Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mỹ sắp công bố lãi suất và tỷ lệ thất nghiệp, chuyên gia dự báo thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ công bố Lãi suất và Tỷ lệ thất nghiệp trong những ngày tới. Đây là diễn biến đang rất được mong chờ và có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ thị trường.
Avatar
Dyan
Published Apr 30 2024
Updated Apr 30 2024
7 min read
chuyên gia dự báo lãi suất mỹ

Mỹ sẽ tiến hành công bố lãi suất và tỷ lệ thất nghiệp lần lượt vào các ngày 02/05 và 03/05/2024. Đây là sự kiện rất được cộng đồng đầu tư và các chuyên gia kinh tế trông chờ.

Trước thềm chuỗi sự kiện mang tính bước ngoặt của năm, hiện trạng tình hình vĩ mô của Mỹ ra sao, các chuyên gia nhận định như thế nào về những diễn biến sắp tới của nền kinh tế Mỹ trong năm 2024? Liệu con số mà FED công bố có đủ sức đưa thị trường crypto vào giai đoạn tăng trưởng mới?

Tỷ lệ lãi suất dự kiến tiếp tục giữ nguyên

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ đưa ra quyết định lãi suất trong cuộc họp báo sắp tới, được dự đoán sẽ giữ nguyên ở mức 5.50% với tỉ lệ 97.1%, theo dữ liệu từ CME FED Watch Tool. Cuộc họp được dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 1h sáng ngày 02/05/2024, theo giờ Việt Nam. Trong lần họp gần nhất vào hồi tháng 03/2024, lãi suất được FED đưa ra vẫn ở mức 5.50%.

dự báo lãi suất fed
Dự báo lãi suất sắp tới. Nguồn: CME FEDWatch Tool

Động thái của FED về lãi suất trong năm 2024 đang được theo dõi sát sao. Nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm chiến tranh Nga-Ukraine, giá cả hàng hóa tăng cao và lạm phát gia tăng. Những yếu tố này có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ở một số quốc gia, buộc FED phải hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế khác lại dự đoán FED sẽ giữ nguyên lãi suất do lo ngại về lạm phát, điển hình là Darrell Spence thuộc Capital GroupTrading Economics. Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua, và FED có thể sẽ giữ nguyên lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Trước những ý kiến trái chiều này, The Kobeissi Letter đã nhận định, FED đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan", rất khó có thể tìm được một giải pháp cụ thể trước bối cảnh tình hình kinh tế - thế giới bây giờ. 

Lưu ý: Đây chỉ là tóm tắt dựa trên thông tin được cung cấp và dự đoán của các chuyên gia. Lãi suất thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến kinh tế và chính sách tiền tệ của FED.

lãi suất mỹ
Thống kê lãi suất Mỹ qua các năm. Nguồn: TradingEconomics
advertising

Tình trạng thất nghiệp tại Mỹ

Cục Thống kê Lao động Mỹ (Bureau of Labor Statistics) cũng sẽ thông báo tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 04/2024 vào lúc 07:30 tối ngày 03/05/2024, theo giờ Việt Nam.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống 3.8% vào tháng 03/2024, giảm nhẹ so với tháng trước là 3.90% và vượt qua dự đoán của thị trường, vốn dự báo tỷ lệ này sẽ không thay đổi. 

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế học và mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự kiến sẽ đạt 4% vào cuối quý này. Đồng thời, đạt mức cao nhất tính từ tháng 12/2021. Trading Economics cũng dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng cho tới cuối 2024.

tỉ lệ thất nghiệp mỹ 2024
Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ từ tháng 03/2023 đến nay. Nguồn: TradingEconomics.

Thông tin vĩ mô chung tại Mỹ

Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại. Tăng trưởng GDP của Mỹ trong Q1-2024 chỉ đạt 1.6%, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng là 2.5%.

gdp mỹ q1 2024
GDP Mỹ trong Q1-2024 chỉ đạt khoảng 60% mục tiêu đặt ra. Nguồn: CNBC

Cục Phân tích Kinh tế Mỹ đã thông báo chỉ số giá tiêu dùng lõi (Core PCE) đã vượt qua mức dự báo, đạt 2.8% so với 2.6% dự báo hàng năm. Điều này cảnh báo rằng vấn đề lạm phát đang có xu hướng vượt khỏi những nỗ lực kiểm soát của FED.

chỉ số giá tiêu dùng 2024
Nguồn: Cục Phân tích Kinh tế Mỹ

Thị trường lao động có tiến triển so với tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 3.90% xuống còn 3.80% nhưng được dự báo sẽ có thể diễn biến theo hướng xấu càng về cuối 2024.

Nhận định: Dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ trong thời gian tới còn nhiều bất ổn. Việc FED giữ nguyên lãi suất có thể cho thấy niềm tin vào khả năng của nền kinh tế Mỹ trong việc kiểm soát lạm phát mà không cần hạ thấp chi phí vay vốn.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp có thể gia tăng và lo ngại về rủi ro đình lạm (tình trạng đồng thời xảy ra suy thoái và lạm phát cao) vẫn hiện hữu.

Tìm hiểu thêm: Rủi ro đình lạm được bàn luận, liệu giá tài sản có giảm?

Phản ứng thị trường trong lần công bố lãi suất trước

Thị trường tài chính

Thống kê của Capital Group cho thấy các thị trường tài chính truyền thống như thị trường chứng khoán và trái phiếu thường được hưởng lợi từ mức lãi suất cao của FED.

Do đó, các thị trường này có thể sẽ có những diễn biến tích cực trong dài hạn nếu FED không cắt giảm lãi suất.

tài chính truyền thống hưởng lợi lãi suất cao
Lợi nhuận gộp của các chỉ số thị trường tài chính truyền thống có xu hướng hưởng lợi từ các đợt tăng lãi suất của FED. Nguồn: Capital Group

Thị trường tiền điện tử

Với một thị trường còn non trẻ như crypto sẽ chịu tác động không nhỏ đến từ lãi suất được FED đưa ra.

Một quan sát thú vị là khi FED bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 03/2022 - 07/2023, giá Bitcoin đã bị ảnh hưởng nặng nề, giảm từ vùng giá 44,000-46,000 USD xuống vùng giá 28,000-30,000 USD.

Và kể từ khi FED ngừng tăng lãi suất, thị trường crypto đã bắt đầu tăng trưởng trở lại. Hiện giá BTC biến động trong vùng 62,000 - 63,000 USD.

Tuy nhiên, việc FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong buổi họp sắp tới không có nghĩa là xu hướng này sẽ còn tiếp diễn, bằng chứng qua việc giá BTC tiếp tục gặp sự điều chỉnh trong suốt 1 tuần vừa qua.

giá btc trước thềm fed công bố lãi suất
Nguồn: CoinMarketCap

Kết luận

Quyết định lãi suất của FED vào phiên họp sắp tới sẽ có tác động quan trọng đến nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Việc FED giữ nguyên lãi suất cho thấy lo ngại về lạm phát cao, nhưng đồng thời cũng thể hiện niềm tin vào khả năng của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp có thể gia tăng và rủi ro đình lạm vẫn là một rủi ro tiềm ẩn. Thị trường tài chính và tiền điện tử có thể phản ứng trái chiều với quyết định của FED.

Lưu ý: Bài viết này chỉ cung cấp các thông tin chính và đưa ra một số nhận định khách quan dựa trên dữ liệu hiện có. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, người đọc nên có trách nhiệm với tài sản của mình.

RELEVANT SERIES