Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Circle mất 3 tỷ USDC do tính năng mới của Binance

Circle cho rằng khoản lỗ 3 tỷ USD bắt nguồn từ việc Binance “cưỡng chế” chuyển đổi các stablecoin thành BUSD và sự sụp đổ của FTX.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 16 2022
Updated Nov 17 2022
3 min read
thumbnail

Circle cho rằng khoản lỗ 3 tỷ USD bắt nguồn từ việc Binance “cưỡng chế” chuyển đổi các stablecoin thành BUSD và sự sụp đổ của FTX.

Circle, công ty phát hành USD Coin (USDC), cho biết các sự kiện gần đây đã khiến họ tính toán sai dự báo tài chính. Circle đề cập đến hai yếu tố chủ chốt là FTX và quyết định của sàn Binance, theo Cointelegraph.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), kể từ ngày 29/9, Binance tự động chuyển đổi các stablecoin USDC, USDP và TUSD thành BUSD theo tỷ lệ 1:1. Tính năng BUSD Auto-Conversion được triển khai với cả số dư stablecoin trong tài khoản lẫn nạp mới của người dùng.

coin98
Binance tự động chuyển USDC thành BUSD từ tháng 9.

Circle thừa nhận không thể đánh giá chính xác việc này đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự sụt giảm lưu thông của USDC. Tuy nhiên, họ nhận thấy mức tăng gần 3 tỷ BUSD trong khoảng thời gian 17/8-30/9.

“Chúng tôi ước tính có tới 3 tỷ trong số 8.3 tỷ USDC lưu hành bị sụt giảm từ ngày 30/6/2022 đến ngày 30/9/2022 do chuyển đổi tự động của Binance”, Circle lập luận.

Circle nói thêm 13.5 tỷ USDC bổ sung đã được phát hành kể từ ngày 30/6, giảm 36% so với năm 2021.

Về quan hệ đối tác với FTX, Circle trước đây từng tiến hành các dịch vụ xử lý thanh toán cho sàn giao dịch. Jeremy Allaire, CEO của Circle, cho biết FTX là khách hàng của nền tảng Circle Payment API trong 18 tháng qua. Ngay khi FTX bắt đầu có dấu hiệu báo động, Allaire đã lên tiếng trấn an người dùng về quan hệ giữa hai bên.

“Công ty đã tạm ngừng dịch vụ và giao dịch với FTX. Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá tác động khi cung cấp dịch vụ trong tương lai cho FTX Group và tác động tài chính gián tiếp tiềm ẩn của khi FTX phá sản”, hồ sơ nêu rõ.

Ngày 9/11, Circle khẳng định chỉ nắm giữ một lượng vốn chủ sở hữu nhỏ trong FTX. Do đó, FTX "không có mối liên hệ đáng kể" trên bảng cân đối kế toán công ty. Allaire cũng nói thêm "Circle chưa bao giờ cho FTX hoặc Alameda vay”. Ngoài ra, công ty chưa bao giờ nhận FTT làm tài sản thế chấp hay giao dịch FTT.

Allaire cam kết USDC sẽ không bị ảnh hưởng. Theo ông, Circle đã được quy định ở nhiều nơi trên thế giới từ năm 2014. Đồng thời, USDC được hỗ trợ hoàn toàn bằng trái phiếu kho bạc chính phủ và tiền mặt. Allaire tuyên bố USDC có tính minh bạch cao và được nhiều nhà quản lý toàn cầu tin tưởng.

Đọc thêm: Các ông lớn phủ nhận quan hệ với FTX.

RELEVANT SERIES