ConstitutionDAO thất bại trong phiên đấu giá của Sotheby’s

ConstitutionDAO - một tổ chức tự quản phi tập trung (Decentralized Autonomous Organization) được đông đảo người dùng tiền điện tử quan tâm trong thời gian vừa qua. Vào ngày 19 tháng 11, quỹ này đã huy động được 40 triệu đô la. Dù vậy, trong phiến đấu giá của Sotheby’s, nhóm đã thất bại khi không mua được bản sao hiếm hoi của Hiến pháp Mỹ. Nhóm phát triển ConstitutionDAO cho biết:

“Chúng tôi xác định rằng việc xây dựng và duy trì một dự án đang diễn ra không phải là điều mà chúng tôi mong muốn”.

Thông báo chính thức từ nhóm phát triển ConstitutionDAO về việc ngừng hoạt động và hoàn trả tiền.

Cuối cùng, ConstitutionDAO thông báo họ sẽ ngừng hoạt động. Điều này cũng đánh dấu sự kết thúc cho thử nghiệm Quixotic của một tổ chức tự quản phi tập trung trong hoạt động gây quỹ. Theo đó, đã có gần 50% số tiền từ quỹ được hoàn trả.

Không thể phủ nhận ConstitutionDAO đã thúc đẩy sự quan tâm của giới truyền thông, một điều chưa từng có vì liên quan đến thị trường tiền điện tử. Trong đó, hơn 10% số ví quyên góp cho dự án là những người sử dụng lần đầu tiên, theo số liệu phân tích từ Dune Analytics. Số tiền tài trợ trung bình là 0.051 ETH.

Token mà ConstitutionDAO hứa hẹn sẽ đi đâu về đâu?

Có thể bạn đã biết, ConstitutionDAO được sáng lập bởi Austin Cain và Graham Novak thông qua nền tảng Discord. Và chỉ sau một tuần ra mắt, quỹ này đã huy động được 40 triệu đô la từ cộng đồng ETH trên nền tảng DAO Juicebox.

Nếu như mọi thứ diễn ra suôn sẻ, khi ConstitutionDAO huy động được một lượng ETH đủ để có thể mua được bản Hiến pháp Mỹ hiếm hoi nói trên. Sau đó dự án này sẽ trao quyền sở hữu tài liệu cho những ai đã đóng góp ETH bằng token PEOPLE. Cụ thể, với mỗi ETH thì người dùng sẽ nhận được 1 triệu token PEOPLE.

Bản sao Hiến pháp Mỹ hiếm hỏi mà ConstitutionDAO nỗ lực huy động vốn để đấu giá.

Điều đáng nói ở đây là sau khi thông báo đấu giá thất bại, ConstitutionDAO không đề cập đến token PEOPLE nói trên. Mặc dù trước đó đồng coin này đã được list trên sàn Uniswap với khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 8.08 triệu đô la.

Tổng kết

Mặc dù không đạt được mục tiêu mua Hiến pháp Mỹ trong cuộc đấu giá, nhưng ConstitutionDAO vẫn được xem là một thành tựu đột phá thể hiện sức mạnh mà “những người bạn trên Internet” có được khi họ kết hợp với nhau và thực hiện những điều đáng chú ý.

Hiện nay, ngày càng có nhiều ví dụ điển hình với hình thức góp vốn cộng đồng. Có thể kể đến như các thành viên diễn đàn Reddit đẩy giá cổ phiếu GameStop hồi đầu năm. Tuy nhiên, việc tham gia vào các dự án DAO cũng mang rất nhiều rủi ro vì hiện vẫn chưa có nhiều quy định cho dạng đầu tư này.

Đọc thêm: Cardano sẽ có hệ thống giải quyết vấn đề bảo mật và quyền riêng tư?

Hãy theo dõi chuyên mục Tin tức 24h của MarginATM để cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

#ConstitutionDAO #ETH