Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Sam Bankman-Fried buộc phải ra tòa vào tuần sau

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ tổ chức các phiên điều trần về sự sụp đổ của FTX vào tuần tới.
Avatar
uyntran.web3
Published Dec 08 2022
Updated Dec 08 2022
3 min read
thumbnail

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện sẽ tổ chức các phiên điều trần về sự sụp đổ của FTX vào tuần tới.

Ủy ban Ngân hàng Thượng viện muốn Sam Bankman-Fried xuất hiện trực tiếp trước ủy ban vào tuần tới để thảo luận về FTX. Theo CoinDesk, ủy ban sẽ gửi trát đòi hầu tòa nếu Bankman-Fried không tự nguyện trình diện.

Hai Thượng nghị sĩ Sherrod Brown và Pat Toomey, Chủ tịch và thành viên cấp cao của ủy ban, đã gửi thư cho Bankman-Fried. Ủy ban sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 14/12, một ngày sau khi Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện điều trần riêng về sàn giao dịch.

coin98
Sam Bankman-Fried tiếp tục biện minh tại Dealbook Summit. Nguồn: The New York Times.

Sự sụp đổ của FTX đã gây ra thiệt hại tài chính nặng nề cho người dùng và ảnh hưởng đã lan sang những thành phần khác của ngành công nghiệp tiền mã hóa", các nhà lập pháp tuyên bố.

Các nhà lập pháp cho biết thông thường các nhân chứng sẽ được  tự nguyện xuất hiện. Tuy nhiên, Brown khẳng định sẽ gửi trát đòi hầu tòa nếu Bankman-Fried không xác nhận tham gia phiên điều trần trong ngày 8/12.

Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cũng đã mời Bankman-Fried đến tòa để cho lời khai. Trong bài đăng Twitter ngày 7/12, bà tuyên bố sẽ tìm cách triệu tập nhà sáng lập FTX nếu anh từ chối trình diện.

Waters lần đầu tiên yêu cầu Sam Bankman-Fried xuất hiện tại phiên điều trần ngày 13/12 vào ngày 3/12 thông qua một bài đăng trên Twitter.

Ngày 4/12, Bankman-Fried cho biết anh sẽ không xuất hiện trước ủy ban cho đến khi "tìm hiểu và xem xét toàn bộ những chuyện đã xảy ra”. Bankman-Fried “không chắc” liệu có thể hoàn thành việc đó trước phiên điều trần hay không. Đáp lại, Waters khẳng định thông tin Bankman-Fried nắm giữ đã đủ để làm bằng chứng.

"Ông bắt buộc phải tham dự phiên điều trần của chúng tôi. Ủy ban sẵn sàng sắp xếp thêm các phiên điều trần khác nếu ông có thông tin gì muốn chia sẻ sau', Waters nói.

Trước hàng loạt nguy cơ pháp lý, Bankman-Fried vẫn liên tục góp mặt trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Bankman-Fried không đưa ra lời giải thích cụ thể cho việc FTX gửi hàng tỷ USD của khách hàng cho Alameda Research

Alameda là quỹ đầu tư do Bankman-Fried sáng lập, song anh luôn khẳng định hai công ty hoạt động độc lập với nhau. Tại hội nghị Dealbook Summit ngày 30/11, Bankman-Fried tuyên bố không biết tiền được gửi cho Alameda như thế nào và đổ mọi trách nhiệm cho Alameda.  

Bankman-Fried hiện đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra, bao gồm cuộc điều tra của công tố viên liên bang và Văn phòng Luật sư Mỹ ở New York. Theo New York Times, các cơ quan đang xem xét liệu Bankman-Fried có từng thao túng giá của UST và LUNA hay không.

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried từ chối tham dự điều trần trước Quốc hội Mỹ về FTX?

RELEVANT SERIES