Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Coinbase nộp đơn kháng cáo tạm thời trong vụ kiện của SEC

Vào ngày 12/04, Coinbase đã nộp đơn kháng cáo quyết định của thẩm phán về việc phê duyệt tiếp tục vụ kiện với SEC. Luật sư phía Coinbase chỉ ra những mâu thuẫn trong các báo cáo tư pháp từ các bên liên quan.
Amber avatar
Ly Mai
3 min read
Published Apr 13 2024
Updated Apr 13 2024
coinbase kháng cáo sec

Ngày 12/04, Coinbase đã nộp đơn kháng cáo quyết định vào tháng trước của thẩm phán Katherine Polk Failla, thuộc Tòa án quận phía Nam của New York (Mỹ), về việc cho phép vụ kiện của SEC được tiếp tục tiến hành.

Luật sư của Coinbase lập luận trong đơn rằng đã có những mâu thuẫn từ các tổ chức liên quan khi ứng dụng Howey Test vào các giao dịch trên sàn. 

Việc ứng dụng Howey Test vào các giao dịch tài sản kỹ thuật số đặt ra những câu hỏi hóc búa. Việc các Thành viên Quốc hội, Thượng nghị sĩ và các cơ quan quản lý không thống nhất trong quá trình trả lời câu hỏi đã cho thấy độ khó của vấn đề, và nó được thể hiện rõ thông qua kết quả tư pháp khác nhau của họ.
Luật sư của Coinbase cho biết.

Howey Test là thử nghiệm được đặt tên dựa trên vụ kiện giữa SEC và W.J. Howey Co năm 1946 dưới sự xét xử của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Howey Test thường được SEC áp dụng để xác định xem một tài sản có đủ điều kiện là một hợp đồng đầu tư hay không, từ đó, kết luận tài sản đó có phải là chứng khoán hay không.

howey test
Tổng quan về Howey Test.

Tuy nhiên, rất hiếm trường hợp Tòa án sẽ chấp thuận kháng cáo tạm thời được nộp trong thời điểm trước khi kết thúc quá trình tố tụng. Điển hình như trường hợp của SEC, khi cơ quan này cố gắng nộp đơn kháng cáo tạm thời trong vụ kiện chống lại Ripple vào năm ngoái, nhưng cuối cùng đã bị từ chối.

Năm 2023, SEC kiện Coinbase với cáo buộc sàn giao dịch này đã vi phạm luật chứng khoán liên bang khi cung cấp các dịch vụ giao dịch và staking cho người dùng. Sau đó, Coinbase đã nộp đơn xin bác bỏ vụ kiện của SEC.

advertising

Tuy nhiên, đến cuối tháng 03/2024, Thẩm phán Katherine Polk Failla đã đưa ra phán quyết đối với đơn của Coinbase, và kết quả là Coinbase thua phần lớn lập luận trong đơn.

SEC cũng cho rằng Coinbase Wallet hoạt động như một công ty môi giới chưa đăng ký. Tuy nhiên, lập luận này đã bị Thẩm phán bác bỏ. 

Coinbase đang yêu cầu Thẩm phán Failla cấp lại quyền kháng cáo. Nếu điều này được chấp thuận, phần còn lại của vụ án sẽ được hoãn lại tại tòa sơ thẩm. Sau đó, sàn giao dịch này sẽ phải chờ giải pháp từ Second Court (tạm dịch: Tòa án nhị thẩm) để giải quyết câu hỏi hóc búa này.

SEC và Coinbase sẽ phải gửi kế hoạch quản lý vụ việc chi tiết trước hạn cuối ngày 19/04/2024.