thumbnail

CreatorDAO, tổ chức phi tập trung hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nhà sáng tạo, đã huy động thành công vòng tài trợ hạt giống trị giá 20 triệu USD.

Quỹ đầu tư mạo hiểm a16z và Initialized Capital là những doanh nghiệp dẫn đầu. Bên cạnh đó, khoản tiền có sự góp mặt của 2 Ventures, M13, Audacious Ventures, 6th Man Ventures, Abstract Ventures, SV Angel, Hack VC, Fika Ventures, Fuel Capital, Goldhouse, Soma Capital, Alliance DAO, Shima Capital, Olive Capital, Kygo's Palm Tree Crew, MGU Capital, Position Ventures và Alchemy Ventures. Theo thông báo ngày 9/8, những người nổi tiếng như Paris Hilton và The Chainsmokers cũng tham gia đầu tư vốn.

paris hilton
Paris Hilton là một trong những người rót vốn (Nguồn: Coindesk)

Để nhận được nguồn tài trợ, các nhà sáng tạo phải đăng ký vào CreatorDAO. Những người được chọn không chỉ nhận hỗ trợ tài chính mà còn được cố vấn và cung cấp công cụ công nghệ để tạo nội dung và phát triển thương hiệu. Đổi lại, CreatorDAO giữ lại một phần thu nhập của người sáng tạo. 

CreatorDAO là một trong số những dự án hướng đến cung cấp công cụ tiền mã hóa cho những người tạo lập nội dung. Những công ty khởi nghiệp như Roll và Rally cũng đang đầu tư vào các token mang tính xã hội hoặc gắn với cộng đồng sáng tạo.

“Ngày nay, nhà sáng tạo có thể trở thành doanh nghiệp, nhưng không ai tìm ra cách giúp họ nhận ra tiềm năng phát triển của mình. Đó là khoảng trống mà các nhà đầu tư thiên thần từng lấp đầy cho doanh nghiệp công nghệ 17 năm trước”, Michael Ma, CEO và đồng sáng lập CreatorDAO, chia sẻ.

coin98
 Michael Ma và Jonathan Wald, hai nhà sáng lập CreatorDAO (Ảnh: Fortune)

Sriram Krishnan, đối tác của a16z, nhận định thế hệ nhà sáng tạo mới chính là những người đặt nền móng cho văn hóa. Anh tỏ ra phấn khởi khi Web3 đóng vai trò quan trọng tạo điều kiện cho cộng đồng phát triển. 

“Tôi rất vui khi được trở thành một phần của CreatorDAO dưới tư cách là nhà đầu tư và người cố vấn. Tôi rất mong đợi vào tương lai sau này", Krishnan nói.

CreatorDAO không phải là DAO đầu tiên tập trung vào người sáng tạo. Tuy nhiên, số tiền mà CreatorDAO huy động được lại chênh lệch đáng kể so với những tổ chức khác, đặc biệt là ở một thị trường chưa được khai thác nhiều.

Câu hỏi liệu ván cược lớn của CreatorDAO sẽ đi đến đâu vẫn phải chờ thời gian giải đáp. Một số người trong ngành tự hỏi tổ chức có thực sự tạo ra mô hình kinh doanh mới cho lĩnh vực video trực tuyến hay không. Trong khi đó, trên LinkedIn, Ezra Cooperstein, Chủ tịch Night Media, ví công ty khởi nghiệp giống như các mạng đa kênh (MCN), cũng từng trỗi dậy mạnh mẽ trước khi nhanh chóng lụi tàn.

0
0
icon0
iconicon