thumbnail

Điều trùng hợp là một số sàn giao dịch gần đây đã thông báo cắt giảm số lượng nhân viên.

Ngày 1/12, Changpeng Zhao (CZ), nhà sáng lập Binance đăng bài cảnh báo người dùng trên Twitter. Theo đó, cộng đồng nên cẩn trọng với các nền tảng cung cấp lợi suất hàng năm (APY) cao hoặc đang phải cắt giảm nhân sự. 

Ông tuyên bố người dùng cần phải có trách nhiệm quản lý rủi ro để không đổ lỗi cho người khác khi sự cố đáng tiếc xảy ra. Hiện dòng tweet của CZ đã bị xóa.

coin98
CZ cảnh báo người dùng cẩn thận với những nền tảng cắt giảm nhân sự.

Phát ngôn của CZ được đưa ra trong bối cảnh một số sàn giao dịch vừa tiến hành cắt giảm nhân sự. Điều này khiến cộng đồng Twitter liên tưởng CZ đang muốn FUD (tung tin xấu) về các sàn giao dịch đối thủ dù chỉ lấp lửng nói về “các nền tảng”. Có khả năng ông chủ Binance quyết định xóa đi dòng tweet để tránh tranh cãi đi xa thêm.

Chỉ một ngày trước đó, sàn Kraken thông báo cắt giảm 30% nhân viên, tương đương 1,100 người để thích ứng với điều kiện thị trường. Jesse Powell hồi tháng 9 cũng tuyên bố sẽ sớm rời ghế CEO.

Vào tháng 6, tức sau thảm họa LUNA, Kraken xác nhận không có ý định thay đổi mục tiêu tuyển dụng. “Chúng tôi không có dự định cắt giảm nhân sự. Chúng tôi có 500 vị trí cần tuyển dụng từ giờ đến cuối năm. Chúng tôi tin rằng thời kỳ downtrend là cơ hội tốt để sàng lọc những ứng cử viên vững tâm nhất cho sứ mệnh của chúng tôi”, Kraken cho hay.

Tuy nhiên, thông báo ngày 30/11 của Powell thừa nhận tình thế khó khăn hiện tại. Powell cho biết các yếu tố vĩ mô và địa chính trị đã đè nặng lên thị trường tài chính từ đầu năm nay. “Điều này khiến khối lượng giao dịch và số lượng khách hàng hoạt động sụt giảm mạnh”, ông nói.

coin98
Kraken là một trong nhiều công ty crypto vừa cắt giảm nhân lực. Nguồn: Reuters.

Khối lượng giao dịch của Kraken đã giảm từ 841 tỷ USD vào tháng 1/2022 xuống còn 659 tỷ USD vào tháng 11 cùng năm. Kraken sẽ tạm thời chậm tuyển dụng lại và hạn chế tham gia thị trường để ứng phó.

“Không may là những ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường tài chính vẫn tiếp tục. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài hạ thấp chi phí phù hợp với nhu cầu”, Powell chia sẻ.

Tình hình tất nhiên đã thay đổi đáng kể từ sau tháng 6. Không chỉ mùa đông crypto kéo dài, sự sụp đổ của đế chế FTX đã gây khủng hoảng trên toàn thị trường. Ngày 2/11, sàn giao dịch BitMex thông báo giảm 30% lực lượng lao động. 

Tháng 6, Coinbase bắt đầu sa thải 1,100 nhân viên, tương đương 18% tổng nhân sự. CEO Brian Armstrong cho hay công ty đã tuyển dụng quá nhanh và cần chậm lại để phù hợp với kinh tế đình trệ. Đến tháng 11, Coinbase tiếp tục cắt giảm 60 nhân viên.

Trong khi đó, Binance lại có lối đi riêng. Binance hiện có khoảng gần 5,900 nhân viên. Ngày 21/11, CZ đặt mục tiêu đạt 8,000 nhân viên hoặc hơn vào cuối năm nay. Quy trình tuyển dụng vẫn đang được thúc đẩy.

0
0
icon0
iconicon