Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Chainlink ra mắt staking vào tháng 12 khiến giá LINK tăng nhẹ

Tính năng staking sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 12. Bên cạnh đó, Chainlink sẽ triển khai mô hình kinh tế mới cho nền tảng.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 29 2022
Updated Sep 29 2022
4 min read
thumbnail

Tính năng staking sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 12. Bên cạnh đó, Chainlink sẽ triển khai mô hình kinh tế mới cho nền tảng.

Chainlink là mạng lưới oracle phi tập trung hỗ trợ hợp đồng thông minh truy cập vào dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) một cách an toàn. Ngày 28/9, tại sự kiện SmartCon, dự án thông báo kế hoạch triển khai staking cùng hai chương trình mới nhằm củng cố hệ thống kinh tế.

Theo Chainlink, staking pool ban đầu có 25 triệu token LINK (khoảng 75 triệu USD). Chainlink đặt mục tiêu mở rộng lên 75 triệu token trong những tháng sau. Ở phiên bản thử nghiệm v0.1, quá trình staking sẽ phân phối số token mà hệ thống tích lũy được cho các node và staker. Ngoài ra, những người dùng đầu tiên và người tham gia staking pool từ sớm sẽ nhận được ưu đãi.

Bốn dự án tiền mã hóa Avalanche, Metis, Moonbeam và Moonriver sẽ tham gia vào chương trình SCALE mới của Chainlink. Chương trình nhằm giảm chi phí đưa dữ liệu bên ngoài lên chuỗi bằng cách chia nhỏ chi phí cho nhiều người tham gia. 

Các dự án sẽ góp một phần doanh thu của họ dưới dạng token. Đổi lại, dự án được hưởng dịch vụ Chainlink cao cấp. Nguồn cấp dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên hơn, từ đó giảm độ trễ giá của hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, nền tảng giới thiệu chương trình BUILD, mô hình kinh tế dành cho các dự án trong giai đoạn đầu. Thông qua đóng góp một lượng token, dự án sẽ có quyền ưu tiên truy cập vào các dịch vụ hỗ trợ nâng cao.

Chainlink dự định triển khai nguồn cấp dữ liệu giá, dữ liệu thời tiết, tạo số ngẫu nhiên cho ứng dụng game và tương tác cross-chain an toàn. Theo Sergey Nazarov, CEO Chainlink, điều này đồng nghĩa Chainlink sẽ trở thành nền tảng dịch vụ dữ liệu phi tập trung tương tự phiên bản Web3 của AWS.

“Chúng tôi đang tìm cách cung cấp tất cả các dịch vụ cần thiết để xây dựng Web3. Dựa trên thị phần, chúng tôi đã làm điều đó rất thành công”, Nazarov nói.

Một trong những mục tiêu chính của BUILD là giúp các dự án mới có thể đạt được thành tựu như Aave và Synthetix. Cả hai đều tích hợp Chainlink. Qua đó, Aave và Synthetix được cấp quyền truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu giá.

Truflation, Space & Time, và Bitscrunch là những dự án đã đăng ký BUILD.

coin98
Chainlink hướng tới phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp). Nguồn: Chainlink.

Chainlink được một số ứng dụng DeFi hàng đầu như Aave, Compound, dYdX, Synthetix và Nexus Mutual tích hợp. Thông qua hệ thống oracle, hợp đồng thông minh sẽ tự động giải quyết giao dịch khi đáp ứng điều kiện. Mạng lưới oracle của Chainlink hiện đã chạm mốc 1,000 oracle, tăng 30% kể từ tháng 1. Trong cùng khoảng thời gian, số lượng dự án tích hợp dịch vụ Chainlink tăng từ 1,000 lên 1,500.

Staking là cơ chế được cộng đồng mong chờ từ lâu. Về phía người dùng, cả người vận hành node và người sở hữu LINK đều có cơ hội kiếm thêm phần thưởng. Về phía Chainlink, việc này giúp mạng lưới oracle cải thiện khả năng bảo mật và nâng cao hiệu suất. Ngoài ra, người dùng và dự án có động lực tham gia staking, từ đó tăng độ phổ biến của Chainlink và LINK.

coin98
Giá LINK trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Sau khi thông tin được đưa ra, giá LINK có một số chuyển biến tích cực. Khoảng 5h chiều ngày 28/9, giá LINK tăng từ 7.9 USD lên mức cao nhất 8.41 USD. Hiện tại, LINK đã bắt đầu giảm dần và được giao dịch ở khoảng 7.718 USD.

Đọc thêm: Liquid staking sẽ trở thành xu hướng trên Ethereum sau The Merge

RELEVANT SERIES