Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Vitalik Buterin công bố đề xuất mới EIP-7702 cho mạng Ethereum

Vitalik Buterin cùng với các cộng sự tại Ethereum Foundation vừa công bố đề xuất EIP-7702 trên GitHub. EIP-7702 đề xuất một loại giao dịch mới cho phép các tài khoản EOAs đổi thành ví hợp đồng thông minh, cải thiện và thay thế cho đề xuất EIP-3074.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 08 2024
Updated May 08 2024
vitalik buterin đề xuất eip 7702

Đồng sáng lập Ethereum Foundation - Vitalik Buterin và các đồng tác giả Sam Wilson, Ansgar Dietrichs, và Matt Garnett đã đề xuất EIP-7702 như một giải pháp thay thế cho EIP-3074. EIP-7702 được đề xuất nhằm tinh chỉnh tính năng Account Abstraction trên mạng Ethereum. Đề xuất được đăng trên GitHub vào ngày 08/05/2024.

đề xuất eip 7702
Đề xuất EIP-7702 được đăng trên GitHub

EIP-7702 đề xuất một loại giao dịch mới cho phép các tài khoản bình thường được sở hữu bởi người dùng (EOAs - External Owned Accounts) tạm thời hoạt động như ví hợp đồng thông minh trong quá trình giao dịch, và sau đó trở lại trạng thái ban đầu.

EIP-7702 xuất hiện như một phương án mới thay thế cho EIP-3074* (đã từng được xem xét để được triển khai trong bản cập nhật Pectra sắp tới). Hayden Adams - Founder của Uniswap cũng nói thêm rằng EIP-7702 sẽ tương thích tốt hơn với EIP-4337 (EIP-4337 là đề xuất của tính năng Account Abstraction)

*EIP-3074 là đề xuất nhằm cải tiến khả năng tương tác của tài khoản bình thường của người dùng (EOAs) với hợp đồng thông minh.

EIP-7702 được thiết kế để cho phép các tài khoản do người dùng sở hữu (EOAs) tạm thời biến đổi thành ví hợp đồng thông minh (CA -Contract Account) trong quá trình giao dịch. Điều này cho phép các tài khoản này sử dụng các tính năng phức tạp của hợp đồng thông minh và sau đó trở lại trạng thái ban đầu. 

eoas và ca
Các tính năng chính của EOAs và CA

Các tính năng chính của đề xuất bao gồm việc xử lý giao dịch hàng loạt và cho phép các giao dịch tài trợ* được sử dụng. Điều này không chỉ tăng cường tính linh hoạt và an toàn cho các EOA mà còn hỗ trợ tích hợp các tài khoản này vào hệ sinh thái Ethereum hiện tại và tương lai một cách mượt mà hơn.

*Giao dịch tài trợ là một tính năng cho phép người dùng thực hiện giao dịch mà không cần trả phí gas trực tiếp. Thay vào đó, một bên thứ ba, có thể là một ứng dụng hoặc một người dùng khác, sẽ trả phí gas này.

"Đề xuất này được thiết kế có tương thích rất cao với Account Abstraction giai đoạn cuối, mà không cần phải tinh chỉnh lại ERC-4337."
Nội dung đề xuất được đăng tải

Khi cộng đồng Ethereum đánh giá đề xuất, EIP-7702 có thể định nghĩa lại cách Account Abstraction được triển khai trong các bản nâng cấp mạng lưới Ethereum trong tương lai.

Account Abstraction (AA) là một khái niệm được nghiên cứu và đề xuất tích hợp bởi Ethereum Foundation và Vitalik Buterin. AA tạo điều kiện cho việc xử lý tài khoản và giao dịch trở nên đơn giản và linh hoạt hơn.

advertising

Mục đích chính là để hợp nhất các loại tài khoản khác nhau trên Ethereum, bao gồm tài khoản do người dùng sở hữu (Externally Owned Accounts - EOAs) và hợp đồng thông minh, vào một cấu trúc thống nhất.

tính năng accout abstraction
Tính năng Accout Abstraction

Accout Abstraction cho phép các tài khoản sử dụng logic tùy chỉnh để xử lý các giao dịch, điều này trước đây chỉ dành riêng cho hợp đồng thông minh. Có nghĩa là tài khoản có thể có các quy tắc xác thực giao dịch phức tạp hơn, chẳng hạn như yêu cầu multi-sig hoặc phải có các điều kiện nhất định trước khi thực hiện giao dịch.

Các EOAs có thể được trang bị các tính năng bảo mật tương tự như hợp đồng thông minh, chẳng hạn như khả năng phục hồi ví và bảo vệ trước các cuộc tấn công. 

Các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng mà người dùng cuối không cần phải hiểu biết sâu về các chi tiết kỹ thuật hay Ethereum, kể cả như cách phí gas hoạt động như thế nào. Mục tiêu của AA là tăng khả năng mở rộng của blockchain và có thể mở rộng sang thế giới Web2.

Pectra là bản nâng cấp Ethereum tiếp theo sau Dencun, sẽ nâng cấp mạng lưới Ethereum theo những điểm sau:

Cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) của ví Ethereum bằng EIP-7702.
Tăng giới hạn staking validator.
Cải thiện hiệu suất.
Tiến hành đồng thời với nhiều bản nâng cấp nhỏ như Prague và Electra.

Pectra được dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.