Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hệ sinh thái Aptos - Cơ hội nào tiếp theo?

Mặc dù dự án Aptos đã có airdrop khủng cho người dùng nhưng nhà đầu tư vẫn còn nhiều cơ hội với các dự án trên nền tảng này. Tìm hiểu cơ hội mới tại đây!
Avatar
immihu.web3
Published Oct 20 2022
Updated Mar 06 2024
5 min read
thumbnail

Blockchain Aptos Layer đã chính thức mainnet vào ngày 19/10. Mặc dù dự án đã có airdrop khủng cho người dùng nhưng nhà đầu tư vẫn còn nhiều cơ hội với các dự án trên nền tảng này.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Aptos Foundation đã airdrop 150 đến 300 APT (vài nghìn USD) cho mỗi người dùng sớm trên nền tảng. Điều này thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa khi nhận được số tiền khủng trong thời gian thị trường downtrend.

3/ In total, 20,076,150 APT tokens will be airdropped to 110,235 participants.

— Aptos (@AptosFoundation) October 18, 2022

Theo đó, Aptos Foundation đã airdrop hơn 20 triệu APT token cho hơn 100 nghìn người dùng. Số lượng airdrop chiếm 2% tổng cung của dự án. Tuy nhiên, theo thông báo gần đây của dự án, Aptos Foundation dành hơn 50% tổng cung token để thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái. Điều này đồng nghĩa cơ hội trên nền tảng này sẽ mở ra, đặc biệt là cơ hội từ các dự án trên Aptos.

Trong ngày đầu tiên ra mắt, Aptos đã đón nhận hàng loạt các dự án triển khai mainnet như Pontem Network, Aptos Names, Layer Zero… Sau đây hãy cùng MarginATM điểm qua một vài dự án thuộc hệ sinh thái Aptos đang được nhiều sự chú ý từ cộng đồng.

Pontem Network

Pontem Network xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ sinh thái Aptos, bao gồm sàn phi tập trung (DEX) Liquidswap, Pontem Wallet… Dự án được hỗ trợ từ Mechanism Capital, Kenetic Capital…

1/6 🥳Pontem Wallet and Liquidswap DEX are live now on @AptosFoundation mainnet. No gas? Start trading $APT on https://t.co/jgXoWZoTI6 and get airdropped gas for your first trades when you bridge with @LayerZero_Labs. Read on to learn about why we build ⬇️⬇️

— Pontem Network (@PontemNetwork) October 19, 2022

Hôm qua (19/10), Liquidswap đã triển khai mainnet chỉ ít phút sau khi Aptos phát hành token. Điều này khiến Liquidswap trở thành DEX đầu tiên trên Aptos.

image

Liquidswap trên Pontem

Tuy nhiên, dự án vẫn chưa phát hành token. Người dùng có thể sử dụng LiquidSwap để giao dịch và tạo thanh khoản từ đó hi vọng đợt airdrop mới tương tự như Aptos.

advertising

Aptos Names

Aptos Names là đơn vị phát triển tên miền trên nền tảng Aptos. Tương tự Ethereum Names Service hay SPACEID, Aptos Names cho phép người dùng sử dụng chuỗi ký tự ngắn gọn đại diện cho địa chỉ ví của mình.

Các dự án như ENS hay SPACEID đều đưa thông tin airdrop cho người dùng sau một khoảng thời gian ra mắt.

ENS is decentralizing governance & is now accepting applications for DAO delegates.$ENS governance tokens will be opened for claiming by ENS users (snapshot made yesterday) a week from today, with more details about it then. Blog post or 🧵 for morehttps://t.co/4Qb9YhpCqT 1/

— ens.eth (@ensdomains) November 1, 2021

Ngoài ra, Aptos Names được phát triển bởi @0xChucky, thành viên của Aptos Foundation. Aptos cũng công khai mối quan hệ với dự án và hứa hẹn sẽ hỗ trợ tích hợp các ứng dụng trên nền tảng với đơn vị cung cấp tên miền này.

We’re getting excited to re-launch Aptos Name Service, the official name service of Aptos Labs!@aptosnames will provide integrations and tooling into all major launch applications on Aptos - a major step forward in network tooling and overall smooth user experience.

— Aptos (@AptosFoundation) October 15, 2022

Trong hôm qua (ngày 19/10), Aptos Names mở đăng ký tên miền. Chỉ trong 24 giờ, các tên miền đã được bán hết với giá 80 APT.

1/ We’re proud to launch the Aptos Names Service (ANS) on Mainnet: https://t.co/5eN3QDnJ0A@aptosnames allows all Aptos users to use a human-readable .apt name for their Aptos wallet address. Here's what you need to know 👇

— Aptos Names (@aptosnames) October 19, 2022

LayerZero Bridge

Trong thời gian đầu ra mắt, bất kỳ blockchain layer 1 nào đều cần các dự án cầu nối (bridge) để có thể thu hút thanh khoản từ nền tảng khác. Do đó, sử dụng cầu luôn là một trong những điều kiện để một dự án airdrop cho người dùng.

1/6 🥳Pontem Wallet and Liquidswap DEX are live now on @AptosFoundation mainnet. No gas? Start trading $APT on https://t.co/jgXoWZoTI6 and get airdropped gas for your first trades when you bridge with @LayerZero_Labs. Read on to learn about why we build ⬇️⬇️

— Pontem Network (@PontemNetwork) October 19, 2022

Hiện tại (20/10), Aptos có hai dự án bridge đã có thể sử dụng đó là LayerZero và Wormhole. Hiện tại người dùng có thể chuyển tài sản từ các blockchain khác như Ethereum, BNB Chain,… sang Aptos rồi từ đó thực hiện giao dịch trên Liquidswap.

image

LayerZero Bridge tích hợp trên Pontem

Trên Liquidswap hiện tại, cặp giao dịch có thanh khoản cao nhất là USDC-APT. Do đó, người dùng có thể ưu tiên chuyển tài sản USDC từ Ethereum sang Aptos thông qua cầu LayerZero trên Pontem.

Tổng kết

Trên đây là những dự án đang được cộng đồng quan tâm nhiều nhất trên hệ sinh thái Aptos. Điểm chung của các dự án này là đều được Aptos Foundation hỗ trợ rất mạnh. Họ đều là những dự án có thể dễ dàng nhận "tài trợ" từ Aptos. Họ đã có sản phẩm đầy đủ và chưa ra mắt token. Đó là những yếu tố để đánh giá tiềm năng retroactive airdrop trong tương lai.

Đọc thêm: Săn airdrop với Sui blockchain sau cơn sốt Aptos.

Ngoài ra, MarginATM cũng có 1 channel trên Telegram chuyên hướng dẫn săn các kèo Gem - Airdrop, bạn có thể follow cùng team để tham khảo tại đây.

RELEVANT SERIES