Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Tiền điện tử có thể được hưởng lợi nếu Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ

Ngân hàng Standard Chartered cho biết nếu như Trump thành công tái đắc cử trở thành Tổng thống Mỹ, thị trường crypto sẽ có thể được hưởng lợi trong dài hạn. Chính quyền của ông Trump sẽ có khả năng thúc đẩy môi trường quản lý crypto tốt hơn.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 08 2024
Updated May 08 2024
crypto và trump

Theo báo cáo của ngân hàng Standard Chartered, chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống có thể mang lại lợi ích cho crypto do chính quyền của ông có khả năng thúc đẩy một môi trường quản lý tốt hơn. Ngân hàng này cũng tái khẳng định mục tiêu giá bitcoin vào cuối năm 2024 là 150,000 USD và 200,000 USD vào cuối năm 2025. 

Standard Chartered chỉ ra rằng, nguy cơ từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng cường in tiền để trả nợ chính phủ đang tăng cao và điều này có thể thúc đẩy sự quan tâm đến crypto. Khi các nhà đầu tư lo ngại về giá trị của USD, họ có thể tìm đến các tài sản thay thế như crypto.

“Trong kịch bản tài chính tương lai không mấy khả quan của Mỹ, chúng tôi tin rằng BTC sẽ là phương tiện hiệu quả để phòng ngừa đồng USD suy yếu và sự mất lòng tin vào thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ.”
Geoff Kendrick - phát ngôn viên Standard Chartered cho biết

Kendrick cũng nói rằng chính sách tài khóa của Mỹ (fiscal dominance) có thể có ba tác động đến đường cong trái phiếu kho bạc Mỹ.

Đường cong danh nghĩa 2 năm/10 năm dốc hơn: Điều này chỉ ra rằng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng cao hơn so với trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Khi đường cong này dốc lên, nó thường được xem là dấu hiệu của sự kỳ vọng lạm phát tăng, điều này có thể làm suy yếu niềm tin vào USD.
Sự gia tăng trong breakevens so với lợi suất thực: "Breakevens" đề cập đến sự chênh lệch giữa lợi suất danh nghĩa và lợi suất thực tế của trái phiếu, phản ánh kỳ vọng lạm phát. Khi breakevens tăng, nó cho thấy thị trường kỳ vọng lạm phát sẽ tăng, điều này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của đồng USD.
Sự gia tăng term premium: Term premium là phần thưởng rủi ro mà các nhà đầu tư nhận được để giữ trái phiếu có kỳ hạn dài hơn. Khi phí này tăng, nó cho thấy thị trường đang ở mức rủi ro cao và có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn hơn hoặc sinh lời cao hơn như Bitcoin.
đường cong trái phiếu
Đường cong trái phiếu kho bạc Mỹ. Nguồn: Bloomberg
advertising

Nếu Trump đắc cử, chính quyền của ông có thể đẩy nhanh sự rút lui của những người mua trái phiếu chính phủ do quan ngại về sức khỏe tài chính của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lượng bán ròng trung bình hàng năm của nợ chính phủ Mỹ là 207 tỷ USD một năm trong nhiệm kỳ của Trump, so với chỉ 55 tỷ USD dưới thời Tổng thống Biden.

Báo cáo cũng kết luận rằng ngoài sự thúc đẩy thụ động cho BTC từ việc USD suy yếu, chúng tôi kỳ vọng một chính quyền Trump thứ hai sẽ hỗ trợ tích cực cho BTC (rộng rãi hơn là tài sản kỹ thuật số) thông qua quy định linh hoạt và việc chấp thuận quỹ Bitcoin và Ethereum ETF giao ngay của Mỹ.

sp 500 dưới thời các tổng thống
Chỉ số S&P 500 dưới thời các tổng thống Mỹ

Trong 4 đời tổng thống gần nhất kể từ những năm 2000 của Mỹ, thị trường kinh tế Mỹ dưới thời ông Trump vào 2016 - 2020 là giai đoạn khởi sắc nhất với chỉ số S&P 500 tăng hơn 33%.

Trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Trump, tỷ lệ thất nghiệp đã chạm mức thấp nhất trong 50 năm là 3.5% vào tháng 02/2020 trước khi dịch COVID xảy ra.

tỷ lệ thất nghiệp dưới thời tổng thống trump
Tỉ lệ thất nghiệp dưới thời tổng thống Trump. Nguồn: ABCNews

Hiện tại, chỉ còn sáu tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, và hai ứng cử viên hàng đầu tại thời điểm này là Biden và Trump.