Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Top 7 dự án tiềm năng để săn airdrop trên Sui (2024)

Ngày 29/03/2024, một dự án trên Sui là DeepBook đã thông báo airdrop 10% tổng cung token DEEP cho người dùng sớm của nền tảng. Điều này mở ra cơ hội săn airdrop trên blockchain Sui.
Amber avatar
Vy Bùi
11 min read
Published Oct 20 2022
Updated Apr 29 2024
làm airdrop trên sui

Khám phá vùng đất mang tên “săn airdrop” có thể là một trải nghiệm khó khăn và thách thức đối với những người mới tham gia thị trường. Đặc biệt là trong việc tìm kiếm dự án để cày airdrop, sau đó phân bổ nguồn vốn và thời gian một cách tối ưu. 

Vì vậy, việc dò tìm và khám phá dự án theo từng hệ sinh thái blockchain để cày airdrop sẽ giúp người mới dễ dàng phân bổ và liên kết nguồn tiền của mình hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 10 dự án chưa ra mắt token và có tiềm năng airdrop trên blockchain Sui.

Tại sao nên làm airdrop trên Sui blockchain?

Trong thời gian gần đây, blockchain Sui đã mở rộng mạnh mẽ với sự tăng trưởng tương đối ổn định. Ngày 25/04 vừa qua, dữ liệu từ DefiLlama cho thấy khối lượng giao dịch 24h trên Sui đã vượt qua những blockchain như Polygon, Optimism, Avalanche… với 158 triệu USD.

Hiện trên hệ sinh thái Sui đã có tương đối đầy đủ các mảnh ghép DeFi, trải dài từ DEX, lending, liquid staking… đến yield aggregator, name service, NFT, RWA… Và đa phần các dự án này đều chưa ra mắt token.

Ngày 29/03, DeepBook, dự án phát triển công nghệ sổ lệnh giới hạn trung tâm (CLOB) trên Sui, đã thông báo airdrop 10% tổng cung token DEEP cho người dùng sớm của nền tảng. Theo đó, các sàn DEX tích hợp DeepBook cũng sẽ được phân phối một lượng token DEEP để airdrop cho người dùng của họ.

Đặc biệt hơn, Adeniyi, đồng sáng lập của Mysten Labs (tổ chức phát triển blockchain Sui Network), đã đăng lại tweet thông báo airdrop này của DeepBook và “hint” nhẹ rằng “đây chỉ mới là bắt đầu của một mùa vui vẻ”.

advertising

Do đó, nếu đã bỏ lỡ DeepBook, thời gian này vẫn còn kịp để chúng ta bắt đầu đi săn airdrop trong hệ sinh thái Sui.

7 dự án để làm airdrop trên blockchain Sui

Sui Name Service (SuiNS)

Sui Name Service (SuiNS) là dự án cung cấp dịch vụ tên miền .sui trên blockchain Sui và được phát triển bởi chính đội ngũ Mysten Labs. Hầu hết các dự án phát triển trên Sui đều tích hợp Sui Name Service. 

Website Sui Name Service: https://suins.io

làm airdrop sui name service
Giao diện trang chủ website của Sui Name Service.

Nhiều “hint" airdrop của Sui Name Service từ chính founder Mysten Labs

Ngày 16/01/2024, Adeniyi đăng tweet lấy ý kiến cộng đồng về việc có nên phi tập trung hóa (decentralize) hoàn toàn đối với một dự án chính của Mysten Labs. Kết quả là có khoảng 93.6% người dùng trong cộng đồng chọn “Có và airdrop nó!!”.

Hai tháng sau, ngày 16/03/2024, Sui Name Service ra mắt role và cho phép người nắm giữ (holder) domain SuiNS và NFT của dự án (Activated DAY1 NFT) tham gia kênh discord để xác thực role của mình. Adeniyi cũng ngay lập tức đăng lại bài thông báo trên X cùng lời kêu gọi người dùng hãy làm ngay lập tức.

Thêm một “hint” airdrop khác đến từ chính SuiNS. Ngày 29/03/2024, SuiNS đã đăng lại thông báo airdrop của DeepBook và ngụ ý rằng việc airdrop cho người dùng sớm là một ý tưởng hay. 

Những điều này khiến nhiều người tin rằng Sui Name Service chính là “dự án chính của Mysten Labs” mà Adeniyi đề cập trong bài khảo sát cộng đồng trước đó. Vì vậy, khả năng dự án sẽ airdrop cho holder có role trong discord là khá cao.

Để làm airdrop Sui Name Service, người dùng chỉ cần mua ID .sui tại trang chủ dự án và kết nối với ví, sau đó sử dụng ví này để tương tác với các nền tảng khác trong hệ sinh thái.

Aftermath Finance

Aftermath Finance là DEX aggregator trên Sui, giúp tổng hợp thanh khoản từ nhiều nguồn và sàn DEX khác nhau, nhờ đó cho phép giao dịch token với lộ trình và mức giá tốt nhất. Aftermath cũng tích hợp công nghệ CLOB của DeepBook, do đó người dùng Aftermath trước đó cũng sẽ nhận được airdrop token DEEP.

Website Aftermath Finance: https://aftermath.finance

săn airdrop sui aftermath finance
Giao diện swap token của Aftermath Finance.

Aftermath Finance là một trong 20 dự án chiến thắng trong chương trình Sui Builder Hero do Sui Foundation tổ chức, trở thành đối tác chính thức và nhận được đầu tư bởi Mysten Labs. Đồng thời, Aftermath cũng là một trong những dự án được phát triển bài bản và nghiêm túc ngay từ những ngày đầu, khi Sui còn ở giai đoạn testnet và hệ sinh thái Sui còn chưa có nhiều dự án.

Vì vậy, việc săn airdrop trên Aftermath là khá tiềm năng. Một số tính năng nổi bật của Aftermath Finance:

Cho phép trả phí gas bằng các token khác ngoài SUI, bao gồm afSUI, USDC, USDT.
Cho phép tạo tài khoản ví trên Aftermath bằng tài khoản web2 như Google hoặc Twitch.
Cung cấp nhiều tính năng như giao dịch, liquid staking, cung cấp thanh khoản, farming, chuyển tài sản giữa Sui và các blockchain khác.
Cung cấp đồng liquid staking token là afSUI, người dùng có thể stake SUI nhận afSUI để nhận lợi nhuận với APY 3.37%, hoặc dùng afSUI để tham gia các hoạt động DeFi khác.

Người dùng có thể tối ưu việc làm airdrop Aftermath bằng cách:

Mua token SUI trên những sàn DEX khác trong hệ như Kriya hoặc FlowX.
Phân bổ một phần token SUI để swap, liquid stake trên Aftermath để nhận token afSUI.
Cung cấp thanh khoản và farm cặp afSUI/SUI để giảm rủi ro biến động giá.

Bluefin

Bluefin là một trong những dự án chắc chắn sẽ airdrop cho người dùng trên Sui. Đây là sàn DEX phái sinh phát triển trên blockchain Sui, cho phép người dùng giao dịch hợp đồng vĩnh cửu (perpetual) với đòn bẩy tối đa x20. Bluefin đã được đầu tư bởi các quỹ lớn như Polychain Capital, BH Digital, SIG và Tower Research.

Bluefin đang triển khai chương trình Trade & Earn, khuyến khích người dùng giao dịch trên nền tảng và nhận điểm thưởng (point). Điểm này sẽ được quy đổi thành token BLUE khi dự án ra mắt token.

Website Bluefin: https://bluefin.io

Một số điểm nổi bật của Bluefin:

Tài trợ 0.2 SUI cho người dùng ngay khi tạo tài khoản trên sàn, lượng SUI này sẽ được dùng để trả phí gas cho cách hoạt động on-chain, tuy nhiên sẽ nằm ở phần back-end chứ không được hiển thị trên ví.
Ngoài SUI, Bluefin còn cho phép người dùng trả phí gas bằng token khác là USDC.
Cho phép tạo tài khoản ví bằng tài khoản ứng dụng web2 như Google và Twitch.

Suilend

Suilend là nền tảng lending trên Sui và được phát triển bởi đội ngũ đứng sau Solend trên Solana. Chỉ chưa đầy 1 tháng kể từ khi ra mắt phiên bản beta, từ 11/03 - 08/04/2024, Solend đã ghi nhận 30 triệu USD TVL với hơn 3,000 người dùng.

Hiện Solend đã kết thúc giai đoạn beta và cho phép bất cứ ai cũng có thể truy cập, sử dụng các tính năng trên nền tảng như gửi token (SUI, USDT, USDC), vay và cho vay.

Website Suilend: https://www.suilend.fi

săn airdrop sui suilend
Tính năng cho vay trên Suilend.

Với thành tích nổi bật trên Sui và đội ngũ dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực lending, Suilend có mối quan hệ tương đối tốt với Sui Foundation. Greg Siourounis, giám đốc điều hành của Sui Foundation, đã từng thể hiện sự hào hứng với hiệu suất của Suilend và khuyến khích việc dự án có thể mở rộng lợi ích cho cộng đồng Sui.

Trước đó, ngày 11/04, giữa drama của marginfi và SolBlaze, Solend đã góp vui bằng cách thông báo sẽ airdrop cho người dùng nếu chuyển tiền từ marginfi sang Solend. Tuy nhiên, Solend đã ra mắt token SLND từ lâu, do đó khả năng cao khoảng airdrop này sẽ được gửi cho người dùng thông qua token của Suilend.

Ngoài ra, Adeniyi cũng từng đăng lại bài của Suilend với dòng caption là biểu tượng “đám mây có mưa”. Đây là biểu tượng đặc trưng trong crypto nhằm ẩn ý cho việc airdrop.

Mặc dù hình ảnh có số “4.8” mà Suilend đăng tải là để ám chỉ cho thời gian dự án sẽ kết thúc phiên beta, ngày 08/04/2024. Thế nhưng việc đồng sáng lập của Mysten Labs đăng kèm biểu tượng đám mây mưa đã làm niềm tin của cộng đồng về việc Suilend sẽ airdrop cho người dùng. 

Vì trước đó đã có trường hợp tương tự, dự án của Ninety Eight là Zen Card đã đăng tweet kèm icon đám mây mưa, vài ngày sau liền có thông báo airdrop NFT Zen Master cho người dùng mua trước sản phẩm.

Kriya

Kriya là sàn DEX trên Sui, kết hợp giữa cơ chế AMM khi swap token với order book khi giao dịch lệnh giới hạn và phái sinh.

Bên cạnh đó, tính năng Strats trên Kriya cung cấp cho người dùng nhiều chiến lược để tối ưu lợi nhuận như cho vay đòn bẩy (leverage lending), tham gia vault tối ưu thanh khoản với cơ chế CLMM (CLMM LP optimiser vaults), tham gia vault thanh khoản DeepBook (Deepbook LP Vaults).

săn airdrop sui kriya dex
Các chiến lược tối ưu lợi nhuận trong tính năng Strats trên Kriya.

Kriya đang triển khai chương trình Chakra Campaign cho phép người dùng kiếm token KRIYA và cơ hội tham gia whitelist khi dự án tổ chức IDO trong tương lai:

Ở Season 1, người dùng sẽ được thưởng khi cung cấp thanh khoản và trở thành LP. 
Ở Season 2, người dùng được thưởng dựa trên khối lượng giao dịch khi swap trên nền tảng. 

Hiện dự án đã kết thúc Season 2, và Season 3 sẽ sớm bắt đầu, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin về thời gian và tiêu chí thưởng token trong Season 3. Vì vậy, bạn có thể theo dõi dự án để tham gia khi có thông báo bắt đầu Season 3.

Haedal Protocol

Haedal Protocol là giao thức liquid staking đầu tiên trên blockchain Sui, cho phép người dùng stake SUI và nhận haSUI cùng mức lợi nhuận APY. Trước đó, Haedal cũng là người chiến thắng hạng mục Liquid Staking trong cuộc thi Sui x KCLabs Hackathon.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, TVL của Haedal Protocol đạt mức 19.6 triệu USD, khá khiêm tốn so với các dự án cùng làm về liquid staking khác. Do đó, việc sử dụng và trở thành người dùng sớm của nền tảng sẽ mở ra cơ hội airdrop cao hơn.

Website Haedal Protocol: https://haedal.xyz

săn airdrop sui haedal protocol
Tính năng liquid staking trên Haedal Protocol.

Bucket Protocol

Bucket Protocol là giao thức CDP (collateralized debt position) hàng đầu trong hệ sinh thái Sui, cho phép thế chấp nhiều loại token như SUI, afSUI, haSUI… để vay đồng stablecoin BUCK với chi phí thấp. Người dùng có thể sử dụng BUCK để kiếm thưởng bằng cách tham gia vào các hoạt động DeFi trên Bucket như: 

Gửi BUCK vào Saving pool để nhận sBUCK và được chia sẻ một phần doanh thu từ phí trên giao thức.
Gửi BUCK vào Tank pool và nhận lợi nhuận APR dưới dạng các token khác tùy theo pool mà người dùng chọn.

Website Bucker Protocol: https://bucketprotocol.io

Tính năng Tank pool trên Bucket Protocol.

Theo lộ trình phát triển công bố trên trang chủ Bucket Protocol, dự án sẽ ra mắt token BKT trong quý 2-3/2024. Điều này cho thấy khả năng cao dự án sẽ airdrop cho người dùng sớm trên nền tảng khi ra mắt token.

Vì vậy, bạn có thể cày airdrop trên Bucket bằng cách sử dụng các tính năng trên nền tảng, bao gồm:

Thế chấp token và vay BUCK để mở vị thế nợ.
Phân bổ BUCK để gửi vào Saving pool và Tank pool.