Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Hàng loạt ông lớn phủ nhận quan hệ với FTX

Sau thông tin dự định Binance mua lại FTX, nhiều công ty tiền mã hóa đồng loạt phủ nhận liên quan đến FTX và đảm bảo có đủ tài sản dự trữ.
Amber avatar
uyntran.web3
5 min read
Published Nov 09 2022
Updated May 28 2024
Amber media

Sau thông tin dự định Binance mua lại FTX, nhiều công ty tiền mã hóa đồng loạt phủ nhận liên quan đến FTX và đảm bảo có đủ tài sản dự trữ.

Như MarginATM đưa tin (tại đây), tối ngày 8/11, Sam Bankman-Fried tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance. Theo đó, sàn giao dịch lớn nhất thế giới sẽ hỗ trợ thanh khoản cho FTX và mua lại FTX.com. Giữa khủng hoảng thị trường, các ông lớn như OKX, Circle, Tether và Coinbase đều đã làm rõ mối quan hệ với FTX.

Coinbase tuyên bố không liên quan đến FTT

Sau khi tiết lộ kế hoạch mua lại FTX, CZ kêu gọi các sàn giao dịch đưa ra bằng chứng về quỹ dự trữ của mình. Brian Armstrong, CEO Coinbase, cho hay sàn không liên quan đến FTX, token FTT và cả quỹ đầu tư Alameda Research.

Coinbase xác nhận sàn gửi 15 triệu USD lên FTX để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và giao dịch của khách hàng. Armstrong cam kết người dùng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào họ cần và Coinbase không dùng tiền của họ trừ khi nhận được sự chấp thuận.

“Chúng tôi được thành lập ở Mỹ và được niêm yết trên sàn chứng khoán. Chúng tôi tin rằng sự minh bạch và tin cậy rất quan trọng”, Armstrong tuyên bố.

advertising

Ngoài ra, vị CEO nhấn mạnh công ty luôn công khai báo cáo kiểm toán tài chính, đề cao tính minh bạch với khách hàng. Coinbase cũng chưa bao giờ phát hành token của sàn giao dịch. Đây cũng là điều CZ đề cập trong bài đăng Twitter ngày 9/11. Theo CZ, bài học đầu tiên các sàn cần lưu ý là không sử dụng token mình phát hành làm tài sản thế chấp. Thứ hai, công ty tiền mã hóa không nên đi vay mà cần xây dựng quỹ dự trữ riêng.

Circle trấn an stablecoin USDC vẫn an toàn

Jeremy Allaire, đồng sáng lập Circle, so sánh vụ việc của FTX với sự sụp đổ của Lehman Brothers từng chao đảo giới tài chính một thời.

“Là một người tham gia ngành công nghiệp này 10 năm, tôi cảm thấy thất vọng khi công nghệ được sinh ra để khắc phục Lehman Brothers lại trở thành phiên bản tương tự. Lehman Brothers đã góp phần khơi mào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008", Allaire chia sẻ.

Allaire cho hay USDC (stablecoin của Circle) sẽ không bị ảnh hưởng. Ông lập luận Circle đã được quy định ở nhiều nơi trên thế giới từ năm 2014 và USDC được hỗ trợ hoàn toàn bằng trái phiếu kho bạc chính phủ và tiền mặt. Trên Twitter, Allaire khẳng định USDC có tính minh bạch cao và được nhiều nhà quản lý toàn cầu tin tưởng.

Allaire cũng đồng ý với Armstrong rằng việc thiếu quy định ở Mỹ đã khuyến khích sự gia tăng của môi trường đầu cơ của nhiều công ty hoạt động ở nước ngoài. Ngoài quy định, Allaire tin rằng công nghệ nhận dạng on-chain và quyền riêng tư là hai lĩnh vực cần được cải thiện đáng kể để đảm bảo sự an toàn của tài chính phi tập trung.

Tether không liên quan đến FTX và Alameda

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi @WuBlockchain, tài khoản chuyên đưa tin về crypto trên Twitter, chất vấn Circle và Tether về rủi ro của người dùng. Không lâu sau phát ngôn của Circle, Paolo Ardoino, CEO Tether, cũng lên tiếng làm rõ các lo ngại.

Trong một bài viết từ năm 2021, Alameda Research được cho là một trong hai doanh nghiệp nhận nhiều USDT từ Tether nhất. Tuy Tether phát hành stablecoin cho rất nhiều bên khác nhau, không có công ty nào nhận nhiều USDT như Alameda và Cumberland. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về quan hệ giữa Tether, Alameda và có thể là cả FTX.

Giải đáp thắc mắc này, Ardoino thừa nhận Alameda đã mua lại rất nhiều USDT trong quá khứ. Tuy nhiên, không có khoản tín dụng nào bị đáo hạn. USDT đơn giản được phát hành và mua lại theo nhu cầu thị trường.

OKX hứa công khai quỹ dự trữ

Sáng ngày 9/11, sàn giao dịch OKX cam kết công bố bằng chứng quỹ dự trữ merkle tree trong vòng 30 ngày tới. Sàn cho hay đây là bước quan trọng để thiết lập niềm tin trong ngành.

“Điều quan trọng đối với tất cả công ty tiền mã hóa lớn là chia sẻ công khai bằng chứng nguồn dự trữ merkle tree hoặc POF”, OKX viết trên Twitter.

Ở một diễn biến khác, CEO Binance khuyến nghị các sàn giao dịch tiền mã hóa nên công khai quỹ dự trữ để tăng cường tính minh bạch với khách hàng. CZ cho rằng sàn tiền mã hóa không nên đi theo hệ thống dự trữ phân đoạn (fractional reserve) như ngân hàng truyền thống.  Ngân hàng thường chỉ dự trữ một phần nhỏ tài sản có khả năng thanh toán cao so với tổng tài sản của nó.

CZ tuyên bố với hơn 7.3 triệu người theo dõi trên Twitter Binance cũng sẽ sớm công khai báo cáo dự trữ của mình để xóa bỏ nghi ngại về tài sản của sàn giao dịch.