thumbnail

Trong phiên điều trần đầu tiên tại tòa án liên bang vào ngày 3/8, Ishan Wahi - Cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase đã không nhận tội giao dịch nội gián.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Wahi đã bị cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) buộc tội giao dịch nội gián khi làm ở Coinbase. Vào tháng 5, Wahi đã bị bắt khi anh ta cố gắng lên chuyến bay trốn đến Ấn Độ. Sau đó, Wahi bị buộc tội vào tháng 5.

Cụ thể, Wahi bị cáo buộc về tội giao dịch nội gián. Trong mùa uptrend, các token được list Coinbase đều tăng mạnh. Lợi dụng chức vụ, Ishan đã tiết lộ thông tin của các token này ra để hai người bạn của mình mua trước. Điều này đã giúp Wahi kiếm được lợi nhuận ít nhất 1.5 triệu USD từ tháng 6/2021 đến tháng 4/2022.

Trước đó, Wahi và hai người bạn đã di chuyển tiền của mình sang nhiều ví Ethereum khác nhau để tẩu tán tài sản nhằm trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật.

“Là một phần của kế hoạch giao dịch nội gián, Ishan Wahi đã vi phạm nghĩa vụ tín nhiệm và niềm tin của mình đối với Coinbase.”  Theo hồ sơ từ Bộ Tư pháp.

“Các cáo buộc này là lời cảnh tỉnh với mọi người rằng Web3 không phải là khu vực tự do ngoài vòng pháp luật.” luật sư Damian Williams cho biết trong thông cáo báo chí.

cựu quản lý coinbase chối tội giao dịch nội gián
Cựu quản lý Coinbase chối tội giao dịch nội gián.

Ngoài ra, SEC đang theo đuổi vụ án dân sự khác liên quan đến Coinbase. Theo đó, cơ quan này chỉ ra 9 trong số 25 đồng coin mà Wahi và đồng phạm của anh ta đã giao dịch là chứng khoán, bao gồm AMP, RLY, DDX, XYO, RGT, LCX, POWR, DFX, KROM.

Bộ Tư pháp Mỹ không bao gồm gian lận chứng khoán trong số các cáo buộc của mình trong vụ việc và Coinbase đã mạnh mẽ  phủ nhận rằng họ giao dịch với chứng khoán trong một bài đăng trên blog được xuất bản sau khi các cáo buộc chống lại Wahi, với giám đốc pháp lý Paul Grewal viết:

Trong bài đăng trên blog (tại đây), Coinbase xác nhận SEC đã có những cáo buộc riêng về tội danh gian lận chứng khoán với 3 đối tượng. Nhưng Coinbase đã phủ nhận mạnh mẽ việc sàn giao dịch niêm yết các token là chứng khoán.

Đây là vụ giao dịch nội gián thứ 2 liên quan đến thị trường crypto mà Bộ Tư pháp theo đuổi. Đầu tháng 6, các bồi thẩm đoàn Mỹ cáo buộc Nathaniel Chastain - Cựu Giám đốc nền tảng OpenSea tội gian lận trong lĩnh vực công nghệ thông tin và rửa tiền sau vụ bê bối giao dịch nội gián.

Đọc thêm Cựu Giám đốc OpenSea bị bắt

0
0
icon0
iconicon