Đối với cộng đồng tiền điện tử có lẽ Uniswap không phải là một từ ngữ quá xa lạ. Đây là một sàn giao dịch được người dùng gọi bằng “danh xưng” thuộc hàng Top trong các DEX. Tuy nhiên, đối với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của DeFi và AMM thì Uniswap đang phải đối mặt với nhiều “đối thủ” trong lĩnh vực này, trong đó phải kể đến SushiSwap, PancakeSwap,,... Điều này bắt buộc sàn giao dịch đình đám này cần phải có sự cải tiến và phát triển để có thể giữ được vị thế của mình đối với người dùng.

Mặc dù vậy, sau khi cho ra mắt Unswap V2 chưa đầy một năm, sàn DEX này đã có thể xử lý khối lượng giao dịch “khổng lồ” 135 tỷ đô la giúp Uniswap lọt vào top những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới.

Trong bài viết này, MarginATM sẽ giúp bạn khám phá về một “phiên bản mới nhất” của Uniswap chính là Uniswap V3. Đồng thời, chúng ta sẽ cùng nhau khai thác các tính năng cách sử dụng sàn Uniswap V3 ra sao nhé!

Uniswap V3 là gì?

Uniswap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM - Automated Market Maker) chạy trên mạng Ethereum, hay nói cách khác đây là một giao thức thanh khoản tự động. Người dùng có thể hoán đổi bất kỳ token ERC20 một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không cần phải thông qua sự kiểm duyệt nào cả.

Đến thời điểm hiện tại Uniswap đã chính thức cho ra mắt phiên bản cải tiến V3. Trước đó là Uniswap V1 Uniswap V2 được lần lượt cho ra mắt vào năm 2018 và năm 2020. Tiếp nối phiên bản thứ nhất và thứ hai, vậy Uniswap V3 có gì?

Uniswap V3 được xem là phiên bản cải tiến nhất vượt trội hơn nhờ việc “rút kinh nghiệm” những nhược điểm từ hai thế hệ trước. Trong đó phải kể đến bước phát triển đột phá mang tên “thanh khoản tập trung” đem lại cả lợi ích cho người cung cấp thanh khoản (Liquid Provider) và cả người dùng thông thường. Nói một cách dễ hiểu, “thanh khoản tập trung” tức là bạn cung cấp thanh khoản trong một khoản giá nhất định thay vì từ 0 đến vô cực như trước đây.

Mô hình thanh khoản tập trung của Uniswap V3 - Nguồn: Whitepaper Uniswap V3

Bên cạnh đó, Uniswap V3 cũng cho phép người dùng giao dịch với nhiều mức phí khác nhau, khi những Liquid Provider chấp nhận những mức rủi ro khác nhau, bao gồm 3 mức phí lần lượt là: 0.05%, 0.30% và 1.00%. Ngoài ra, oracle của Uniswap V3 cũng được tích hợp dễ hơn với chi phí thấp hơn. Một điểm khá quan trọng trong phiên bản thứ 3 của Uniswap đó chính là sử dụng L2 Optimism với mục đích giảm phí giao dịch trên Ethereum, điều mà rất nhiều người dùng tiền điện tử quan tâm.

Bởi vì việc cung cấp thanh khoản của các LP đã có sự thay đổi với các mức giá khác nhau, do đó Uniswap V3 đã biến các vị thế của LP thành các NFT. Điều này cũng mang đến mặt lợi cũng như mặt hại dành cho các LP.

Uniswap V3 khác V2 như thế nào?

Cũng nhờ vào tính năng mới chính là “thanh khoản tập trung”, đây được xem là một trong những điểm nổi bật nhất của Uniswap V3 và “đánh bật” nhiều sàn giao dịch khác để có thể tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Nếu như Uniswap V2 áp dụng việc LP tạo thị trường và duy trì thanh khoản không giới hạn. Điều này đã tạo ra một lượng thanh khoản nhàn rỗi nhưng không mang lại lợi nhuận cho chủ sở hữu. Rút kinh nghiệm từ việc này, Uniswap V3 cho phép LP phân bổ thanh khoản vào các pool, đặc biệt là chọn khung giá mà họ muốn. Nhờ đó, LP đã kiểm soát và đạt hiệu quả về dòng tiền, tối đa hóa lợi nhuận vì được phân bổ thanh khoản một cách hợp lý.

Uniswap V3 được cho là vượt trội hơn Uniswap V2

Tại thời điểm công bố ra mắt thế hệ 3, Uniswap cho rằng mức độ hiệu quả từ tính năng “thanh khoản tập trung” đã giúp cho Uniswap V3 hiệu quả cao hơn 4000 lần so với V2. Bạn có thể tham khảo những thông tin và cách sử dụng chi tiết nhất của Uniswap V2 tại đây.

Ưu điểm và Nhược điểm của Uniswap V3

Ưu điểm

Không phải tự nhiên Uniswap lại được nhiều người dùng ưu ái và sàn giao dịch này lại trở nên phổ biến đến vậy, đó chính là nhờ vào một số điểm cộng sau đây:

  • Giao diện sáng, dễ nhìn, thân thiện với người dùng.
  • Không yêu cầu KYC (Xác minh danh tính): Người dùng sẽ không phải làm quá nhiều bước như kê khai đầy đủ thông tin, căn cước công dân,... để có thể giao dịch trên sàn giao dịch Uniswap nói chung và Uniswap V3 nói riêng.
  • Tự quản lý tài sản của bản thân: Tài sản của bạn sẽ không bị phụ thuộc và liên quan đến rủi ro của sàn giao dịch.
  • Phí giao dịch tương đối thấp so với những sàn DEX khác. Uniswap V3 còn cho phép LP tùy chọn các mức phí khác nhau từ 0.05%, 0.30% và 1.00%.

Nhược điểm

  • Uniswap V3 chia ra khá nhiều mức phí khiến cho người mới bắt đầu sử dụng có thể bị rối.
  • Các tính năng mới mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng khiến cho các người dùng phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp hơn.

Cần chuẩn bị gì để có thể giao dịch trên Uniswap V3?

Cài đặt Coin98 Wallet & Coin98 Extension Wallet

Coin98 Mobile Wallet: Bạn có thể tải về Coin98 Mobile Wallet tại đây:

Extension Wallet: Bạn có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet dành cho trình duyệt Chrome trên máy tính của mình trên theo link: chrome.coin98.app

Bạn có thể đọc và làm theo hướng dẫn cài đặt và tạo ví trên Coin98 Wallet chi tiết tại đây.

Chuẩn bị phí gas

Bởi vì UniSwap sử dụng ETH để làm phí giao dịch. Do đó nếu bạn muốn mua hay bán, swap Token thuộc blockchain này thì bắt buộc phải có ETH làm phí. Bạn cũng có thể mua trực tiếp trên các sàn giao dịch tập trung như FTX, Binance, Gate,... sau đó chuyển về ví Coin98 Wallet.

Sau khi đã biết được những thông tin cơ bản trên thì chúng ta bắt tay vào sử dụng Uniswap V3 thôi nào!

Hướng dẫn sử dụng Uniswap V3 trên Coin98 Wallet (Dapps)

Kết nối

Bước 1: Đầu tiên bạn mở Coin98 Wallet, tại giao diện chính bạn chọn mục Browser và tìm kiếm Uniswap.

Mở Coin98 Wallet → Chọn Browser → Tìm kiếm Uniswap

Bước 2: Sau khi tìm kiếm xong Uniswap và bấm chọn, giao diện sẽ xuất hiện như hình bên dưới và Uniswap sẽ tự động kết nối với ví của bạn.

Bước 3: Nếu muốn thay đổi ví giao dịch, bạn chọn mục được khoanh tròn như hình sau đó chọn ví mà bạn muốn sử dụng.

Uniswap sẽ tự động kết nối ví của bạn → Bấm chọn biểu tượng được khoanh để thay đổi ví (nếu muốn)

Lưu ý: Hiện tại phiên bản mà mọi người sử dụng Uniswap Dapps sẽ tự động cập nhật phiên bản V3, tuy nhiên Uniswap V2 vẫn hoạt động song song. Khi bạn giao dịch một cặp coin/token bất kỳ thì Uniswap sẽ tự động chọn cho bạn mức giá tốt nhất của cả 2 phiên bản.

Swap

Bước 1: Quay trở lại giao diện ban đầu, bạn chọn mục Swap.

Bước 2: Bạn chọn coin/token và điền số lượng mà mình muốn rồi tiến hành Swap. Nếu coin/token bạn tìm không có trong list thì có thể dán contract vào là được

Chọn Swap → Chọn coin/token và điền số lượng

Tips: Bạn có thể chỉnh ngôn ngữ sang tiếng Việt để dễ sử dụng hơn

Bước 3: Bạn bấm vào biểu tượng cài đặt để có nhiều thông tin hơn, tại đây bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ trượt giá, thời lượng giao dịch,...

Chọn biểu tượng cài đặt → Điều chỉnh các thông số

Bước 4: Sau khi điều chỉnh và kiểm tra xong các thông tin, bạn bấm Swap.

Bước 5: Nhấn Confirm Swap để kết thúc giao dịch.

Add Liquidity

Bất kỳ ai cũng có thể tạo cặp giao dịch mới trong Liquidity Pool đối với bất kỳ coin/token nào mà người dùng muốn. Đây được xem là điểm cộng của Uniswap bởi vì các sàn giao dịch phi tập trung khác chỉ cho phép bạn giao dịch với những cặp coin/token có sẵn.

Bước 1: Tại giao diện chính, bạn chọn mục Pool.

Bước 2: Giao diện sẽ xuất hiện như màn hình, tại đây bạn mục New Position và màn hình sẽ xuất hiện như hình bên cạnh.

Chọn Pool → New Position

Bước 3: Bạn sẽ tiến hành điền các thông tin bao gồm: coin/token cung cấp thanh khoản, mức phí, khoảng giá cung cấp thanh khoản và số tiền.

Chọn coin/token cung cấp thanh khoản

Ví dụ: Mình chọn cặp ETH/UNI

Chọn mức phí

Trên màn hình sẽ hiện ra một mức phí đề xuất, tuy nhiên bạn cũng có thể điều chỉnh mức phí này theo mong muốn bằng cách bấm vào Edit.

Chọn coin/token bạn muốn cung cấp thanh khoản → Mức phí mặc định hiện ra
Chọn Edit để thay đổi các khoản phí mà bạn muốn

Chọn khoảng giá bạn muốn cung cấp thanh khoản

Ở bước này, bạn có thể chủ động chọn khoảng giá theo ý muốn bằng cách kéo thả khung giá như hình (1), sau đó bạn kiểm tra lại thông tin giá thấp nhất và cao nhất như hình (2).

Kéo thả khung giá hình (1) và quan sát mức giá thấp nhất, cao nhất ở hình (2)

Chọn số tiền bạn muốn cung cấp thanh khoản

Tại bước này, ngay mục Deposit Amounts bạn chọn số lượng coin/token mình muốn thanh khoản.

Chọn số lượng coin/token ở mục Deposit Amounts

Bước 4: Sau khi đã điền hết các thông tin bắt buộc, bạn nhấn Approve Add là xong.

Chuyển thanh khoản từ Uniswap V2 sang V3

Trong trường hợp bạn đã từng cung cấp thanh khoản đối với Uniswap V2 thì bạn cũng có thể chuyển qua Uniswap V3 một cách dễ dàng

Bước 1: Tại giao diện chính bạn chọn mục Pool, sau đó bạn chọn mục More kế bên mục New Position

Chọn Pool → Chọn More

Bước 2: Bạn chọn mục Migrate, sau đó màn hình sẽ hiện ra LP token sau đó bạn chọn mục Manage.

Chọn Migrate → Chọn Manage

Bước 3: Bạn cần nhập 2 thông tin quan trọng gồm: Khoảng giá Mức phí.

Trong đó, người dùng cần chọn 3 mức phí khác gồm:

  • Mức 0.05% thường áp dụng cho các cặp coin/token ổn định như USDC/ DAI, wBTC/sBTC,...
  • Mức 0.3% p áp dụng đối với đa số các Pool thông thường.
  • Mức 1% được áp dụng cho cặp coin/token hiếm

Bước 4: Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn chọn Migrate để chuyển thanh khoản từ Uniswap V2 sang Uniswap V3.

Hướng dẫn sử dụng Uniswap V3 với Coin98 Extension Wallet

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web: https://app.uniswap.org

Giao diện chính của Uniswap V3

Bước 2: Chọn Connect Wallet (Kết nối ví) ở góc phải màn hình

Chọn Connect Wallet (Kết nối ví)

Bước 3: Chọn Wallet Connect sau đó bạn sẽ thấy mã QR xuất hiện

Chọn WalletConnect
Mã QR xuất hiện

Bước 4: Đăng nhập vào Coin98 Mobile Wallet và bấm Connect rồi quét mã QR ở bước thứ 3.

Bước 5: Thông báo xuất hiện, bạn bấm Connect là có thể kết nối ví được.

Nếu bạn đã cài đặt bản Coin98 Extension Wallet, sau khi truy cập vào nền tảng Uniswap, ví sẽ tự động kết nối với Dapp và hiện thông báo. Nếu muốn kết nối, bạn chỉ cần click chọn Connect là xong.

Chọn Connet là xong

Swap

Bước 1: Tại giao diện chính bạn chọn mục Swap

Chọn Swap tại giao diện chính

Bước 2: Bạn chọn coin/token và điền số lượng mà mình muốn rồi tiến hành Swap.

Bước 3: Bạn bấm vào biểu tượng cài đặt để có nhiều thông tin hơn, tại đây bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ trượt giá, thời lượng giao dịch,...

Chọn biểu tượng cài đặt để có nhiều thông tin hơn
Tại đây bạn thay đổi các thông số theo ý muốn

Bước 4: Sau khi điều chỉnh và kiểm tra xong các thông tin, bạn bấm Swap.

Kiểm tra thông tin và nhấn Swap

Bước 5: Nhấn Confirm Swap để kết thúc giao dịch

Bấm Confirm Swap để kết thúc giao dịch

Add Liquidity

Bước 1: Tại giao diện chính, bạn chọn mục Pool.

Chọn Pool

Bước 2: Tiếp theo bạn chọn mục New Position.

Chọn New Position

Bước 3: Bạn sẽ tiến hành điền các thông tin bao gồm: coin/token cung cấp thanh khoản, mức phí, khoảng giá cung cấp thanh khoản và số tiền.

Chọn cặp coin/token bạn muốn cung cấp thanh khoản

Chọn coin/token cung cấp thanh khoản

Ví dụ: Mình chọn cặp ETH/UNI

Chọn mức phí

Trên màn hình sẽ hiện ra một mức phí đề xuất, tuy nhiên bạn cũng có thể điều chỉnh mức phí này theo mong muốn bằng cách bấm vào Edit.

Chọn Edit để điều chỉnh mức phí

Chọn khoảng giá bạn muốn cung cấp thanh khoản

Tại mục Set Price Range, bạn kéo thả khung giá mà mình mong muốn như hình (1), bạn có thể kiểm tra mức giá thấp nhất và cao nhất như hình (2)

Kéo thả khung giá bạn muốn
Quan sát kỹ mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất

Chọn số tiền bạn muốn cung cấp thanh khoản

Chọn số tiền bạn muốn cung cấp thanh khoản

Bước 4: Sau khi đã điền hết các thông tin bắt buộc, bạn nhấn Approve Add là xong.

Hướng dẫn sử dụng trade Uniswap V3 trên Coin98 Wallet

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Wallet, bạn chọn mục Swap (Hoán đổi). Sau đó màn hình hiển thị như hình bên dưới, tại đây bạn chọn biểu tượng được khoanh.

Mở Coin98 Wallet, bạn chọn mục Swap → Chọn biểu tượng được khoanh

Bước 2: Bạn chọn Uniswap và màn giao diện sẽ xuất hiện như hình bên cạnh.

Chọn Uniswap và giao diện sẽ xuất hiện như hình bên cạnh

Bước 3: Tại giao diện chính bạn chọn biểu tượng được khoanh ở góc phải màn hình, sau đó bạn có thể chọn giao diện cơ bản hoặc nâng cao mà bạn muốn sử dụng.

Chọn biểu tượng được khoanh Chọn giao diện bạn muốn sử dụng

Bước 4: Với ví Coin98 Wallet, người dùng được hỗ trợ hai giao diện để sử dụng, bao gồm giao diện cơ bản (1) giao diện nâng cao (2). Bạn bấm vào biểu tượng được khoanh để chọn 1 trong 2 giao diện.

Giao diện cơ bản (1) và Giao diện nâng cao (2)

Bước 5: Điều chỉnh thanh kéo số lượng mà bạn muốn rồi nhấn Swap. Sau đó nhấn Approve (Duyệt giao dịch).

Điều chỉnh thanh kéo số lượng coin/token → Nhấn Swap → Chọn Approve

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch SushiSwap.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần thiết cũng như những hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng sàn giao dịch Uniswap V3 trên tất cả các nền tảng hiện có. Mong rằng các bước hướng dẫn của MarginATM sẽ mang lại nhiều kiến thức cũng như cũng thông tin bổ ích cho các bạn.

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Sàn Giao Dịch - Nơi giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về những kiến thức sàn giao dịch cũng như cách làm sao để sử dụng hiệu quả nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay!

Bên cạnh đó, bạn hãy quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Chanel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

Nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp hay đang quan tâm đến vấn đề nào có thể để lại bình luận bên dưới để đội ngũ MarginATM hỗ trợ bạn nhé!

#UniSwapV3