. 

UST, phát hành bởi Terraform Labs, là stablecoin thuật toán duy trì tỷ giá cố định với đồng USD bằng cách kiểm soát nguồn cung LUNA. Nếu giá UST vượt 1 USD, hệ thống đốt một lượng LUNA tương ứng để phát hành thêm UST. Nguồn cung tăng kéo giá UST giảm về mức peg. Khi giá UST thấp hơn 1 USD, hệ thống lấy UST mua lại LUNA. Nhờ vậy, nguồn cung UST giảm và giá tăng trở lại.

Tháng 5, UST mất peg bất chấp Terraform Labs nỗ lực đẩy nguồn cung LUNA ra thị trường để hỗ trợ tỷ giá 1:1 của UST. Tuần tiếp theo, đồng ​​stablecoin tiếp tục sập mạnh, giá LUNA theo đó cũng giảm đến 98%.

Theo New York Times, thảm kịch được kích hoạt bởi một loạt lệnh bán UST. Một nguồn tin giấu tên cho biết những lệnh bán đó đến từ FTX, đồng thời FTX cũng đặt lệnh short LUNA để thu lợi.

“Toàn bộ hệ sinh thái UST-LUNA đã chạm đáy”, bài báo viết.

Cuộc điều tra chỉ vừa bắt đầu và hiện chưa rõ liệu các công tố viên có xác định được bất kỳ hành vi sai trái nào của Sam Bankman-Fried không. Ngoài ra, thời gian các công tố viên bắt đầu xem xét các giao dịch UST và LUNA của FTX vẫn chưa được tiết lộ. 

coin98
Các cáo buộc của Sam Bankman-Fried ngày càng dày thêm. Nguồn: The New York Times.

The New York Times trích dẫn tuyên bố từ Bankman-Fried cho hay anh "không biết bất kỳ hành vi thao túng thị trường nào và chắc chắn không bao giờ có ý định đó". Nếu kết quả cho thấy nhà sáng lập FTX thực sự góp sức phá hủy LUNA, Bankman-Fried đã “gậy ông đập lưng ông” khi cú sập này để lại lỗ hổng tài chính lớn cho Alameda và FTX.

Cuộc điều tra chỉ vừa bắt đầu và hiện chưa rõ liệu các công tố viên có xác định được bất kỳ hành vi sai phạm nào của Sam Bankman-Fried không. Ngoài ra, thời gian các công tố viên bắt đầu xem xét các giao dịch UST và LUNA của FTX vẫn chưa được tiết lộ. The New York Times trích dẫn tuyên bố từ Bankman-Fried cho hay anh "không biết bất kỳ hành vi thao túng thị trường nào và chắc chắn không bao giờ có ý định đó".

Trong khi chờ đợi, Bankman-Fried vẫn còn phải đối mặt với hàng loạt thách thức pháp lý khác. Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang rà soát lại những ngày trước khi FTX phá sản. Giới chức trách Bahamas cũng đang điều tra công ty con FTX Digital Markets có trụ sở tại đó.

Tuần tới, các nhà lập pháp Mỹ sẽ mời Bankman-Fried tham dự các phiên điều trần và cho lời khai. Như MarginATM đưa tin (tại đây), Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ sẽ gửi trát đòi hầu tòa nếu Bankman-Fried từ chối trình diện vào ngày 14/12. Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cũng đang xem xét gửi trát hầu tòa nếu cần thiết.

Đọc thêm: CZ và Sam Bankman-Fried 'khẩu chiến'.

RELEVANT SERIES