Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CZ và Sam Bankman-Fried ‘khẩu chiến’

CZ chỉ trích Kevin O’Leary và đề nghị Sam Bankman-Fried đừng cố đổ những sai lầm của mình cho Binance.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 09 2022
Updated Dec 09 2022
5 min read
thumbnail

CZ chỉ trích Kevin O’Leary và đề nghị Sam Bankman-Fried đừng cố đổ những sai lầm của mình cho Binance.

Sau sự sụp đổ của FTX, cộng đồng bắt đầu chú ý đến những người nổi tiếng từng quảng cáo cho sàn giao dịch này. Cái tên mới nhất được đề cập gần đây là Kevin O’Leary, một doanh nhân nổi tiếng thường trực trên series Shark Tank. 

Ông cho biết đã được trả 15 triệu USD để quảng bá cho FTX trước khi thảm họa xảy ra. Số tiền 15 triệu USD bao gồm 9 triệu USD, có khả năng là dưới dạng token FTT; 1 triệu USD là vốn chủ sở hữu sàn FTX; 4 triệu còn lại là tiền thuế. Tuy nhiên, toàn bộ khoản tiền công này gần như đã tan thành mây khói theo FTX.

Ngày 9/12, Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập sàn Binance đăng bài nhắm vào O’Leary. CZ cho rằng 15 triệu USD không chỉ thay đổi suy nghĩ của O’Leary về tiền mã hóa mà còn “biến ông trở thành kẻ đồng lõa với Sam Bankman-Fried”.

“Ông thực sự đang cố biện minh cho SBF sao?”, CZ viết, trích dẫn video O’Leary trả lời phỏng vấn trên CNBC.

Nhà sáng lập Binance chỉ trích O’Leary khi vẫn “nói đỡ” cho FTX. Trong video, O’Leary nhận định FTX sẽ không gây ảnh hưởng đến triển vọng của crypto. Ông chia sẻ đã có cuộc nói chuyện với Bankman-Fried và hỏi anh chuyện gì đã xảy ra với số vốn khổng lồ của FTX. Bankman-Fried đáp rằng họ đã phải tiêu tốn rất nhiều tiền để mua lại 20% cổ phần từ tay Binance.

Trong đoạn tweet, CZ nhắc lại Binance đã rút vốn đầu tư khỏi FTX từ 1.5 năm trước, tức tháng 7/2021. Lúc này, Binance bán lại toàn bộ cổ phần vốn chủ sở hữu của FTX cho Bankman-Fried. Thỏa thuận được thanh toán bằng token FTT. Kể từ đó, FTX đã đầu tư vào hàng loạt công ty, với tổng trị giá hơn 5.5 tỷ USD.

coin98
Binance từng là nhà đầu tư sớm của FTX. Nguồn: Binance.

Ngoài ra, FTX đã mạnh tay chi tiền tài trợ cho sân vận động Miami, quảng cáo Super Bowl, giải đấu F1… “Chưa kể anh ta đã bỏ ra số tiền lớn để quyên góp cho chính trị và mua các bất động sản xa xỉ. À và lạm dụng tiền của khách hàng nữa”, CZ viết trên Twitter.

CZ tuyên bố Binance luôn tiếp tục tiến hành thẩm định sau khi rót vốn đầu tư. Là nhà đầu tư ban đầu của FTX, Binance không hài lòng với cách hoạt động của Alameda và Bankman-Fried nên quyết định rút vốn vào năm 2021.

Theo CZ, nhà sáng lập FTX đã mất bình tĩnh khi Binance quyết định ngừng đầu tư cho sàn. “Anh ta buông ra nhiều lời lẽ xúc phạm thành viên đội ngũ Binance. Anh ta thậm chí dọa sẽ kéo dài thời gian bắt chúng tôi trả tiền. Chúng tôi vẫn còn giữ những tin nhắn đó”, CZ khẳng định.

Nhà sáng lập Binance cho rằng không quá khó để nhận ra những điểm bất thường của FTX. Ông lập luận quy mô của FTX chỉ bằng 1/10 so với Binance nhưng lại chi gấp 100 lần Binance cho hoạt động tiếp thị và quan hệ đối tác. Ngoài ra, Bankman-Fried còn nổi tiếng với những bữa tiệc sang trọng ở Bahamas, các chuyến du lịch nước ngoài và những căn hộ đắt tiền dành cho các nhân viên cấp cao và cha mẹ Bankman-Fried.

“Nếu anh ta cần người để đổ lỗi cho thất bại của FTX, anh ta nên hỏi đối tác đầu tư của mình và người đàn ông đứng trước gương thì hơn”, CZ khép lại chuỗi tweet.

Không lâu sau, Bankman-Fried đáp trả CZ là kẻ nói dối. Nhà sáng lập FTX cho rằng phía Binance đã dọa sẽ rút vốn nếu FTX không huy động thêm 75 triệu USD. Sau đó, FTX đã chấp nhận mua lại 20% cổ phần đó do “không cảm thấy thoải mái với Binance”.

“Dù sao thì chuyện này cũng không còn quan trọng nữa. Ông thắng rồi. Tại sao lại nói dối?”, Bankman-Fried viết.

Bankman-Fried khẳng định chính FTX mới là bên đề nghị mua lại số cổ phần đó. Anh cho biết Binance không có quyền rút khỏi đội ngũ nhà đầu tư nếu FTX không muốn mua lại. FTX đồng ý mua lại vì nghĩ rằng đó là quyết định có lợi cho việc kinh doanh của mình.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried bị điều tra việc thao túng giá LUNA.

RELEVANT SERIES