thumbnail

Thị trường crypto đã trải qua khá nhiều biến động trong thời gian vừa qua, do đó các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định “đổ tiền” vào bất kỳ một dự án nào đó. Ở mảng GameFi, CyBall dường như là một trong những cái tên được nhắc đến khá nhiều thời gian gần đây.

Vậy tiềm năng của CyBall ra sao? Liệu bây giờ có còn là thời điểm tốt để đầu tư CyBall nữa không? Hãy cùng MarginATM tìm hiểu cụ thể về tựa game này trong bài viết này nhé!

Tổng quan về CyBall

CyBall là một tựa game thẻ bài lấy cảm hứng từ trò chơi đá bóng truyền thống - môn thể thao phổ biến trên toàn cầu - với các nhân vật là những người máy mang tên CyBloc. Trong CyBall, người chơi cần xây dựng cho mình một đội hình tối thiểu là 3 CyBloc để tham gia vào các trận đấu.

CyBall áp dụng hình thức chơi game bằng thẻ bài tương tự như Axie Infinity. Tuy nhiên đã đơn giản hoá đi một phần số lượng cũng như tính năng của thẻ bài để giúp game trở nên gần gũi và dễ tiếp cận người dùng hơn.

Ngoài yếu tố kỹ năng từ việc sử dụng các lá bài để đưa ra chiến thuật hợp lý cho trận đấu, người chơi cũng cần xây dựng cho mình một đội hình tốt. Những con CyBloc có chỉ số cao sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần mang lại chiến thắng trong các trận đấu CyBall.

Tựa game chỉ mới ra mắt bản mainnet vào ngày 22/02/2022 vừa qua, nhưng đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử. Theo dữ liệu được ghi nhận, CyBall đã có hơn 11,000 người dùng150,000 trận đấu chỉ 5 ngày sau khi ra mắt. Một con số khá ấn tượng trong lĩnh vực trò chơi play to earn hiện nay.

CyBall thu hút lượng người chơi khủng sau 5 ngày ra mắt

Tính đến thời điểm hiện tại, CyBall vẫn chưa chính thức ra mắt token của mình là CYB (token quản trị) và CBT (phần thưởng trong game). Theo thông báo từ đội ngũ nhà phát hành, 2 token này sẽ được list vào ngày 08/03 sắp tới, tức 2 tuần sau khi ra mắt bản game cho người dùng trải nghiệm.

Thị trường NFT của CyBall

NFT CyBall tăng gấp 10 lần sau IGO

Mặc dù chưa thật sự có thể chơi game để kiếm từ tựa game này, nhưng CyBall cũng đã cho thấy sức hút mạnh mẽ và tiềm năng của mình. Minh chứng cho điều đó chính là sự sôi động trong NFT Marketplace của game trong gần 2 tuần vừa qua. Chỉ sau 7 ngày chính thức ra mắt game, CyBall đã ghi nhận khối lượng giao dịch NFT trên Marketplace lên đến 1.2 triệu đô.

Khối lượng giao dịch NFT trên marketplace của CyBall

Vào khoảng đầu tháng 11 năm 2021, CyBall đã mở bán IGO các gói NFT CyBloc với đa dạng độ hiếm khác nhau của mình trên các nền tảng như Binance NFT, GuildFiMarketplace chính thức của CyBall.

CyBall mở bán IGO

Khi ấy, CyBall đã tung ra 3 loại pack với các độ hiếm khác nhau Common, Rare và Epic với các mức giá tương ứng là $50, $330 và $4,150. Tính đến thời điểm hiện tại khi ra mắt game được gần 2 tuần, giá thấp nhất của 1 pack Common đang được bán trên Marketplace đã lên đến $510, tăng hơn 10 lần so với giá IGO. 

Với độ FOMO khi CyBall đang ở giai đoạn “hype” như bây giờ thì việc đầu tư vào NFT của game cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Tuy nhiên theo mình, với lượng NFT đang lưu hành trên thị trường hiện nay vẫn chưa quá lớn thì CyBloc vẫn còn tiềm năng để tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Để hiểu sâu hơn về CyBall cũng thị trường NFT CyBloc, cùng mình phân tích cụ thể hơn trong phần tiếp theo nhé!

Tiềm năng của CyBloc 

Theo thông tin từ đội ngũ phát hành CyBall, game sẽ phát hành tổng cộng 29,970 NFT CyBloc trong đó đã có 12,986 NFT được bán trong đợt IGO vừa qua. Trong phiên bản đầu tiên, CyBall chỉ đang hỗ trợ chế độ chơi 3v3, tức là 1 team đấu gồm 3 CyBloc. Theo đó, số CyBloc trên thị trường hiện nay đang đủ để đáp ứng cho khoảng hơn 4,300 người chơi.

Khi giới hạn số lượng NFT bán ra lúc ban đầu khi vậy sẽ phần nào giúp tăng giá trị của CyBloc khi lượng người chơi ngày càng nhiều. Ở những phiên bản sau của CyBall, game cũng sẽ ra mắt thêm tính năng Mentoring để tạo ra các lứa CyBloc mới, tương tự như cơ chế Breeding ở Axie và một số tựa game blockchain khác trên thị trường.

Cơ chế mentor của CyBall có đặc điểm sau:

  • CyBloc được chơi trên 5 ngày thì có để tham gia Mentor
  • 1 Junior CyBloc có thể được mentor từ 1 hoặc 2 CyBloc gốc.
  • Mỗi CyBloc có thể mentor ra tối đa 3 Junior CyBloc.
  • Mỗi lần mentor sẽ kéo dài trong 5 ngày.
  • Phí mentor sẽ được tính bằng cả CBT và BUSD

Cụ thể, phí mentor được tính theo bảng sau:

Phí mentoring CyBloc

Mỗi Junior CyBloc được mentor ra sẽ được thừa hưởng các class và trait tương ứng của CyBloc gốc theo các tỷ lệ nhất định. Do đó, để tối ưu lợi nhuận từ việc mentor, người chơi cần phải chọn những CyBloc chất lượng, hoặc kết hợp 2 CyBloc lại với nhau để tăng chỉ số cho đời Junior CyBloc tiếp theo.

Tỷ lệ Class của Junior CyBloc được mentor từ 1 CyBloc hoặc 2 CyBloc khác loại:

Tỷ lệ Class của Junior CyBloc

Tỷ lệ Class của Junior CyBloc được mentor từ 2 CyBloc cùng loại:

Tỷ lệ Class của Junior CyBloc

Cơ chế này không những giúp tạo ra thêm CyBloc để đáp ứng với nhu cầu người dùng, mà còn giúp giảm tỷ lệ lạm phát CBT khi giới hạn số lần mentor của từng CyBloc và dùng chính CBT để làm phí mentor. Ngoài ra, tỉ lệ các CyBloc hiếm được mentor cũng không quá cao, giúp giữ được giá trị của các CyBloc hiếm đời đầu.

Do đó, ngoài việc dùng CyBloc để chơi game và nhận thưởng CBT, bạn cũng có thể xem đây như một khoảng đầu tư NFT của mình. Vì hiện tại số lượng CyBloc đang lưu hành cũng không quá cao, cùng với đó tính năng mentoring vẫn chưa ra mắt, nên NFT CyBloc vẫn đang có 1 độ hiếm nhất định. Khi CBT chính thức được list sàn có khả năng sẽ tạo ra một đợt FOMO mới, giúp nhu cầu mua CyBloc tăng lên, tạo điều kiện cho thị trường NFT CyBall bùng nổ hơn trong thời gian tới.

Có thể kiếm bao nhiêu tiền một ngày từ CyBall?

Các loại CyBloc cơ bản

Về cơ bản, giá tiền của 1 CyBloc được định giá dựa trên Class (Loại) và số lượng cũng như độ hiếm của Trait mà CyBloc đó sở hữu. Ta có thể thấy, cùng một loại CyBloc Silver nhưng có các Trait với độ hiếm khác nhau (Common, Rare, Epic) thì giá trị cũng đã chênh lệch khá nhiều, giao động từ $750 đến $2,000.

Chênh lệch giá CyBloc

Loại CyBloc (class) và trait không chỉ góp phần tác động đến khả năng giao tranh cũng tỷ lệ thắng của CyBloc, mà còn ảnh hưởng đến khả năng kiếm thưởng của chúng trong các trận đấu. Tuỳ vào loại CyBloc và chỉ số Overall mà phần thưởng cho CyBloc sau mỗi trận thắng cũng sẽ chênh lệch khác nhau.

Phần thưởng CBT cho mỗi loại CyBloc

Ví dụ: Team của bạn gồm 2 CyBloc Bronze với điểm overall 45 và 1 CyBloc Silver có overall 51. Số CBT bạn sẽ nhận được sau mỗi trận thắng = 2x2 + 4.2 = 8.2 CBT.

Điểm overall của CyBloc có thể được cải thiện thông qua XP nhận được khi tham gia các trận đấu CyBall. Do đó, càng chơi CyBall nhiều bạn càng có cơ hội để nâng cấp các chỉ số cơ bản của CyBall. Vừa giúp chúng tăng khả năng giao tranh, vừa tăng cơ hội kiếm tiền.

Mức vốn tối thiểu để bắt đầu chơi CyBall

Hình thức đầu tư ban đầu của CyBall khá giống Axie, đó chính là build 1 team tối thiểu 3 NFT. Tuy nhiên ở CyBall có một điểm nổi bật hơn hẳn đó chính là cơ chế CyLoan - thuê và cho thuê CyBloc.

Nếu bạn là một nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi muốn “rót tiền” vào CyBall nhưng lại không có thời gian hoặc khả năng chơi game. Bạn có thể mang các CyBloc của mình lên CyLoan để cho thuê vào chia sẻ phần thưởng kiếm được cho người chơi đó. Với giá của CyBloc ở thời điểm hiện tại, một team cơ bản nhất gồm 3 CyBloc Bronze có giá giao động từ $1,000 - $1,200. 

Tương tự, $1,000 cho 1 team CyBall không phải là khoản đầu tư nhỏ trong mảng Game NFT ở thời điểm hiện tại. Do đó, bạn có thể thuê CyBloc để kiếm CBT chỉ với mức vốn 0 đồng. Theo đó, mức chia sẻ lợi nhuận cho người thuê CyBloc hiện nay đang giao động trung bình từ 10 - 25%.

Điểm nổi của CyLoan chính là cơ chế cho thuê chia phần trăm lợi nhuận và tự động chia các phần thưởng CBT trong game trực tiếp cho cả người thuê và người cho thuê. Thông thường các game khác sẽ chỉ hỗ trợ hình thức cho thuê theo mốc thời gian cố định và người cho thuê cần bỏ ra một số vốn nhất định để thuê NFT.

Chính vì thế, cơ chế thuê của CyLoan phần nào giúp tối ưu hoá quy trình quản lý NFT của người cho thuê cũng như các Guild Game. Ngoài ra còn hỗ trợ người thuê dễ tiếp cận với game và có thể bắt đầu chơi từ mức vốn nhỏ nhất.

Có thể kiếm bao nhiêu 1 ngày từ CyBall?

Hiện nay, CyBall vẫn chưa chính thức 2 token trong game của mình là CYB và CBT. Theo thông tin mà nhà phát hành cung cấp, người chơi sẽ được claim CBT lần đầu tiên sau 2 tuần kể từ ngày phát hành game, tức ngày 8/3 sắp tới với mức giá ban đầu là $0.1/ CBT. Sau đó, thời gian claim theo quy định sẽ là 7 ngày 1 lần.

Theo đó, ta có thể làm 1 bài toán nhỏ cho khoản đầu tư CyBall như sau:

  • Build team CyBall cơ bản gồm 3 CyBloc Bronze với giá $1,100.
  • Mỗi CyBloc Bronze kiếm trung bình 3.5 CBT/ trận thắng → 1 team là 10.5 CBT/ trận thắng.
  • Mỗi ngày chơi được tối đa 20 trận với tỷ lệ thắng 70% (14 trận).
  • Team có thể kiếm được 147 CBT/ngày, tương đương $14.7/ ngày (nếu CBT giá $0.1)
  • Sẽ mất khoảng 74 ngày, tương đương hơn 2 tháng để hoà vốn.

Lưu ý: Cách tính trên đang dựa trên mức giá CBT dự kiến. Thu nhập và thời gian hoà vốn từ CyBall có thể biến động khác nhau. Tuỳ theo giá của CBT trên thị trường, tỷ lệ thắng hoặc đội hình CyBall của bạn.

Với lượng CyBloc đang lưu hành trên thị trường hiện tại, ước tính có khoảng 145,000 CBT được mint ra mỗi ngày. Theo đó, sau 2 tuần ra mắt game người chơi sẽ được phép claim token, khi đó đã có khoảng 2 triệu CBT đã được tạo ra trong game.

Sau đó 1 tuần (15/3) cũng là thời gian mà game ra mắt tính năng mentoring với phí mentor ban đầu là 500 CBT và 100 BUSD cho 1 CyBloc. Sau đợt mentoring đầu tiên, phí CBT để mentor sẽ tăng lên khá nhiều. Do đó có khả năng cao người chơi đã có CyBloc sẵn sẽ tranh thủ thời điểm này để mentor ra thêm nhiều CyBloc để bán hoặc tiếp tục cho thuê. 

Ước tính hiện đang có khoảng hơn 12,000 CyBloc trên thị trường. Nếu có khoảng 30% người chơi dùng CyBloc để tham gia mentor, thì phí CBT dùng để mentor có thể lên đến 2 triệu CBT. Đây cũng là một cơ chế đốt CBT khá ổn khi lượng NFT CyBloc còn đang khá ít như bây giờ. Với độ FOMO của CyBall ở thời điểm hiện tại, giá của CBT được list có khả năng sẽ có mức tăng trưởng khá tốt trong 2 sự kiện diễn ra sắp tới của game.

Tìm hiểu thêm Hướng dẫn chơi game CyBall từ A-Z cho người mới.

Tổng kết

Nhìn chung, CyBall là một tựa game play to earn với nội dung game và đồ hoạ khá mới lạ. Game vẫn đang tiếp tục phát triển theo roadmap của mình và được cộng đồng GameFi đánh giá là một trong những tựa game tiềm năng trong thời điểm hiện tại. 

Tuy nhiên, để 1 tựa game NFT có thể tồn tại và phát triển lâu dài trong thế giới GameFi còn cần thêm rất nhiều yếu tố khác. Liệu rằng CyBall có giữ cân bằng được nền kinh tế trong game của mình - điều mà ít game P2E nào làm tốt được trước đó - khi chuẩn bị phát hành token trong thời gian tới? Còn bạn nghĩ sao về tựa game này, hãy để lại bình luận bên dưới để chai sẻ cùng MarginATM nhé!

Bài viết chỉ là nhận định và đánh giá của cá nhân mình, không phải lời khuyên đầu tư. Khoảng vốn để đầu tư vào CyBall hiện tại cũng không hề nhỏ. Do đó, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về game cũng như các yếu tố khác trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

0
0
icon0
iconicon